fbpx

เตรียมร้องกกต.ตรวจสอบคุณสมบัติอสม.สมัครเลือกตั้ง

กรุงเทพฯ 24 มี.ค.-“ศรีสุวรรณ” เตรียมร้องกกต.วินิจฉัยคุณสมบัติอสม.เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐหรือไม่ สมัครรับเลือกตั้งท้องถิ่นได้หรือไม่ ชี้อาจขัดกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น ได้เปรียบผู้สมัครอื่น


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า พรุ่งนี้ (25 มี.ค.) จะเดินทางไปยื่นหนังสือเพื่อให้กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) วินิจฉัยว่าอาสาสมัครสาธารณสุขประจําหมู่บ้าน(อสม.) สมัครรับเลือกตั้งในระดับท้องถิ่นได้หรือไม่ หลังพบมีข้อสงสัยกันมากเนื่องจากมีอสม. ซึ่งสมัครเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นกันจำนวนมากทั่วประเทศ หรือบางรายอาจเป็นผู้ช่วยหาเสียงหรือทีมงานหาเสียงให้ผู้สมัครรับเลือกตั้ง

“มีข้อถกเถียงว่าอสม.เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐที่รับค่าป่วยการเป็นเงินเดือนประจำ ซึ่งอาจต้องห้ามตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 ในข้อ 12 ที่ว่า ไม่เป็นข้าราชการซึ่งมีตำแหน่งหรือเงินเดือนประจำ และข้อ 14 ที่ว่าไม่เป็นพนักงานหรือลูกจ้างของหน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ หรือราชการ ส่วนท้องถิ่น หรือเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐหรือไม่ ซึ่งยังไม่มีคำวินิจฉัยอันเป็นที่สุดว่าเป็นเช่นไร” นายศรีสุวรรณ กล่าว


นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า อสม.มีระเบียบกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยอาสาสมัครสาธารณสุขประจําหมู่บ้าน 2554 รองรับ และมีประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สิทธิได้รับเงินค่าป่วยการในการปฏิบัติหน้าที่ของอาสาสมัครสาธารณสุขประจําหมู่บ้าน 2560 และ(ฉบับที่ 2) 2562 จากเงินงบประมาณแผ่นดิน โดยกำหนดให้เบิกจ่ายเป็นรายเดือนทุกเดือนในอัตรา 1,000 บาทต่อคน นอกจากนั้นยังมีสิทธิได้รับสวัสดิการช่วยเหลือการรักษาพยาบาล ค่าห้องพิเศษและค่าอาหารพิเศษ จากโรงพยาบาลหรือหน่วยบริการสาธารณสุขในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข มีสิทธิเบิกค่าใช้จ่ายการดําเนินการตามบทบาทหน้าที่และความรับผิดชอบ มีสิทธิได้รับการเสนอชื่อเพื่อขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ตามหลักเกณฑ์ได้ และอื่น ๆ อีกมากมาย เฉกเช่นเดียวกันกับข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐทั่วไป

“หากให้อสม.มีสิทธิสมัครสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นหรือเป็นผู้ช่วยหาเสียงให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ ย่อมจะทำให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยไม่สุจริตและเที่ยงธรรม เนื่องจากอสม.ใช้เงินแผ่นดินในการทำงานสร้างปฏิสัมพันธ์หรือหาเสียงกับชุมชนหรือผู้มีสิทธิเลือกตั้งมาโดยตลอด ย่อมทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบในการเลือกตั้งในแต่ละท้องถิ่นได้” นายศรีสุวรรณ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่