fbpx

ผบ.ทบ.รับมีแนวคิดหาวัคซีนเพิ่มฉีดให้กำลังพล

กองบัญชาการกองทัพบก 12 มี.ค. -ผบ.ทบ. เผยวัคซีนที่กองทัพบกได้รับจัดสรรในลอตแรก ได้ฉีดให้แก่บุคลากรด่านหน้าที่สมุทรสาครแล้ว รับมีแนวคิดหาวัคซีนฉีดให้กำลังพล แต่ต้องดู ศบค. เป็นหลัก

 พล.อ.ณรงค์พันธ์  จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (บก.ทบ.) กล่าวถึง แนวทางการแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กำลังพลที่ปฎิบัติหน้าที่ในพื้นที่เสี่ยง ว่า แนวทางการแจกจ่ายวัคซีนที่ผ่านมาซึ่งทางกรมแพทย์ทหารบก ได้รายงานมาว่า การพิจารณาในการแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโควิด-19ให้กับใครบ้างนั้นขึ้นอยู่กับทางจังหวัด เป็นผู้พิจารณา และจากการสอบถามวัคซีนล็อตแรกกองทัพได้มาน้อยจึงเน้นไปที่บุคลากรทางการแพทย์ ให้ชุดทหารที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ตามด่านตรวจ ติดพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร และกำลังพลที่มีโรคประจำตัว และได้แจ้งกับทางต้นสังกัดไว้ จะได้พิจารณาให้ 3 กลุ่มนี้เป็นลำดับแรก


ผบ.ทบ. กล่าวอีกว่า ในส่วนวัคซีนลอตแรกที่กำลังพล ที่ปฎิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ได้มา  170 โดส ขณะนี้ฉีดไปแล้ว 113 โดส ในส่วนของกำลังพลที่อยู่ในกรุงเทพ ฯ จะได้รับวัคซีนมา 507 โดส จะเน้นไปที่กำลังพลที่ปฎิบัติหน้าที่อยู่ใกล้พื้นที่ติดกับจังหวัดสมุทรสาคร เช่น การตั้งด่านตรวจคัดกรองบุคคลเป็นหลัก ซึ่งแพทย์ในโรงพยาบาลในกทม.ที่สังกัดกองทัพบกยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

ในส่วนกองกำลังในพื้นที่ชายแดน ที่จะได้รับวัคซีน เนื่องจากปฏิบิตหน้าที่ติดกับชายแดนเมียนมาร์ ซึ่งมีความเสี่ยงสูง เช่น กองกำลังนเรศวร 130 โดส ที่ฉีดครบหมดแล้ว ส่วนกำลังพลอีกบางส่วนที่ปฎิบัติงานตามแนวชายแดนที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ยังคงต้องรอลอตต่อไป อาทิ กองกำลังสุรสีห์ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งยังไม่ได้รับการแบ่งยอด เพราะสถานการณ์มีความเสี่ยงน้อย ทั้งนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ากำลังพลที่ได้รับวัคซีนไปแล้วมีเอฟเฟค หรือแพ้วัคซีน แต่อย่างใด


ส่วนกองทัพบกมีนโยบายที่จะจัดหาวัคซีนให้กับกำลังพล ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน หรือไม่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ตนก็มีแนวคิดเช่นนั้น แต่ต้องดู ศบค. เป็นหลัก โดยรัฐบาลได้ยืนยันว่าวัคซีนในลอตที่ 2 ทุกคนจะได้ฉีดหมดตนก็อุ่นใจ นอกจากนี้ยังมองไปถึงครอบครัวกำลังพลของกองทัพบก หรือคนที่ทำงานที่สวนสนประดิพัทธ์ ซึ่งเป็นสวัสดิการเชิงธุรกิจที่เราจ้างมา ที่ไม่ใช้เจ้าหน้าที่ ไม่ได้เป็นข้าราชการ คนส่วนนี้ก็ยังไม่มีใครตอบได้ว่ามีวัคซีนของเอกชนรายใดที่เราสามารถซื้อได้ เพราะจะฉีดให้กับคนกลุ่มนี้ด้วย เพื่อเป็นการเรียกความเชื่อมั่นในเรื่องการท่องเที่ยง และเศรษฐกิจ หรือที่สนามกอล์ฟกองทัพบก ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ไม่ใช่กำลังพลของกองทัพบก หากมีการจัดลำดับคนกลุ่มนี้อาจจะเป็นกลุ่มกลุ่มท้ายๆ ถึงจะได้รับการฉีด แต่สำหรับตนแล้ว จะเป็นคนกลุ่มแรกเพราะเขามาดูแลกำลังพลที่มาออกกำลังกาย โดยเฉพาะสนามกอล์ฟกองทัพบก รามอินทรา ส่วนใหญ่จะเป็นเป็นผู้ใหญ่ที่เกษียณราชการแล้วมาออกกำลังกาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก