fbpx

ภาคีเพื่อรธน.ปชต.วอนส.ว.ผ่านแก้รธน.วาระ 3

โรงแรมรอยัลปริ้นเซส 5 มี.ค.- ภาคีเพื่อรัฐธรรมนูญประชาธิปไตย เรียกร้องเปิดเผยความเห็น 4 นักกฎหมายปมส่งศาลรธน.วินิจฉัยตั้งส.ส.ร.ต่อสาธารณชน วอนส.ว. ผ่านวาระ 3 ลดขัดแย้ง ลั่นไม่ยอมแพ้ พร้อมเคลื่อนไหวต่อ


นายอนุสรณ์ ธรรมใจ ประธานคณะกรรมการบริหารภาคีรัฐธรรมนูญประชาธิปไตย เปิดเผยภายหลังการประชุมภาคีเพื่อรัฐธรรมนูญประชาธิปไตย ว่า ภาคีเพื่อรัฐธรรมนูญประชาธิปไตยมีความมุ่งมั่นที่ไม่ต้องการเห็นประเทศไทยเป็นเหมือนประเทศเมียนมา และเชื่อมั่นว่าสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) นักการเมืองฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล รวมทั้งภาคประชาชนไทยทั้งหมดจะยึดถืออนาคตของประเทศ ทั้งนี้ ทางภาคีเพื่อรัฐธรรมนูญฯ มีข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1.ควรเปิดเผยความเห็นของนักกฎหมาย 4 คนจากกรณีที่รัฐสภาส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องการมีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ต่อสาธารณชนอย่างตรงไปตรงมา โดยมีความเห็นว่าการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเป็นการให้อำนาจอธิปไตยทางนิติบัญญัติที่ให้แก่รัฐสภา และในอดีตเคยตั้งส.ส.ร.มาแล้ว

“2.เรียกร้องสมาชิกรัฐสภาและส.ว.ให้ผ่านญัตติในวาระ 3 ตามอำนาจหน้าที่ต่อไป โดยกลุ่มภาคีเชื่อมั่นเสียงประชาชนในการลงประชามติ และเชื่อมั่นในส.ส.ร.โดยการมีส่วนร่วมของคนในชาติ ซึ่งจะทำให้ความขัดแย้งในประเทศจะได้หมดไป และ 3.ขอให้ทุกภาคส่วนมุ่งมั่น ส่งเสริม สนับสนุนให้มีรัฐธรรมนูญใหม่ ที่เป็นจุดรวมความคิดของประชาชน ให้รัฐธรรมนูญเป็นแกนหลักของนิติรัฐ และนิติธรรม ทั้งนี้ ถ้าไม่เป็นไปตามที่คาดหวังจะประชุมหารือเพื่อเคลื่อนไหวต่อไป ทางภาคีฯ จะทำทุกทางเพื่อให้บ้านเมืองนี้มีรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย เราไม่ยอมแพ้แม้จะมีการใช้อำนาจอะไรก็ตาม เพราะเราจะสถาปนารัฐธรรมนูญที่ประชาชนเป็นใหญ่” นายอนุสรณ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป