fbpx

เกาะติด “บิ๊กโจ๊ก” หวนคืนยุทธจักรสีกากี

กรุงเทพฯ 10 มี.ค.- สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดกรณี “บิ๊กโจ๊ก” จะกลับสู่ยุทธจักรสีกากี ขณะที่วันนี้ (10 มี.ค.) นายตำรวจระดับสูงที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังไม่มีใครให้ความเห็นกรณีดังกล่าว


หลังจากที่เมื่อวานนี้ (9 มี.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการโอนย้าย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกลับเข้ารับราชการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งนายกฯ บอกว่า จากเดิมการโอนย้าย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ มาเป็นที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น เป็นไปตามมาตรการแก้ไขปัญหาเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างถูกตรวจสอบ แต่เมื่อตรวจสอบแล้วยังไม่ได้ข้อยุติ ก็ส่งกลับไปตรวจสอบต่อที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ส่วนความเคลื่อนไหวที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติวันนี้ (10 มี.ค.) ปรากฏว่ายังไม่มีแหล่งข่าวระดับสูงให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าว ขณะที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางไปปฏิบัติราชการที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์


ล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า การที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ถูกย้ายกลับไป สตช. ก็เป็นเรื่องของเจ้าตัว และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นการคืนความเป็นธรรมให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หรือไม่นั้น ย้ำว่าเป็นเรื่องระหว่างพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กับนายกรัฐมนตรี ดังนั้น ตนไม่รู้

ผู้สื่อข่าว สำนักข่าวไทย รายงานว่า นายกรัฐมนตรีได้นัดประชุม ก.ตร. ในวันที่ 12 มีนาคม โดยมีวาระพิเศษขออนุมัติเปิดตำแหน่ง ผู้ช่วย ผบ.ตร. จำนวน 1 ตำแหน่ง, ผู้บัญชาการ จำนวน 4 ตำแหน่ง และผู้บังคับการ จำนวน 4 ตำแหน่ง ไว้รองรับการโยกย้ายนายตำรวจที่มีส่วนพัวพัน ปล่อยปละละเลย และย่อหย่อนตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี และ ผบ.ตร. เรื่องบ่อนการพนันและการขนต่างด้าวเถื่อนเข้าประเทศในช่วง “โควิด-19” ระบาด ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเสนอเรื่องขออนุมัติเปิดตำแหน่งในที่ประชุม ก.ตร. ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ที่ประชุม ก.ตร. มีมติให้นำเรื่องกลับมาศึกษารายละเอียดอีกครั้ง เพื่อกำหนดกรอบการทำหน้าที่บริหารและขับเคลื่อนงานด้านป้องกันปราบปรามอาชญากรรมตามที่ ผบ.ตร. เสนอขออนุมัติในการเปิดตำแหน่ง และคาดว่าจะมีการนัดประชุม ก.ต.ช. ในคราวเดียวกัน เพื่อขอความเห็นชอบตามที่ ก.ตร.เสนอขออนุมัติเปิดตำแหน่งให้ ก.ต.ช. พิจารณา

มีรายงานว่าด้วยว่า จะมีการเสนอในการประชุม ก.ตร. เพื่อเสนอแต่งตั้งตัวบุคคลในวาระแต่งตั้งข้าราชการตำรวจช่วงปลายเดือนเมษายน คาดการณ์ว่าตำแหน่งระดับผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นไปได้ว่าจะเป็นการเปิดเพื่อรองรับการกลับมาของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์


สำหรับ “บิ๊กโจ๊ก” ปัจจุบันอายุ 50 ปี เป็นชาวสงขลา เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 31 และโรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 47 ในอดีตเคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ติดยศ “พลตำรวจโท” ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ด้วยวัย 48 ปี นอกจากนี้ ยังเคยเป็น รอง ผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ และผู้ช่วยโฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี

แต่เส้นทางในยุทธจักรสีกากีต้องสะดุดลง หลังจากเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2562 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในขณะนั้นสั่งย้าย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.ตร. โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิม และหลังจากนั้นเพียง 3 วันได้ถูกย้ายไปเป็นข้าราชการพลเรือน สังกัดสำนักนายกฯ รวมถึง คสช. ได้ออกประกาศให้ขาดจากตำแหน่งเดิม และให้ไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ