fbpx

กมธ.ดีอีเอส หารือรัฐสภา หลังแฮกเกอร์ขโมยข้อมูลผู้ใช้ห้องสมุด

กรุงเทพฯ 27 ก.พ.-กมธ.ดีอีเอส หารือรัฐสภา หลังพบแฮกเกอร์ขโมยข้อมูลรายชื่อผู้เข้าใช้ห้องสมุด “กัลยา” เชื่ออาจเป็นการลองเชิงระบบรักษาความปลอดภัย เชื่อวันหน้าอาจเล่นใหญ่กว่านี้ เตรียมเชิญรองเลขาฯ-ผอ.นโยบายถกการวางระบบ “สยาม” ชี้ต้องเร่งทำไปพร้อมกับการก่อสร้าง


เมื่อวันที่ 27 ก.พ. น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร การโทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ว่า สัปดาห์นี้ กมธ.ดีอีเอส ได้ประชุมเพื่อหารือถึงกรณีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลในเว็บไซต์รัฐสภาไทย โดยมีการเชิญ ผบ.สำนักงานวิชาการ และผบ.กลุ่มงานสารสนเทศเข้าชี้แจง หลังจากมีกระแสข่าวว่ามีการแฮกข้อมูลของรัฐสภา โดยทางผบ.ชี้แจงว่า เป็นเพียงการแฮกข้อมูลห้องสมุด ซึ่งเป็นรายชื่อของผู้เข้าใช้เท่านั้น ซึ่งทางกมธ.เห็นว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก เพราะข้อมูลผู้เข้าใช้ห้องสมุดนั้น มีรายชื่อของ ส.ส.และส.ว.อยู่ด้วย และแม้ว่าวันนี้จะแฮกเพียงแค่ข้อมูลห้องสมุด แต่อาจจะเป็นการลองเชิงของแฮกเกอร์เท่านั้น วันหน้าอาจจะมีการแฮกระบบข้อมูลของรัฐสภาได้ นี่อาจจะเป็นเพียงการทดสอบระบบรักษาความปลอดภัย หากวันหน้าสามารถแฮกระบบรัฐสภาได้ ข้อมูลต่างๆของสมาชิกจะเป็นอันตรายอย่างยิ่ง เพราะแต่ละท่านเป็นบุคคลสำคัญของประเทศ และยังมีข้อมูลเกี่ยวกับงานต่างๆด้านกฎหมายที่เป็นข้อมูลสำคัญอีกด้วย

น.ส.กัลยา กล่าวอีกว่า กมธ.ดีอีเอส เห็นว่า เราควรมีมาตรการในการรักษาความปลอดภัยทางข้อมูล ซึ่งที่ผ่านมา กมธ.ดำเนินการมาโดยตลอด และคิดว่า ในช่วงที่รัฐสภาแห่งใหม่กำลังก่อสร้าง เราควรมีการวางระบบด้านรักษาความปลอดภัยทางด้านเคโนโลยีควบคู่กันไปด้วย เหมือนตอนเราสร้างบ้านใหม่ การวางสายไป ท่อน้ำต่างๆ ก็ต้องวางไปพร้อมกัน หากเราสร้างเสร็จแล้วไปวางระบบทีหลังจะสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากกว่าเดิม และการวางท่อวางระบบต่างๆอาจะไม่สมบูรณ์ ต้องไปขุดเจาะพื้นผนังต่างๆ และทำให้ไม่สวยงามด้วย ดังนั้นเราควรต้องวางระบบและทำไปพร้อมๆกัน ซึ่งในการประชุมครั้งต่อไป เราจะเชิญ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายสารสนเทศ และผอ.สำนักแผนและนโยบาย มาหารือถึงเรื่องนี้ว่าเราจะสามารถวางระบบได้อย่างไรบ้างหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลต่างในรัฐสภา รวมทั้งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยภายในรัฐสภาด้วย


นายสยาม หัตถสงเคราะห์ ส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย รองประธานกมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า การป้องกันข้อมูลของรัฐสภาต้องมีความรอบครอบมากกว่านี้ แม้วันนี้จะเป็นเพียงการแฮกข้อมูลในระบบห้องสมุด แต่ก็มีข้อมูลต่างๆของ ส.ส. เช่น เบอร์โทรศัพท์ และเลขบัตรประชาชนด้วย ซึ่งมีข่าวว่านำไปขายในตลาดมืดด้วย ตนคาดหวังว่าการหารือในครั้งต่อไปจะมีความชัดเจนในเรื่องการป้องกัน และรัฐสภามีควรมีงบประมาณในการทำระบบรักษาความปลอดภัยในส่วนนี้ ซึ่งไม่น่าจะใช้งบประมาณมาก เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆมีราคาที่ถูกมาก เรื่องเหล่านี้เราควรลงทุน เพราะในอนาคตต้องใช้เทคโนโลยีต่างๆมาช่วยในการทำงาน เช่น การประชุมผ่านออนไลน์ การเก็บข้อมูลต่างๆ ดังนั้นระบบต่างๆต้องมีการรักษาความปลอดภัยที่ดี ไม่ให้เกิดความเสียหาย ดีกว่าถูกโจรกรรมหรือทำความเสียหายไปแล้วค่อยมาป้องกันหรือซ่อมแซมทีหลัง ตรงนั้นน่าจะใช้งบประมาณที่มากกว่านี้ ซึ่งในขณะที่รัฐสภาใหม่กำลังก่อสร้าง เราควรทำเรื่องนี้ไปพร้อมกันน่าจะเหมาะสมกว่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64