fbpx

“ชวน” ชี้แก้ รธน.รายมาตราได้ หลังร่างฯ วาระ 3 ถูกคว่ำ

รัฐสภา 18 มี.ค.- หลังจากที่ประชุมร่วมรัฐสภา “ไม่เห็นชอบ” ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเมื่อคืนที่ผ่านมา ล่าสุดประธานรัฐสภาให้ความเห็นว่าเป็นอำนาจฝ่ายบริหารที่จะทำประชามติก่อนยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่หากจะแก้ไขรายมาตราสามารถยื่นได้ในสมัยประชุมหน้า


นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวว่า หลังจากที่ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมวาระ 3 ถูกคว่ำไปเมื่อวานนี้ (17 มี.ค.) แต่สมาชิกรัฐสภายังสามารถยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราได้ในสมัยประชุมหน้า ส่วนกระบวนการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับนี้ ขณะนี้ยังไม่มีอะไรชัดเจนเพราะกฎหมายก็ไม่มีเรื่องของการทำประชามติก่อนยกร่างรัฐธรรมนูญ จึงไม่ทราบว่าจะเริ่มอย่างไร ซึ่งก่อนหน้านี้เคยคุยกับฝ่ายกฎหมายไม่สามารถตอบได้ จึงต้องรอดูในวันนี้ (18 มี.ค.) ที่รัฐสภาจะมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประชามติฯ ในวาระ 2 และ 3 ซึ่งมีมาตรา 10 ที่มีความเกี่ยวข้องกันอยู่ โดยหลังจากที่ปิดสมัยประชุมฯ จะได้เจ้าหน้าที่ศึกษาดูว่า หากจะมีการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่ศาลรัฐธรรมนูญย้ำว่าต้องทำประชามติก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะต้องถามศาลรัฐธรรมนูญ ถึงความชัดเจนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าต้องทำประชามติก่อนหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เป็นงานของฝ่ายบริหาร โดยศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไปตามข้อกฎหมาย วิธีการปฏิบัติอย่างไรไม่แน่ใจว่าศาลทราบหรือไม่


“พล.อ.ประวิตร” ปัดหักหลังพรรคร่วมฯ คว่ำร่าง รธน.

ด้านพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่พรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคแสดงความไม่พอใจการคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยยืนยันว่า ความสัมพันธ์ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลยังปกติ และไม่กระทบกับการทำงาน ส่วนจะเสนอแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่ในแนวทางใดนั้นยังไม่ทราบ เพราะยังไม่ได้ประชุม

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่า ย้ำจุดยืนเดิมในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่เสียงโหวตไม่เพียงพอ หลังจากนี้จะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา โดยเฉพาะมาตรา 256 ที่มีวิธีซับซ้อนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ
หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุไม่สามารถตอบได้ว่าจะทบทวนการร่วมรัฐบาลหรือไม่ เพราะบางเรื่องเป็นเรื่องของอนาคต และตนเพียงคนเดียวไม่สามารถตอบได้


ผู้สื่อข่าวถามว่า ในฐานะคณะรัฐมนตรี หลังจากนี้จะเสนอให้เดินหน้าทำประชามติหรือไม่ นายจุรินทร์ บอกว่า ยังไม่ทราบว่าจะทำประชามติในประเด็นใด และต้องรอร่าง พ.ร.บ.ประชามติฯ ผ่านก่อน

ฝ่ายค้านมองปมคว่ำร่าง รธน. เป็นเกมการเมือง

ด้านนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการไม่เห็นชอบร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญว่า เป็นการเล่นเกมการเมืองของหลายฝ่าย พร้อมคาดไม่ถึงว่าพรรคภูมิใจไทยจะวอล์กเอาท์ เพราะฝ่ายค้านคาดหวังเสียงจากพรรคภูมิใจไทย ซึ่งประกาศมาตลอดว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ จึงยอมรับว่ารู้สึกผิดหวัง

นายสุทิน ยังถามถึงความรับผิดชอบไปยังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่า จะตอบสังคมอย่างไร เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นนโยบายของรัฐบาล ดังนั้นนายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบ จากนั้นจึงจะต้องเดินหน้าทำประชามติ

“ชาดา” ยันไม่ได้เล่นละคร ยอมรับพรรคร่วมสะเทือน

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี และรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีวอล์กเอาท์เมื่อคืนที่ผ่านมาว่า ไม่ได้เล่นละคร และพรรคภูมิใจไทยไม่ได้เล่นเกม ซึ่งเหตุการณ์เมื่อวานเห็นได้ชัดเจนว่า ใครไม่ต้องการให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งที่เดินหน้าแก้ไขกันมาปีกว่าและเสียงบประมาณจำนวนมาก พร้อมยอมรับว่าเรื่องนี้กระทบกับการทำงานของพรรคร่วมรัฐบาล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง