fbpx

“ตราครุฑพ่าห์” มี กม.เฉพาะคุ้มครอง

ทำเนียบรัฐบาล 16 มี.ค.-“วิษณุ” เผย “ตราครุฑพ่าห์”มีกฎหมายเฉพาะคุ้มครอง ไม่สามารถผลิตและใช้ในประเทศไทยได้ หากไม่ขออนุญาต

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ให้สัมภาษณ์กระแสดราม่าบนโลกออนไลน์ที่แบนด์รองเท้ายี่ห้อหนึ่งที่มี “ตราครุฑพ่าห์” ติดอยู่ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม ว่า หากนำมาเผยแพร่ในประเทศไทยก็มีความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องหมายครุฑพ่าห์ ซึ่งเป็นกฎหมายที่คุ้มครองและมีผลบังคับใช้สมัย นายอานันท์ ปันยารชุนเป็นนายกรัฐมนตรี และยังคงใช้อยู่ถึงปัจจุบันนี้


“กฎหมายระบุว่า ใครที่จะใช้เครื่องหมายครุฑพ่าห์ ถ้าไม่ใช่หน่วยราชการจะต้องขออนุญาตจากสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะมีคณะกรรมการเครื่องหมายครุฑพ่าห์พิจารณาอนุญาตโดยเฉพาะ ซึ่งที่ผ่านมาขออนุญาตกันมาโดยตลอด” นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่าหากทำอยู่ในต่างประเทศจะดำเนินการอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ก็เหมือนกับการดำเนินการในการกระทำความผิดในต่างประเทศ ถ้าได้ตัวมาก็นำมาดำเนินคดี ถ้าไม่ได้ตัวมาก็ร้องไว้ก่อน แต่ที่ดูจากข่าวยังไม่มั่นใจว่าจะทำเป็นสินค้าหรือไม่ หรือทำเป็นตัวอย่างเล่น ๆ เพียง 1 ชิ้น แต่ก็ตั้งราคาสินค้า แต่สุดท้ายก็ไม่มีทางส่งของได้เหมือนกับการหลอกเอาเงิน ซึ่งยังไม่ได้ติดตามรายละเอียด


เมื่อถามย้ำว่าหากซื้อและนำมาใส่ในประเทศไทยถือว่ามีความผิดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ ไม่ได้ผิดที่คนใส่ แต่ผิดที่คนทำ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย