fbpx

รอฟังศาล แก้ รธน.วาระ3 เดินหน้าได้หรือไม่

กทม. 4 มี.ค.-ราเมศ ย้ำ วาระ 3 แก้ รธน. เดินหน้าได้หรือไม่ รอฟังศาล รธน. 11 มี.ค.นี้


นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการกฎหมายพรรค  กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญได้นัดวินิจฉัยปัญหาและอำนาจหน้าที่ของรัฐสภา  ในการเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 11 มีนาคมนี้ ว่า พรรคไม่ได้กังวลใจต่อเรื่องดังกล่าว หลักการของพรรคชัดเจนว่าการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญจะทำให้เป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น และไม่ได้มองว่าต้องการทำเพื่อประโยชน์ของฝ่ายการเมือง แต่มองไปถึงเรื่องสิทธิขั้นพื้นฐานต่างๆของประชาชนและโครงสร้างของระบบการเข้าสู่อำนาจ ระบบการเลือกตั้ง ระบบการตรวจสอบทุจริต สิ่งต่างๆเหล่านี้ควรที่จะมีการแก้ไขเพิ่มเติมให้มีความเป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น เมื่อมีรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยประชาชนและประเทศชาติก็จะได้ประโยชน์กับสิ่งต่างๆ เหล่านี้ และยืนยันพรรคมีความตั้งใจด้วยความมุ่งมั่นที่จะแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญให้สำเร็จลุล่วง

ทั้งนี้ พรรคเชื่อมั่นและให้ความเคารพในอำนาจตุลาการ และคงจะคาดคะเนไปก่อนไม่ได้ ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่าจะวินิจฉัยให้เดินหน้าแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญต่อไปได้หรือไม่ ซึ่งผลคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญออกมาเป็นเช่นไร พรรคพร้อมน้อมรับในคำวินิจฉัยเพื่อนำมาเป็นแนวทางในการปฏิบัติ ส่วนการพิจารณาในวาระที่ 3 ของรัฐสภาก็จะชัดเจนเมื่อศาลอ่านคำวินิจฉัยและ เมื่อทราบแล้วก็จะชัดเจนว่าจะทำอะไรอย่างไรได้บ้าง


ส่วนที่ฝ่ายค้านได้ยื่นความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อประกอบการพิจารณา เรื่องนี้เป็นไปตามหลักการ ฝ่ายค้านสามารถทำได้ เพราะศาลรัฐธรรมนูญใช้ระบบการไต่สวนข้อมูลข้อเท็จจริงที่มีการส่งเข้าสู่สำนวน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด