fbpx

เตรียมผนึกกำลังประชาชนนอกสภาดันแก้รธน.

รัฐสภา 18 มี.ค.-ประธานวิปฝ่ายค้านยอมรับเหนื่อยเข็นแก้รธน. ขอเวลาวางกลยุทธ์ สนธิกำลังประชาชนนอกสภา รอดันอีกรอบสมัยประชุมหน้า หลังฝ่ายต้านถักทอกับดักซับซ้อน


นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) ยอมรับว่า เหนื่อยและผิดหวัง หลังจากรัฐสภามีมติคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เพราะผลักดันกันมาอย่างยาวนาน แต่ยืนยันว่าไม่ท้อแท้ จะเดินหน้ายื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกครั้งแน่นอนหลังเปิดประชุมสมัยสามัญ ซึ่งระหว่างนี้ฝ่ายค้านรวมถึงภาคประชาชน จะต้องหารือให้ตกผลึกว่าจะแก้ไขรั

“ถ้าแก้ไขทั้งฉบับ จะต้องทำประชามติก่อน แต่ก็มีคำถามว่าแล้วจะนำกฎหมายฉบับใดมาถามประชาชน จึงต้องรอดูกฎหมายประชามติวันนี้ว่าจะให้ทำประชามติก่อนจัดทำร่างได้หรือไม่ ส่วนการแก้ไขรายมาตรา มีคำวินิจฉัยของศาลบางส่วน ระบุว่าหากการแก้ไขใดกระทบโครงสร้างอำนาจ จะต้องถามประชาชนก่อนเช่นกัน ซึ่งจะเป็นช่องว่างให้ศรีธนญชัยไปยื่นตีความได้ และหากต้องทำประชามติอีกก็จะทำให้เกิดปัญหาเดิมคือไม่รู้จะนำกฎหมายใดมาถาม กลายเป็นเดทล็อกทางการเมือง ดังนั้น ฝ่ายค้านจึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เนื่องจากแนวต้านถักทอไว้ดีมาก” ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว


นายสุทิน กล่าวว่า หลังจากนี้ฝ่ายค้านจะหารือว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างไร และหากเป็นรายมาตราจะแก้ไขประเด็นใด รวมถึงจะสนธิกำลังระหว่างกลยุทธ์กับประชาชนนอกสภาอย่างไร
นายสุทิน กล่าวว่า รู้สึกมึนงงกับท่าทีของพรรคภูมิใจไทยที่วอล์คเอาท์ออกนอกห้องประชุมวานนี้ (17 มี.ค.) เพราะฝ่ายค้านคาดหวังว่าพรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคอันดับหนึ่งในใจที่จะร่วมโหวต จึงไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งสวนทางกับท่าทีของพรรคประชาธิปัตย์ที่ร่วมโหวตด้วย แม้ไม่ได้ตั้งความหวังไว้สูง จึงยอมรับว่าผิดคาด

.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน