fbpx

“ชวน” ชี้แก้ รธน.รายมาตราได้ หลังร่างฯ วาระ 3 ถูกคว่ำ

รัฐสภา 18 มี.ค.- หลังจากที่ประชุมร่วมรัฐสภา “ไม่เห็นชอบ” ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเมื่อคืนที่ผ่านมา ล่าสุดประธานรัฐสภาให้ความเห็นว่าเป็นอำนาจฝ่ายบริหารที่จะทำประชามติก่อนยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่หากจะแก้ไขรายมาตราสามารถยื่นได้ในสมัยประชุมหน้า


นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวว่า หลังจากที่ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมวาระ 3 ถูกคว่ำไปเมื่อวานนี้ (17 มี.ค.) แต่สมาชิกรัฐสภายังสามารถยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราได้ในสมัยประชุมหน้า ส่วนกระบวนการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับนี้ ขณะนี้ยังไม่มีอะไรชัดเจนเพราะกฎหมายก็ไม่มีเรื่องของการทำประชามติก่อนยกร่างรัฐธรรมนูญ จึงไม่ทราบว่าจะเริ่มอย่างไร ซึ่งก่อนหน้านี้เคยคุยกับฝ่ายกฎหมายไม่สามารถตอบได้ จึงต้องรอดูในวันนี้ (18 มี.ค.) ที่รัฐสภาจะมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประชามติฯ ในวาระ 2 และ 3 ซึ่งมีมาตรา 10 ที่มีความเกี่ยวข้องกันอยู่ โดยหลังจากที่ปิดสมัยประชุมฯ จะได้เจ้าหน้าที่ศึกษาดูว่า หากจะมีการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่ศาลรัฐธรรมนูญย้ำว่าต้องทำประชามติก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะต้องถามศาลรัฐธรรมนูญ ถึงความชัดเจนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าต้องทำประชามติก่อนหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เป็นงานของฝ่ายบริหาร โดยศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไปตามข้อกฎหมาย วิธีการปฏิบัติอย่างไรไม่แน่ใจว่าศาลทราบหรือไม่


“พล.อ.ประวิตร” ปัดหักหลังพรรคร่วมฯ คว่ำร่าง รธน.

ด้านพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่พรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคแสดงความไม่พอใจการคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยยืนยันว่า ความสัมพันธ์ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลยังปกติ และไม่กระทบกับการทำงาน ส่วนจะเสนอแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่ในแนวทางใดนั้นยังไม่ทราบ เพราะยังไม่ได้ประชุม

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่า ย้ำจุดยืนเดิมในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่เสียงโหวตไม่เพียงพอ หลังจากนี้จะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา โดยเฉพาะมาตรา 256 ที่มีวิธีซับซ้อนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ
หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุไม่สามารถตอบได้ว่าจะทบทวนการร่วมรัฐบาลหรือไม่ เพราะบางเรื่องเป็นเรื่องของอนาคต และตนเพียงคนเดียวไม่สามารถตอบได้


ผู้สื่อข่าวถามว่า ในฐานะคณะรัฐมนตรี หลังจากนี้จะเสนอให้เดินหน้าทำประชามติหรือไม่ นายจุรินทร์ บอกว่า ยังไม่ทราบว่าจะทำประชามติในประเด็นใด และต้องรอร่าง พ.ร.บ.ประชามติฯ ผ่านก่อน

ฝ่ายค้านมองปมคว่ำร่าง รธน. เป็นเกมการเมือง

ด้านนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการไม่เห็นชอบร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญว่า เป็นการเล่นเกมการเมืองของหลายฝ่าย พร้อมคาดไม่ถึงว่าพรรคภูมิใจไทยจะวอล์กเอาท์ เพราะฝ่ายค้านคาดหวังเสียงจากพรรคภูมิใจไทย ซึ่งประกาศมาตลอดว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ จึงยอมรับว่ารู้สึกผิดหวัง

นายสุทิน ยังถามถึงความรับผิดชอบไปยังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่า จะตอบสังคมอย่างไร เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นนโยบายของรัฐบาล ดังนั้นนายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบ จากนั้นจึงจะต้องเดินหน้าทำประชามติ

“ชาดา” ยันไม่ได้เล่นละคร ยอมรับพรรคร่วมสะเทือน

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี และรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีวอล์กเอาท์เมื่อคืนที่ผ่านมาว่า ไม่ได้เล่นละคร และพรรคภูมิใจไทยไม่ได้เล่นเกม ซึ่งเหตุการณ์เมื่อวานเห็นได้ชัดเจนว่า ใครไม่ต้องการให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งที่เดินหน้าแก้ไขกันมาปีกว่าและเสียงบประมาณจำนวนมาก พร้อมยอมรับว่าเรื่องนี้กระทบกับการทำงานของพรรคร่วมรัฐบาล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม