fbpx

‘วราวุธ’ สั่งผู้ว่าฯ เข้มงวดเผาป่า ยัน ข้อพิพาทบางกลอยจบสิ้นปีนี้

ทำเนียบรัฐบาล 1 มี.ค.- ‘วราวุธ’ สั่งการผู้ว่าฯ เข้มงวดเผาป่าภาคเหนือ เตือนหากยังไม่หยุดเผา อาจถูกมาตรการกีดกันทางการค้า ยัน แก้ข้อพิพาทบางกลอยจบสิ้นปีนี้


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงสถานการณ์การเผาป่าว่า การเผาป่าไม่ใช่ปัญหาที่เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทย ซึ่งขณะนี้ ภาคเหนือได้ประกาศห้ามเผาป่าไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับความร่วมมือ หากเกษตรกรไม่มีจิตสำนึกและยังคงเผาป่าต่อไป จะทำให้เกิดปัญหา และหากทาง EU มีมาตรการออกมาในเรื่องการกีดกันทางการค้าและไม่รับซื้อสินค้ากับประเทศที่สร้างหรือปล่อยมลพิษทางอากาศเกินกว่าที่ EU กำหนด ก็จะเป็นปัญหาที่ใหญ่กว่า

นายวราวุธ กล่าวว่า หากเกษตรกรยังไม่ปรับตัวในเวลาอันใกล้นี้ ก็อาจจะเจอกับมาตรการกีดกันทางการค้าที่นำมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมมาเป็นตัวกำหนด ดังนั้นต้องเป็นสิ่งที่เกษตรกรต้องคิดและปรับตัวอย่างจริงจัง ซึ่งการดำเนินคดีเป็นสิ่งที่ง่าย แต่สิ่งที่จะสะท้อนกลับมาคือการค้าขายไม่ได้


นายวราวุธ กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือให้เข้มงวดกับจุดความร้อน เนื่องจากจุดความร้อนในภาคเหนือเพิ่มขึ้นหลายร้อยเปอร์เซ็นต์ ต้องให้ฝ่ายปกครองที่ทำหน้าที่ดูแลพื้นที่ป่าและพื้นที่การเกษตรร่วมมือกับประชาชนในการลดการเผา ย้ำว่า การเผาป่ายังสามารถทำได้ แต่ต้องเป็นไปตามมาตรการที่ทางราชการกำหนดในแต่ละพื้นที่

ส่วนกรณีข้อพิพาทป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่การเจรจาไม่สำเร็จว่า ตนไม่ถือว่าล่ม เพียงแต่การเจรจาครั้งนี้ยังไม่จบ แต่มีหลายฝ่ายพยายามโยงให้เป็นประเด็น‹กลุ่มชาติพันธุ์หรือเรื่องสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นเรื่องดราม่าที่สังคมชอบ แต่ผลกระทบที่หนักที่สุดจะตกอยู่ที่ชาวบางกลอยเอง ยืนยันว่า สิ่งที่กระทรวงทำอยู่ คือการเร่งหาวิธีการเยียวยาประชาชนกว่า 100 ชีวิต ทั้งเรื่องที่ดินทำกินสิ่งอำนวยความสะดวกและน้ำเพื่อการเกษตร ยืนยัน การไปอยู่ในพื้นที่ป่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกกฎหมาย และต้องยึดการทำงานตามกฎหมายทุกอย่าง แต่ยืนยันว่าจะแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้แล้วเสร็จในปีนี้อย่างแน่นอน

ส่วนการนำเจ้าหน้าที่ไปกดดันในพื้นที่นั้น นายวราวุธ มองว่า หลายกลุ่มชอบขยายความ และต้องชี้แจงว่า พื้นที่อนุรักษ์คือพื้นที่อ่อนไหว เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปก็จะเกิดปัญหา ส่วนที่มีการอ้างว่าเป็นพื้นที่เดิมในการทำการเกษตรนั้น หากมีการสำรวจภาพถ่ายทางอากาศจะพบว่าไม่ใช่ที่เดิม ฉะนั้นเจ้าหน้าที่จึงขึ้นไปดูแลเพื่อไม่ให้เกิดการบุกรุก จึงเป็นการปกป้องสิทธิมนุษยชนของคนไทยที่จะมีผืนป่าที่สมบูรณ์ รักษาป่าต้นน้ำเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์เช่นกัน


“หากมองว่าข่มขู่ก็พูดง่าย คนไม่อยู่ในพื้นที่ก็พูดไปต่างๆนานา ชอบดราม่าและย้ำว่าต้องพูดกันตรงๆ หลายคนอยากให้เกิดความรุนแรงเกิดขึ้นเหมือนในอดีตที่ผ่านมา แต่ยืนยันว่าความรุนแรง ไม่ใช่นโยบาย ของรัฐ แต่ทุกคนต้องทำตามกฎหมาย” นายวราวุธ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง

เฉียดพัน! โควิดวันนี้ ยอดพุ่ง 967 ราย

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศประจำวันที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 11.00 น. ผู้ป่วยรายใหม่ 967 ราย ยืนยันสะสม 32,625 ราย หายป่วยเพิ่ม 53 สะสมแล้ว 28,214 ราย เสียชีวิตสะสม 97 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 4,314 ราย

อัปเดต 35 จังหวัด ออกคำสั่งเข้าพื้นที่ต้องกักตัว

จังหวัดที่มีคำสั่ง/ประกาศให้มีการกักกันตัวผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่ รวม 35 จังหวัด (ข้อมูล ณ วันที่ 11 เม.ย.64 / 10.00 น.)