fbpx

จัดได้สงกรานต์ แต่ห้าม “สาดน้ำ-ประเเป้ง”

ทำเนียบ 10 มี.ค.-ศบค.ชุดเล็ก ประเมินผ่อนคลายมาตรการช่วงเทศกาลสงกรานต์  จัดได้แต่ห้าม “สาดน้ำ-ประแป้ง” ชี้เสี่ยงแพร่โควิด-19 เตรียมหารือผู้เกี่ยวข้อง เสนอ ศบค.ชุดใหญ่ 19 มี.ค.นี้


พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)  กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์ บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศปก.ศบค.  เพื่อหารือถึงมาตรการการผ่อนคลายการจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่า ในวันพรุ่งนี้ ได้ให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงสาธารณสุข มาหารือว่าจะมีมาตรการการจัดกิจกรรมแบบ new normal อย่างไร ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีมอบนโยบายให้มีการผ่อนคลายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ข้อห่วงใยคือจะสามารถจัดกิจกรรมได้มากน้อยเพียงใด เพื่อเดินหน้าเศรษฐกิจได้และไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด เนื่องจากประชาชนบางส่วนเป็นห่วงว่าหากมีการจัดกิจกรรมอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดและส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอีกระลอก จึงต้องหารือให้รอบคอบก่อนเสนอที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่ ในวันที่  19 มีนาคมนี้ พิจารณา

“เบื้องต้นจะอนุญาตให้สามารถจัดกิจกรรม เดินทางไปท่องเที่ยวได้ และสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวได้ แต่กิจกรรมที่ต้องถอดหน้ากากอนามัยหรือมีความเสี่ยง เช่น การสาดน้ำ และประแป้ง อาจจะยังไม่อนุญาต ดังนั้นอาจยังไม่เห็นภาพการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนข้าวสาร แต่ทั้งนี้ต้องรอให้กระทรวงสาธารณสุขพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง”พล.อ.ณัฐพล


พล.อ.ณัฐพล  กล่าวอีกว่า การเดินทางกลับภูมิลำเนา ไม่ห่วงว่าจะทำให้เกิดการแพร่ระบาด เพราะคนไทยให้ความร่วมมือกับมาตรการป้องกันโควิด-19 เป็นอย่างดี ดังนั้นการผ่อนคลายจะประเมินตามสถานการณ์ 3 ส่วนคือ ภาครัฐ ประชาชนและผู้รับผิดชอบจัดกิจกรรมหรือผู้ประกอบการ ส่วนการจัดกิจกรรมในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร คงไม่สามารถผ่อนคลายได้เท่ากับจังหวัดอื่น ยังคงต้องเฝ้าระวังอยู่ เช่นเดียวกับจังหวัดปทุมธานีที่ต้องเฝ้าระวังเช่นกัน แต่หากสถานการณ์ดีขึ้นก็อาจจะผ่อนคลายได้มากขึ้น.- สำนักข่าวไทย      

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน