fbpx

ปิ๊งไอเดียไม่ต้องกักตัวหลังฉีดวัคซีน หนุนท่องเที่ยว

ทำเนียบรัฐบาล 23 ก.พ.-นายกฯย้ำรัฐบาลจัดหาวัคซีนเพื่อคนไทยทั้งประเทศ ยึดหลักความปลอดภัย ระบุอนาคตถ้ามีใบรับรองว่าฉีดแล้วเข้าไทย อาจไม่ต้องกักตัว หวังเป็นช่องทางหนุนท่องเที่ยว


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงวัคซีนโควิด-19 ที่รัฐบาลจัดหามา ว่า เป็นวัคซีนของประชาชนทั้งประเทศ ไม่ใช่วัคซีนของนายกรัฐมนตรี เป็นการอนุมัติร่วมกันของคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อจัดหาวัคซีนให้กับคนไทยทุกคน ซึ่งขณะนี้ได้รับวัคซีนจาก 2 บริษัท คือ ซิโนแวคและแอสต้าเซเนก้า ส่วนบริษัทอื่น ๆ กำลังตามมา ซึ่งทั้งหมดต้องยื่นขอขึ้นทะเบียนจากองค์การอาหารและยา(อย.) ของไทยก่อน
“ภาคเอกชนที่ต้องการนำเข้าวัคซีน ต้องดำเนินการให้ถูกต้อง ยืนยันรัฐบาลไม่เคยปิดกั้น และถือเป็นข้อดี เนื่องจากคนไทยจะได้มีวัคซีนมากกว่า 65 ล้านโดสที่รัฐบาลจัดหาไว้” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อมีวัคซีนแล้ว ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยให้การท่องเที่ยวและการประกอบธุรกิจต่าง ๆ ดีขึ้น เพราะอาจกำหนดได้ว่าหากใครฉีดวัคซีนแล้วและมีใบรับรองการเดินทางเข้าประเทศไทยอาจไม่ต้องกักตัว แต่ต้องมีระบบติดตาม เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งเรื่องนี้รัฐบาลจะพิจารณาอย่างรอบคอบอีกครั้ง


“ผมจะฉีดวัคซีนเป็นคนแรกหรือไม่ ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะการจะฉีดให้กับใครบ้างเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการพิจารณา และขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้รับการฉีด ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้เปิดช่องทางลงทะเบียนสำหรับผู้ที่สนใจฉีดแล้ว ทราบว่ามีทั้งผู้ที่สมัครใจและมีความกังวล แต่สิ่งสำคัญคือรัฐบาลต้องเตรียมวัคซีนไว้ให้พร้อมสำหรับคนทั้งประเทศ ทั้งภาครัฐและเอกชนจะทยอยนำเข้าวัคซีน โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก” นายกรัฐมนตรี กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้

ระทึก! ชายฉกรรจ์ หิ้วไปป์บอมบ์ 18 ลูกกลางกรุง

สายตรวจ สน.ปทุมวัน รวบชายฉกรรจ์ หิ้วไปป์บอมบ์ 18 ลูกกลางกรุง ต่อวงจรครบ รัศมีทำลายล้าง 3-5 เมตร ชายก่อเหตุยังให้การวกวน