fbpx

เตรียมผนึกกำลังประชาชนนอกสภาดันแก้รธน.

รัฐสภา 18 มี.ค.-ประธานวิปฝ่ายค้านยอมรับเหนื่อยเข็นแก้รธน. ขอเวลาวางกลยุทธ์ สนธิกำลังประชาชนนอกสภา รอดันอีกรอบสมัยประชุมหน้า หลังฝ่ายต้านถักทอกับดักซับซ้อน


นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) ยอมรับว่า เหนื่อยและผิดหวัง หลังจากรัฐสภามีมติคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เพราะผลักดันกันมาอย่างยาวนาน แต่ยืนยันว่าไม่ท้อแท้ จะเดินหน้ายื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกครั้งแน่นอนหลังเปิดประชุมสมัยสามัญ ซึ่งระหว่างนี้ฝ่ายค้านรวมถึงภาคประชาชน จะต้องหารือให้ตกผลึกว่าจะแก้ไขรั

“ถ้าแก้ไขทั้งฉบับ จะต้องทำประชามติก่อน แต่ก็มีคำถามว่าแล้วจะนำกฎหมายฉบับใดมาถามประชาชน จึงต้องรอดูกฎหมายประชามติวันนี้ว่าจะให้ทำประชามติก่อนจัดทำร่างได้หรือไม่ ส่วนการแก้ไขรายมาตรา มีคำวินิจฉัยของศาลบางส่วน ระบุว่าหากการแก้ไขใดกระทบโครงสร้างอำนาจ จะต้องถามประชาชนก่อนเช่นกัน ซึ่งจะเป็นช่องว่างให้ศรีธนญชัยไปยื่นตีความได้ และหากต้องทำประชามติอีกก็จะทำให้เกิดปัญหาเดิมคือไม่รู้จะนำกฎหมายใดมาถาม กลายเป็นเดทล็อกทางการเมือง ดังนั้น ฝ่ายค้านจึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เนื่องจากแนวต้านถักทอไว้ดีมาก” ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว


นายสุทิน กล่าวว่า หลังจากนี้ฝ่ายค้านจะหารือว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างไร และหากเป็นรายมาตราจะแก้ไขประเด็นใด รวมถึงจะสนธิกำลังระหว่างกลยุทธ์กับประชาชนนอกสภาอย่างไร
นายสุทิน กล่าวว่า รู้สึกมึนงงกับท่าทีของพรรคภูมิใจไทยที่วอล์คเอาท์ออกนอกห้องประชุมวานนี้ (17 มี.ค.) เพราะฝ่ายค้านคาดหวังว่าพรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคอันดับหนึ่งในใจที่จะร่วมโหวต จึงไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งสวนทางกับท่าทีของพรรคประชาธิปัตย์ที่ร่วมโหวตด้วย แม้ไม่ได้ตั้งความหวังไว้สูง จึงยอมรับว่าผิดคาด

.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก