fbpx

“อนุทิน” ยันฉีดวัคซีนทั้งประเทศให้เสร็จภายในปีนี้

กรุงเทพฯ 28 ก.พ.-“อนุทิน” แจงเหตุผล นายกฯ ชวดฉีดวัคซีนเข็มแรก เพราะแอสตราเซเนกา ติดกรรมสิทธิ์เอกชน ยันฉีดวันแรกซ้อมใหญ่ ก่อนฉีดทั้งประเทศให้เสร็จภายในปีนี้ ย้ำพร้อมจัดหาวัคซีนอื่นสำรอง ไม่มีแทงม้าตัวเดียว

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า วันนี้มี 5 รัฐมนตรี ที่สมัครใจมาฉีด ซึ่งมีคุณสมบัติอายุน้อยกว่า 60 ปี ส่วนแอสตราเซเนกา ยืนยันว่า ไม่มีความล่าช้า เป็นไปตามกระบวนการจัดการสินค้า ไม่เหมือนกับยี่ห้อซิโนแวคที่กรรมสิทธิ์สินค้าเป็นของรัฐบาล เพราะเราเป็นคนสั่งซื้อ แต่ของแอสตราเซเนกา ผู้นำเข้าคือแอสตราเซเนกา ไทยแลนด์ ดังนั้นจึงต้องตรวจมาตรฐานภายในของเขาก่อน ณ วันนี้กรรมสิทธิ์ยังเป็นของเขาอยู่ เราไปทำอะไรไม่ได้


เมื่อถามว่า จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้นายกรัฐมนตรีไม่สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ในวันนี้ใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวพร้อมหัวเราะว่า เดี๋ยวปล่อยหน่วยกล้าตายก่อน ในวันนี้จะฉีดในสัดส่วนของบุคลากรทางการแพทย์ คือ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงอาจารย์แพทย์ที่มาจากคณะแพทยศาสตร์ต่างๆ รวมถึงเลขาธิการแพทย์สภา ส่วนผลข้างเคียง ย้ำว่า มีบ้างเล็กน้อยก็เป็นเรื่องปกติ เพราะการฉีดวัคซีนตัวอื่น เราก็มีไข้ต่ำๆ มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวเล็กน้อย เป็นเรื่องที่อยู่ในการควบคุมของแพทย์และยอมรับได้

ขณะที่ การฉีดวัคซีนกลุ่มแรกประมาณ 100,000 คน ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการฝึกซ้อม ก่อนที่วัคซีนแอสตราเซเนกาลอตใหญ่จะมาถึง เฉลี่ยเดือนละ 10 ล้านโดส นับเป็นการฉีดวัคซีนที่ใหญ่โตมโหฬารมาก ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ทดสอบดูผลข้างเคียง และจะทยอยฉีดประชาชนให้ได้สิ้นปีนี้ทั้งหมด พร้อมทั้งหาวัคซีนตัวอื่นมาสำรองไว้ให้เพียงพอ ไม่ได้แทงม้าตัวเดียว


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ ยอมรับว่า เมื่อคืนนี้นอนดึก ทำให้ความดันขึ้นสูงถึง 180 แพทย์จึงไม่อนุญาตให้ฉีดวัคซีนได้ แต่ยืนยันว่า หากแพทย์วินิจฉัยว่าฉีดได้เมื่อใด ก็พร้อมจะฉีดวัคซีนเพื่อเรียกความเชื่อมั่นให้กับประชาชนทันที ส่วนปัญหาเรื่องของความดันโลหิตสูง แพทย์ได้แนะนำให้พักผ่อนอย่างเพียงพอ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ