fbpx

“พีระพันธุ์” ย้ำชัดคดีโฮปเวลล์หมดอายุความไปแล้ว

กรุงเทพฯ 17 มี.ค. -“พีระพันธุ์” ที่ปรึกษานายกฯ ย้ำชัดศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยที่มาของการพิจารณาคดีค่าโง่โฮปเวลล์ ของศาลปกครองขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญ แสดงให้เห็นว่าคดีหมดอายุความไปแล้ว และต้องกลับไปนับอายุความเมื่อทราบเหตุแห่งข้อพิพาทไม่ใช่นับอายุความตามวันเปิดศาลปกครอง

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยว่า การที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยประเด็น เกี่ยวกับระยะเวลาการฟ้องคดีปกครองและการออกระเบียบตามพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครองในวันนี้ ทำให้เกิดความชัดเจนว่า คดีที่เกี่ยวข้องกับโฮปเวลล์ นั้นหมดอายุดความไปแล้ว ในวันที่ศาลปกครองมีการพิจารณาเรื่องนี้ โดยศาลปกครองต้องนับอายุความหลังจากที่ทราบเหตุในการเกิดเรื่องข้อพาทขึ้น ไม่ใช่ไปแก้ไขระเบียบตัวเอง และมานับอายุความตามอายุวันการจัดตั้งศาลปกครอง โดยไปแก้ไขระเบียบของตัวเองกันเอง ทั้งๆ ที่กฎหมายพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครอง ระบุว่าการแก้ไขระเบียบพิจารณาตามพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครอง ต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร เท่านั้น ที่มาของการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด จึงขัดกับกับรัฐธรรมมนูญ ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมมนูญวันนี้


“คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญวันนี้จึงชัดเจนว่า คดีดังกล่าวหมดอายุความไปแล้ว และต้องกลับไปนับอายุความแบบเดิม คือนับจากการทราบเหตุแห่งข้อพิพาท ไม่ใช่นับตามวันเปิดศาลปกครอง ตามที่ได้มีการร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญไป” นายพีระพันธุ์ กล่าว

ส่วนคำถามว่า เมื่อผลของคดีออกมาเช่นนี้ จะมีความยึดโยงการการจ่ายค่าโง่ 2.4 หมื่นล้านบาท อย่างไร นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า จะมีการหารือร่วมกับทีมกฎหมายอีกครั้ง รวมทั้งทีมกฎหมายยังมีข้อต่อสู้ในคดี โฮปเวลล์อีกหลายประเด็น แต่ไม่สามารถเปิดเผยว่าได้ในขณะนี้


ส่วนประเด็นที่กระทรวงคมนาคม ตั้งทีมกฎหมมายเพื่อดำเนินการฟ้องร้องคดี ผู้ที่เกี่ยวข้องที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ ที่การกระทำเข้าข่ายผิดกฎหมายในคดีโฮปเวลล์ ในข้อหาละเมิด และในคดีอาญา นั้น จะแยกเป็นอีกกส่วนหนึ่งไม่เกี่ยวข้องกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว