ฝ่ายค้านเดินหน้าโหวตวาระ 3

รัฐสภา 17 มี.ค.-ฝ่ายค้านเดินหน้าโหวตวาระ 3  ติงฝ่ายพรรครัฐบาลพยายามใช้อำนาจศาลก้าวก่ายอำนาจนิติบัญญัติ


นายประเสริฐ์ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย  แถลงหลังการประชุมหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านและแกนนำพรรคฝ่ายค้าน  ว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านยืนยันเดินหน้าลงมติให้ความเห็นชอบรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 256  และเพิ่มหมวด15/1 วาระ 3  ซึ่งเป็นการดำเนินการให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 (6) และเห็นว่าการดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐสภา วาระ 1  2  และ3  เป็นการกระทำที่ถูกต้องและเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 (2)(3)(4)(5)  ดังนั้นการลงมติในวาระ3 ต้องเดินหน้าต่อไป ตามมาตรา 256 (6) ไม่สามารถดำเนินการเป็นอย่างอื่นได้ เพราะหากรัฐสภาดำเนินการเป็นอย่างอื่น จะเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญเสียเอง

นอกจากนี้เห็นว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้มีข้อความใดเลยที่ห้ามลงมติในวาระ 3  เพียงแต่บอกว่าหากจะทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ให้ทำมติขอความเห็นชอบจากประชาชนเท่านั้น  ซึ่งการทำประชามติจะเกิดขึ้นก่อนเริ่มการทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เท่านั้น  หากสภามีมติผ่านร่างรัฐธรรมนูญในวาระ 3 ในกรณีที่รัฐสภามีมติเป็นอย่างอื่นโดยมิได้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ 256 (6)  เช่น   ถอน หรือเลื่อน  ซึ่งจะทำให้ญัตติตกไป  พรรคร่วมฝ้ายค้านจะหามาตราการที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป และขอให้ประชาชนติดตามการประชุมร่วมรัฐสภาอย่างใกล้ชิด  โดยเฉพาะพรรคร่วมรัฐบาลที่ก่อนร่วมรัฐบาลได้ประกาศ ว่าต้องการให้ประเทศเดินหน้าเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่วันนี้หากเป็นฝ่ายขัดขวางเสียเองเพื่อต้องการรักษาอำนาจของตนไว้  และขอให้ติดตามการทำหน้าที่ของวุฒิสภาที่ไม่ต้องการให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อสืบทอดอำนาจต่อ  รักษาผลประโยชน์อำนาจของตนให้ยาวนานที่สุด


อย่างไรก็ตามการที่สมาชิกรัฐสภา ฝ่ายรัฐบาลได้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ  จนเป็นเหตุให้มีการตีความ มองว่าเป็น ประเด็นทางการเมืองที่ไม่ต้องการให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  หรือแก้รัฐธรรมนูญด้วยความยากลำบาก การกระทำของสมาชิกรัฐสภาฝ่ายรัฐบาลถือเป็นการให้อำนาจศาลเข้ามาก้าวก่ายในอำนาจของนิติบัญญัติ  ดังนั้นมติของพรรคร่วมฝ่ายค้ายยืนยันโหวตวาระ 3 ต่อไป ส่วนกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้ตีความ  ว่าจะให้โหวตวาระ 3 ได้หรือไม่  พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย  เพราะไม่เห็นว่าจะมีเหตุใด  เราคัดค้านมาโดยตลอด  และมองว่าเป็นกระบวนการเตะถ่วง  ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ต้องการแก้รัฐธรรมนูญจริงก็ขอให้ร่วมโหวตในวาระ 3  .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

สว.ถกลับ

“สว.” ถกลับ 1 ชม. หาทางโต้ “ทวี-ดีเอสไอ”

สว.ถกลับ 1 ชม.เต็ม หาทางตอบโต้ “ทวี-ดีเอสไอ” ช็อตไมค์ หลังถูกถาม ทำไมโพยฮั้วตรงเป๊ะ 138 คน “มงคล” ร่ายยาว เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยหน้าที่ ยัน ไม่กลัวการตรวจสอบ

เงินโอนเข้าบัญชี

สาวแจ้งความ เงินปริศนากว่า 5 แสน โอนเข้าบัญชีรัวๆ จนมือถือค้าง

สาววัย 23 ปี อาชีพรับเลี้ยงเด็ก ตกใจเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังมีเงินปริศนากว่า 500,000 บาท โอนเข้าบัญชีรัวๆ ช่วงข้ามคืนจนโทรศัพท์มือถือค้าง

ตามรอยลิซ่า

เกาะสมุยคึกคัก แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3 ยอดจองโรงแรมพุ่ง

“ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-องคมนตรี ใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม

อาลัย “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี