fbpx

กมธ.ดีอีเอส หารือรัฐสภา หลังแฮกเกอร์ขโมยข้อมูลผู้ใช้ห้องสมุด

กรุงเทพฯ 27 ก.พ.-กมธ.ดีอีเอส หารือรัฐสภา หลังพบแฮกเกอร์ขโมยข้อมูลรายชื่อผู้เข้าใช้ห้องสมุด “กัลยา” เชื่ออาจเป็นการลองเชิงระบบรักษาความปลอดภัย เชื่อวันหน้าอาจเล่นใหญ่กว่านี้ เตรียมเชิญรองเลขาฯ-ผอ.นโยบายถกการวางระบบ “สยาม” ชี้ต้องเร่งทำไปพร้อมกับการก่อสร้าง


เมื่อวันที่ 27 ก.พ. น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร การโทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ว่า สัปดาห์นี้ กมธ.ดีอีเอส ได้ประชุมเพื่อหารือถึงกรณีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลในเว็บไซต์รัฐสภาไทย โดยมีการเชิญ ผบ.สำนักงานวิชาการ และผบ.กลุ่มงานสารสนเทศเข้าชี้แจง หลังจากมีกระแสข่าวว่ามีการแฮกข้อมูลของรัฐสภา โดยทางผบ.ชี้แจงว่า เป็นเพียงการแฮกข้อมูลห้องสมุด ซึ่งเป็นรายชื่อของผู้เข้าใช้เท่านั้น ซึ่งทางกมธ.เห็นว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก เพราะข้อมูลผู้เข้าใช้ห้องสมุดนั้น มีรายชื่อของ ส.ส.และส.ว.อยู่ด้วย และแม้ว่าวันนี้จะแฮกเพียงแค่ข้อมูลห้องสมุด แต่อาจจะเป็นการลองเชิงของแฮกเกอร์เท่านั้น วันหน้าอาจจะมีการแฮกระบบข้อมูลของรัฐสภาได้ นี่อาจจะเป็นเพียงการทดสอบระบบรักษาความปลอดภัย หากวันหน้าสามารถแฮกระบบรัฐสภาได้ ข้อมูลต่างๆของสมาชิกจะเป็นอันตรายอย่างยิ่ง เพราะแต่ละท่านเป็นบุคคลสำคัญของประเทศ และยังมีข้อมูลเกี่ยวกับงานต่างๆด้านกฎหมายที่เป็นข้อมูลสำคัญอีกด้วย

น.ส.กัลยา กล่าวอีกว่า กมธ.ดีอีเอส เห็นว่า เราควรมีมาตรการในการรักษาความปลอดภัยทางข้อมูล ซึ่งที่ผ่านมา กมธ.ดำเนินการมาโดยตลอด และคิดว่า ในช่วงที่รัฐสภาแห่งใหม่กำลังก่อสร้าง เราควรมีการวางระบบด้านรักษาความปลอดภัยทางด้านเคโนโลยีควบคู่กันไปด้วย เหมือนตอนเราสร้างบ้านใหม่ การวางสายไป ท่อน้ำต่างๆ ก็ต้องวางไปพร้อมกัน หากเราสร้างเสร็จแล้วไปวางระบบทีหลังจะสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากกว่าเดิม และการวางท่อวางระบบต่างๆอาจะไม่สมบูรณ์ ต้องไปขุดเจาะพื้นผนังต่างๆ และทำให้ไม่สวยงามด้วย ดังนั้นเราควรต้องวางระบบและทำไปพร้อมๆกัน ซึ่งในการประชุมครั้งต่อไป เราจะเชิญ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายสารสนเทศ และผอ.สำนักแผนและนโยบาย มาหารือถึงเรื่องนี้ว่าเราจะสามารถวางระบบได้อย่างไรบ้างหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลต่างในรัฐสภา รวมทั้งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยภายในรัฐสภาด้วย


นายสยาม หัตถสงเคราะห์ ส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย รองประธานกมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า การป้องกันข้อมูลของรัฐสภาต้องมีความรอบครอบมากกว่านี้ แม้วันนี้จะเป็นเพียงการแฮกข้อมูลในระบบห้องสมุด แต่ก็มีข้อมูลต่างๆของ ส.ส. เช่น เบอร์โทรศัพท์ และเลขบัตรประชาชนด้วย ซึ่งมีข่าวว่านำไปขายในตลาดมืดด้วย ตนคาดหวังว่าการหารือในครั้งต่อไปจะมีความชัดเจนในเรื่องการป้องกัน และรัฐสภามีควรมีงบประมาณในการทำระบบรักษาความปลอดภัยในส่วนนี้ ซึ่งไม่น่าจะใช้งบประมาณมาก เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆมีราคาที่ถูกมาก เรื่องเหล่านี้เราควรลงทุน เพราะในอนาคตต้องใช้เทคโนโลยีต่างๆมาช่วยในการทำงาน เช่น การประชุมผ่านออนไลน์ การเก็บข้อมูลต่างๆ ดังนั้นระบบต่างๆต้องมีการรักษาความปลอดภัยที่ดี ไม่ให้เกิดความเสียหาย ดีกว่าถูกโจรกรรมหรือทำความเสียหายไปแล้วค่อยมาป้องกันหรือซ่อมแซมทีหลัง ตรงนั้นน่าจะใช้งบประมาณที่มากกว่านี้ ซึ่งในขณะที่รัฐสภาใหม่กำลังก่อสร้าง เราควรทำเรื่องนี้ไปพร้อมกันน่าจะเหมาะสมกว่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน