fbpx

ขอส.ส.-ส.ว.ร่วมผ่านแก้รธน.วาระ 3

โรงแรมรอยัลปริ้นเซส 5 มี.ค.-“จาตุรนต์” ระบุถ้าคว่ำแก้รธน. ถือปิดช่องทางแก้ขัดแย้งในบ้านเมือง วอน ส.ว.-ส.ส. จับมือร่วมผ่านวาระ 3 ฝากถึงนายกฯ อย่ายึดติดอำนาจ


นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงทิศทางการแก้รัฐธรรมนูญ หลังศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องพิจารณาวินิจฉัยอำนาจหน้าที่ของรัฐสภาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญและนัดแถลงด้วยวาจาในวันที่ 11 มีนาคมนี้ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ยากมาก ต้องใช้เวลาสื่อสารกับสังคม โดยเฉพาะผู้มีอำนาจโดยตรง คือ ส.ว.และ ส.ส.พลังประชารัฐ กุญแจสำคัญคือนายกรัฐมนตรี ที่ต้องเข้าใจว่าสังคมเห็นตรงกันว่าต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อประโยชน์ต่อบ้านเมือง แต่หากล้มการแก้ร่างรัฐธรรมนูญไม่ว่าด้วยช่องทางใด จะเกิดความขัดแย้งจนทำให้ปัญหาต่าง ๆ ไม่ได้รับการแก้ไข มีวิกฤติทางการเมืองมากยิ่งขึ้น

สำหรับท่าทีของส.ว.ที่มีแนวโน้มว่าจะโหวตคว่ำการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 3 นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ปัญหามีมาตั้งแต่การลงมติที่ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา ในส่วนของส.ส.พรรคพลังประชารัฐก็มีความชัดเจนว่าทำตามนโยบายของรัฐบาล ทั้งที่ในความเป็นจริงเรื่องที่ควรส่งศาลพิจารณา ควรเป็นเนื้อหาการแก้ไขรัฐธรามนูญหลังสภาแก้ไขเสร็จแล้ว เพราะขณะนี้ศาลจะพิจารณาได้อย่างไรเมื่อรัฐสภายังทำเนื้อหาไม่เสร็จ


ส่วนกรณีส.ว.ตั้งเงื่อนไขเพื่อเป็นข้ออ้างไม่รับร่าง นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ไม่มีเหตุผลเพราะรัฐธรรมนูญปัจจุบันไม่ห้ามแก้หมวด 1 หมวด 2 แต่หากจะแก้เรื่องใดต้องทำประชามติ และหากแก้แล้วฝ่าฝืนมาตรา 255 ซึ่งเป็นข้อห้ามในการแก้รัฐธรรมนูญ ก็สามารถส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาได้ภายหลัง การอ้างว่าห้ามแก้มาตราใดเป็นเรื่องที่ไม่เคยมีมาก่อน เป็นการสร้างเงื่อนไขเพื่อไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ และต้องยอมรับว่าส.ว.มีบทบาทมาก เพราะต้องการเสียงส.ว.v84 เสียง หาก ส.ว.ไม่รับร่างนี้จะคว่ำทันที ซึ่งตนมองว่าหากคว่ำในวาระ 3 จะทำให้ประชาชนหมดหวัง และอาจไม่คาดหวังอะไรกับสภาอีก จะส่งผลเสียต่อการแก้ปัญหาวิกฤติทางการเมืองอย่างร้ายแรง

ส่วนกรณีไม่สามารถแก้รัฐธรรมนูญได้แล้วต้องเข้าสู่กระบวนการแก้รายมาตรา นายจาตุรนต์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ยุ่งยากและอาจแก้ไขไม่ได้ เพราะบางมาตรามีความเชื่อมโยงกัน ซึ่งหากเป็นแบบนี้จะยิ่งปิดโอกาสในการแก้ปัญหาความขัดแย้งทางสังคม

“สิ่งสำคัญที่สุดคือการสื่อสารกับส.ว.และส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ ให้เห็นแก่การแก้ปัญหาประเทศ เปิดโอกาสให้ประชาชนมีสิทธิแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขอฝากถึงพล.อ.ประยุทธ์อย่ายึดติดอำนาจ เพราะถ้าการแก้รัฐธรรมนูญไม่ผ่าน คนที่ได้ประโยชน์สูงสุดคือพล.อ.ประยุทธ์ที่จะมีความมั่นคงในตำแหน่งมากขึ้น ฝากถึงส.ส.พลังประชารัฐให้เห็นแก่ประโยชน์บ้านเมือง เพราะสุดท้ายต้องตัดสินด้วยการทำประชามติ” นายจาตุรนต์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ