fbpx

โฆษก ป.ป.ช. รับยังไม่คืบ เอาผิดคนโกงโฮปเวลล์

กทม. 16 มี.ค.-โฆษก ป.ป.ช.ยอมรับ เอาผิดคนโกงโฮปเวลล์ ยังไม่คืบ บางคดีขาดอายุความ ยังไม่ตั้งอนุฯ แค่อยู่ระหว่างแสวงหาข้อเท็จจริง จับตาคำวินิจฉัยศาล รธน. ปมนับอายุความคดีปกครอง นับจากวันที่ศาลปกครองเปิดทำการ ขัด รธน.หรือไม่พรุ่งนี้ มีลุ้นจ่าย-ไม่จ่ายค่าโง่ 2.4 หมื่นล้าน

นายนิวัตไชย เกษมมงคล โฆษก ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีมีการร้องให้สอบเอาผิดผู้เกี่ยวข้องกับการทุจริตในโครงการโฮปเวลล์ว่า ยังไม่มีความคืบหน้า เพราะอยู่ระหว่างแสวงหาข้อเท็จจริง ที่ชัดเจนมีเรื่องเดียวคือ มีการยกคำร้องข้อกล่าวหานายสุเทพกรณีบริหารสัญญาและการยกเลิกสัญญา โดยป.ป.ช.วินิจฉัยว่าไม่มีมูล โดยการแสวงหาข้อเท็จจริงในขณะนี้จะมองทั้งกระบวนการ ตั้งแต่เริ่มต้นสัญญาว่าการดำเนินโครงการเป็นอย่างไร การบริหารสัญญาเป็นอย่างไร รวมทั้งกรณีการตั้งอนุญาโตตุลาการด้วย ซึ่งต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน เพราะบางกรณีที่อยู่ในช่วงต้นสัญญาคดีขาดอายุความไปแล้ว เพราะเกิน 20 ปีมาแล้ว โดยประเด็นที่ตั้งไว้คือ มีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้อง ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่ อย่างไรด้วย


ส่วนกรณีที่มองว่าการชี้ขาดเรื่องทุจริตของ ป.ป.ช.อาจมีส่วนช่วยให้เกิดการรื้อคดีค่าโง่โฮปเวลล์ 2.4 หมื่นล้านได้นั้น โฆษก ป.ป.ช.กล่าวว่า เข้าใจว่าคนตั้งความหวัง เพราะเห็นช่องทางว่าอาจมีการทุจริตในเรื่องนี้ แต่ ป.ป.ช.ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าผลจะไปเกี่ยวเนื่องกับสิ่งที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาหรือไม่อย่างไร โดยขณะนี้มีการสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเรียกเอกสาร ข้อเท็จจริงมาประกอบการตรวจสอบ จึงยังไม่สามารถบอกได้ว่าข้อมูลจะครบถ้วนพอที่จะพิจารณาอย่างใดอย่างหนึ่งได้หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความผิดทางละเมิด กรณีโฮปเวลล์ เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ โดยมีการประชุมนัดแรกในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา


เมื่อย้อนดูไทม์ไลน์คดีนี้พบว่า การบอกเลิกสัญญาเกิดขึ้นช่วงปลายรัฐบาลพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ช่วงเดือนกันยายน 2540 กระทรวงคมนาคม เสนอ ครม.ให้บอกเลิกสัญญา ก่อนที่จะมีมติ ครม.ให้ความเห็นชอบ จากนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงอำนาจ รัฐบาลชวน 2 เข้าคุมบังเหียนประเทศ แต่กระบวนการยกเลิกสัญญายังเดินหน้าต่อ ขณะที่บริษัทต่อสู้เรียกค่าเสียหายกว่าสองหมื่นล้าน กระทั่งคณะอนุญาโตตุลาการชี้ว่า คมนาคมและ รฟท.ต้องจ่ายค่าโง่ก้อนนี้ จากนั้นศาลปกครองกลางสั่งเพิกถอนมติอนุญาโตตุลาการ ทำให้ รฟท.ได้เฮ ไม่ต้องจ่ายค่าโง่ ก่อนพลิกอีกรอบเป็นต้องจ่ายค่าโง่กว่า 2.4 หมื่นล้านบาท ตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด วันที่ 22 เมษายน ปี 2562 ความพลิกผันในคดีนี้อาจเกิดขึ้นอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า มติที่ประชุมใหญ่ตุลาการศาลปกครองสูงสุดครั้งที่ 18/2545 ที่กำหนดให้นับอายุความฟ้องคดีปกครอง ตั้งแต่วันที่ศาลปกครองเปิดทำการ คือวันที่ 9 มีนาคม 2544 ที่ถูกใช้อ้างอิงในคดีดังกล่าว เข้าข่ายขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญหลายมาตรา ย่อมเกิดคำถามทันทีว่า จะส่งผลต่อคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดที่ผ่านมาว่าจะเป็นโมฆะหรือไม่ รฟท.จะได้เฮอีกครั้งหรือเปล่า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก