fbpx

“วราวุธ” ยันไม่เคยใช้ความรุนแรงกับชาวบ้านบางกลอย

ทำเนียบรัฐบาล 9 มี.ค.-รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยืนยันเจ้าหน้าที่ไม่เคยใช้ความรุนแรงกับชาวบ้านบางกลอย ปฏิบัติตามกฎหมายทุกขั้นตอน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ชี้แจงถึงแนวทางแก้ไขปัญหาชาวบ้านบางกลอยบุกรุกป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติตามกรอบกฏหมายอย่างชัดเจน และไม่เคยใช้ความรุนแรงตามที่มีข่าว โดยการทำงานของเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามหมายศาลปกครองและละมุนละม่อมมากที่สุด รวมถึงให้เจ้าหน้าที่ติดกล้องเพื่อบันทึกเทปเป็นหลักฐานการปฏิบัติงานในทุกขั้นตอน เพื่อให้ชาวบ้านลงมาจากพื้นที่ในแผ่นดินมายังบริเวณบ้านบางกลอยกลาง โดยปฏิบัติงานภายใต้กรอบของกฎหมายมาโดยตลอดไม่ได้ทำนอกสัญญาหรือข้อตกลง


ทั้งนี้เนื่องจากปัจจุบันบ้านโป่งลึก-บางกลอยมีประชากรเพิ่มขึ้นเป็น 116 ครอบครัว รวม 672 คน มีพื้นที่ทำการเกษตรและที่อยู่อาศัยรวมกว่า 700 ไร่ ดังนั้นจะดูแลคุณภาพชีวิตให้ดีที่สุด พัฒนาทั้งในส่วนของพื้นที่ทำกิน ทำการเกษตรสาธารณูปโภคต่างๆ การพัฒนาแหล่งน้ำ ติดตั้งโซล่าเซลล์และฝึกอาชีพ เพื่อจะได้ไม่ต้องบุกรุกป่า เนื่องจากต้องดูแลความสมบูรณ์ของผืนป่าแก่งกระจานควบคู่กันไป อย่างไรก็ตามหากมีเจ้าหน้าที่คนใดใช้ความรุนแรงกับชาวบ้านบางกลอย ขอให้ส่งข้อมูลแจ้งมายังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยจะดำเนินการทางวินัย

ส่วนกรณีที่มีพรรคการเมืองเตรียมเชิญตัวแทนจากสหประชาชาติ (UN)และสื่อมวลชน มาร่วมลงพื้นที่บางกลอยนั้น นายวราวุธ กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยินดีให้ความร่วมมือ เพราะที่ผ่านมาได้เคยเชิญเจ้าหน้าที่ทูต 10 ประเทศประจำประเทศไทยและเจ้าหน้าที่ IUCN ลงพื้นที่บางกลอยแล้วพบว่าไม่ได้เป็นไปตามข่าวที่ได้มีการนำเสนอไป โดยส่วนใหญ่เห็นว่าผืนป่าแก่งกระจานมีความสมบูรณ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ