fbpx

อัด รัฐสภาน่าอับอายไม่รู้อำนาจตัวเอง


โรงแรมรอยัลปริ้นเซส 5 มี.ค.- “สุดารัตน์” อัด รัฐสภาน่าอับอายไม่รู้อำนาจตัวเองส่งศาล รธน.ตีความ ขอศาลวินิจฉัยก่อนลงมติวาระ 3 หวั่นแก้ รธน.อยู่ในมือ พปชร.-ส.ว. เขิน ใกล้คลอดพรรคสร้างไทยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานมูลนิธิสร้างไทย ประเมินการแก้รัฐธรรมนูญว่า จากความเคลื่อนไหวของพรรครัฐบาล มองว่า แปลกประหลาด 2 ประเด็น โดย ตั้งคำถามว่า สมาชิกรัฐสภาไม่รู้อำนาจตัวเอง จึงต้องให้ศาลตีความอำนาจนิติบัญญัติ นับเป็นเรื่องที่น่าอับอาย ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่กลับยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเสียเอง ดังนั้น ผลสุดท้ายจะมีการแก้รัฐธรรมนูญโดยไม่มี ส.ส.ร. ซึ่งจะเป็นการแก้รัฐธรรมนูญเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับผู้มีอำนาจ เพราะเป็นแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยรัฐสภา แต่ไม่มีส่วนร่วมจากภาคประชาชน นอกจากนี้ ยังทำให้ผู้มีอำนาจชุดนี้ มีอำนาจสร้างรัฐธรรมนูญถึง 2 ครั้ง


“อยากเรียกร้องทุกฝ่ายทั้ง รัฐบาล สมาชิกรัฐสภา รวมทั้งศาลรัฐธรรมนูญ เห็นแก่อนาคตประเทศ ร่วมกันมอบอำนาจการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้กับประชาชน เพื่อเขียนรัฐธรรมนูญเอื้ออำนวยต่อการทำมาหากิน และอยากให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยก่อนที่สภาจะลงมติวาระ 3 เพราะหากคำวินิจฉัยออกมาหลังวาระ 3 จะกลายเป็นว่า อำนาจการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะอยู่ที่พรรคพลังประชารัฐ และ ส.ว.เท่านั้น”คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวส่วนผลกระทบ หากมีการคว่ำการแก้รัฐธรรมนูญ นั้น คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ไม่ได้มองถึงเรื่องการเลือกตั้ง แต่ต้องมองความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งทางออกที่สันติที่สุดคือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ หากไม่ให้อำนาจประชาชนมีส่วนร่วมในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะเกิดความวุ่นวาย และจะเกิดปัญหาตามมาทั้งเรื่องการเมืองและเศรษฐกิจ ส่วนการเลือกตั้งในอนาคต ก็ไม่รู้ว่า รัฐบาลวางเป้าหมายอย่างไร แต่เชื่อว่า เป็นการเลือกตั้งที่ฝ่ายรัฐบาลได้เปรียบอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ตัวรัฐธรรมนูญ กับเสถียรภาพของรัฐบาลเชื่อมโยงกันหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ตามทฤษฎีควรจะเกี่ยวพันกัน แต่รัฐบาลนี้มีตัวช่วยจากองค์กรอิสระ

คุณหญิงสุดารัตน์ ยังเปิดเผยถึงความคืบหน้าการตั้งพรรคสร้างไทยว่า ใกล้จะเสร็จแล้ว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด