fbpx

“อิทธิพล” เผยสงกรานต์นี้ สนุกได้!

ทำเนียบรัฐบาล 9 มี.ค.- “อิทธิพล” เผยสงกรานต์นี้ สนุกได้! เน้นแก่นแท้ประเพณี ส่งสัญญาณเอกชน เตรียมพร้อมรับมือกระตุ้นเศรษฐกิจให้คึกคัก จัดโซนนิ่งเล่นน้ำ จัดคอนเสิร์ต คาดสัปดาห์หน้ารู้รายละเอียดเงื่อนไขจัดงานสงกรานต์


นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า วันนี้ (9 มี.ค.) มีการประชุมกันระหว่างกระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อหามาตรการแนวทางต่างๆเพื่อผ่อนคลายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งทั้งสองกระทรวงมีแนวโน้มตรงกันที่จะมีมาตราการที่ผ่อนคลายมากขึ้น โดยเฉพาะการจัดกิจกรรมวัฒนธรรมประเพณี โดยในปีนี้กระทรวงวัฒนธรรมจะออกแนวปฏิบัติ เป็นข้อแนะนำแบบละเอียดที่ต่างจากปีที่แล้ว สงกรานต์ปีนี้จะเป็นสงกรานต์ที่เน้นแก่นแท้ของประเพณี อาทิ ทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำดำหัวบุพการี

นายอิทธิพล กล่าวว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้หารือเรื่องการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวเพื่อสร้างรายได้ โดยในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้จะร่วมมือกับภาคีภาคเอกชนในการจัดกิจกรรม และจะเร่งหารือกระทรวงสาธารณสุข เพื่อหามาตรการผ่อนคลาย ลดจำนวนวันของการกักตัวลง และมีมาตรการกระจายวัคซีนที่ทั้งสองกระทรวงเห็นพ้องต้องกันว่า จะขอการสนับสนุนวัคซีนให้กับจังหวัดพื้นที่ท่องเที่ยวให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจากเดิมได้รับการจัดสรรมาแล้วในล็อตแรก และรอบต่อไปก็จะเพิ่มจำนวน เพื่อกำหนดเป็นโซนนิ่งให้จัดกิจกรรมได้อย่างปลอดภัย เช่น จังหวัดภูเก็ต ,อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ,เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ที่จะกำหนดโซนพื้นที่ให้ชัดว่า จุดไหนจัดงานได้ ส่วนข้อสรุปต้องรวบรวมส่งต่อไปยังเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อนำไปหารือต่อให้ครบทุกหน่วยงาน ก่อนขอความเห็นจากกรมควบคุมโรค ซึ่งจะได้ข้อสรุปอย่างเป็นทางการต่อไป


นายอิทธิพล กล่าวว่า แนวโน้มของการจัดกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์ ปาร์ตี้โฟม จัดการแสดงคอนเสิร์ตนั้น จะขอความร่วมมือให้ใส่อุปกรณ์ป้องกัน เช่น แว่นกันน้ำ หน้ากาก เสื้อผ้าที่ไม่ให้เกิดการสัมผัสเสียง เช่น เสื้อกันฝน อาจจะผ่อนคลายให้สามารถจัดได้ แต่ทั้งนี้ยังไม่ได้พิจารณาเป็นรายกิจกรรม ซึ่งดูความเสี่ยงของกิจกรรมเป็นหลัก เบื้องต้น อาจแบ่งเป็นโซนเพื่อผ่อนปรนที่จะให้สาดน้ำได้เป็นบางพื้นที่ ทั้งนี้เชื่อมั่นว่าประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจ และตระหนักในการป้องกันเพื่อให้สงกรานต์นี้ เกิดความสนุกสนานอย่างปลอดภัย

นายอิทธิพล กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนถึงการอนุญาตให้สาดน้ำบนรถกะบะ แต่แนวโน้มสูงที่อาจจะแบ่งโซนพื้นที่และต้องมีเจ้าภาพรับผิดชอบในแต่ละพื้นที่ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการสอบสวนโรค หลังจากนี้ขอให้รอความเห็นจาก ศบค.ชุดใหญ่ ที่คาดว่าจะกำหนดวางเกณฑ์ที่ชัดเจนภายในสัปดาห์หน้า แต่ขอย้ำว่า สงกรานต์ปีนี้ ถือเป็นการส่งสัญญาณที่ให้ภาคเอกชนภาคธุรกิจท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องในเตรียมความพร้อมในการรับมือกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ