fbpx

โต้ฝ่ายค้านกล่าวหาใช้จิตอาสาทำไอโอ

กองบัญชาการกองทัพเรือ 24 ก.พ.- โฆษกทัพไทย โต้ฝ่ายค้านกล่าวหาใช้โครงการจิตอาสาทำไอโอ ยันเป็นความสมัครใจ ทำกิจกรรมพัฒนาชุมชน สร้างสามัคคีในพื้นที่ ไม่มีการเมืองเกี่ยวข้อง ไม่มีเงินพิเศษ


พล.ท.เชาวลิตร สังฆฤทธิ์ โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจพาดพิงการเปิดอบรมหลักสูตรของโรงเรียนจิตอาสาพระราชทานว่า เป็นการปฏิบัติการเกี่ยวกับข้อมูลข่าวสารหรือไอโอทางการเมือง โดยเกณฑ์กำลังพลของกองทัพร่วมอบรม ว่า ผู้ที่จะเป็นจิตอาสาผ่านกระบวนการรับสมัครด้วยความสมัครใจ เพื่อไปร่วมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ให้ชุมชน อาทิ วัดและโรงเรียน สร้างจิตสำนึกให้มีจิตอาสา เสียสละ ระหว่างทำกิจกรรมจะมีความรักความสามัคคีร่วมกันกับชาวบ้านในชุมชน

โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวว่า การอภิปรายที่ระบุว่าเป็นการทำไอโอนั้น ยืนยันว่าไม่ใช่ การเผยแพร่ข้อมูลกิจกรรม เพื่อสื่อสารให้ผู้มาร่วมกิจกรรมมีความภาคภูมิใจ เพราะเป็นการทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ เมื่อทำกิจกรรมเสร็จแล้ว ต้องรายงานผลการปฏิบัติให้ประธานกิจกรรมรับทราบตามปกติ ทางฝ่ายค้านนำมาตีว่าเป็นเรื่องไอโอ


“ยืนยันว่าเป็นข่าวประชาสัมพันธ์ธรรมดาของจิตอาสา ไม่ใช่การทำไอโอ จิตอาสาไม่ได้เป็นกลุ่มที่ตั้งมาเพื่อกิจกรรมใด ๆ แต่เป็นการเชิญชวนกำลังพลไปร่วมกันทำสาธารณประโยชน์ให้กับชุมชนเท่านั้น โดยมีเพียงผู้นำจิตอาสาเท่านั้นที่ผ่านมาอบรมเพื่อเป็นหัวหน้ากำกับดูแล แบ่งงานไปทำกิจกรรมร่วมกับประชาชนในพื้นที่ วางแผนว่าเราจะทำความสะอาดคลองหรือวัดตรงไหน ไม่มีการเมืองเข้ามาแทรก เมื่อพิธีเปิดเสร็จ ทุกคนก็แยกย้ายไปทำกิจกรรมในส่วนที่รับผิดชอบ ยืนยันว่าผู้ที่เป็นจิตอาสา ผู้นำจิตอาสา ไม่ได้รับเงินอะไรเพิ่มเติมเป็นพิเศษ” พล.ท.เชาวลิตร กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

คุมทำแผน ผู้ต้องหาคดีฆ่าปาดคอสาวโรงงาน ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุฆ่าปาดคอสาวโรงงานไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าชาวบ้านที่โกรธแค้นต่างกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์จนฝุ่นตลบ

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังทรงตัว

ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา อ.เมืองชัยนาท ยังทรงตัว มีแนวโน้มลดลง ขณะที่ กอนช. เตือนช่วง 17 – 19 ก.ย. หลายภาคระวังฝนตกหนัก