fbpx

คาด 2-3 เดือน ลดระดับใช้ กม.ปกติคุมโควิด

ทำเนียบรัฐบาล 3 มี.ค.- เลขาฯ สมช. คาดกลางเดือนนี้มาตรการผ่อนคลายรองรับช่วงสงกรานต์ชัดเจน ชี้ภาพรวมอยู่ในระดับควบคุมได้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ยังจำเป็นคุมเข้มการเดินทางเข้าประเทศ คาด 2-3 เดือน ลดระดับใช้กฎหมายปกติแทน


พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงการผ่อนคลายมาตรการช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้ศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) พิจารณาแนวทางที่เหมาะสม ซึ่งขณะนี้ต้องรอกระทรวงสาธารณสุขประเมินสถานการณ์ เบื้องต้นคาดว่าในช่วงกลางเดือนนี้จะมีความชัดเจน รวมถึงพิจารณาการผ่อนคลายมาตรการการกักตัวสำหรับคนที่เดินทางเข้าประเทศ ซึ่งเป็น 2 เรื่องใหญ่ที่กำลังเร่งดำเนินการ เพื่อเป็นของขวัญให้กับคนไทยในช่วงวันสงกรานต์

ส่วนแนวโน้มสถานการณ์ใกล้กลับเข้าสู่ปกติหรือไม่ เลขาธิการ สมช. กล่าวว่า ภาพรวมขณะนี้ หากไม่มีเหตุที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เช่น กรณีผู้ติดเชื้อมีการปกปิดข้อมูลตามรายงานของกระทรวงสาธารณสุข ถือว่าเป็นแนวโน้มที่ดีขึ้นต่อเนื่อง และหากยังอยู่ในระดับปัจจุบัน คิดว่าการจัดงานวันสงกรานต์สามารถทำได้ เพราะต้องอยู่กับตัวเลขผู้ติดเชื้อในหลัก 10 คงไม่ได้อยู่กับตัวเลขที่เป็นศูนย์อีกแล้ว


พล.อ.ณัฐพล กล่าวถึงการใช้ พ.ร.ก.บริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน ว่า ยังมีความจำเป็น โดยเฉพาะมาตรการควบคุมการเดินทางเข้าประเทศ ซึ่งในส่วนของ ศปก.ศบค.ได้เตรียมแนวทางลดระดับความเข้มข้นภายใน 2-3 เดือน เพื่อใช้กฎหมายปกติแทน แต่ยืนยันว่า ที่ผ่านมาการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไม่กระทบกับการดำเนินชีวิตของประชาชนทั่วไป และใช้เพื่อการยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19 เท่านั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ช่างแต่งหน้าได้ยินเสียงกระซิบ “พุ่มพวง” ให้เปลี่ยนชุดหุ่นที่ 11

ทีมช่างแต่งหน้าขนลุก ได้ยินเสียงกระซิบอดีตราชินีนักร้องลูกทุ่ง “พุ่มพวง ดวงจันทร์” บอกให้เปลี่ยนชุดหุ่น 11 ในถ้ำวัดทับกระดาน คอหวยแห่ซื้อเลขเด็ดเกลี้ยงแผง

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

พ่อ “ส.ต.อ.” เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ยอมรับยังติดใจสาเหตุการตาย

พ่อของสิบตำรวจเอกเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุหลังฉีดวัคซีน 10 วัน เผยไม่ขออะไร แต่อยากได้ชีวิตลูกคืนกลับมา ยอมรับยังติดใจสาเหตุการตาย

สธ.แจงกระจายวัคซีน ดำเนินการตาม ศบค.กำหนด

กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงการกระจายวัคซีนไปยังจังหวัดต่างๆ ดำเนินการตามแผน ศบค. กำหนด ส่วนการบริหารจัดการฉีดขึ้นอยู่กับแต่ละจังหวัดและกทม. จัดการตามจำนวนที่ได้รับ เพื่อให้ฉีดวัคซีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งเป้าก่อนเดือนกันยายน คนไทยประมาณร้อยละ 60-70 จะได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรก