fbpx

ศบค.ชวนเอกชนเสนอกิจกรรม Quarantine พอใจยอดติดเชื้อลดลง

ทำเนียบรัฐบาล 22 ก.พ.-ศบค.พอใจภาพรวมติดเชื้อโควิดลดลง เชิญชวนภาคเอกชนและท้องถิ่นเสนอกิจกรรมลักษณะ Quarantine ให้ธุรกิจและการควบคุมโรค ดำเนินคู่กันไปได้ ส่วนประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เตรียมปรับระดับสีแต่ละจังหวัด หารือแนวทางผ่อนคลายมาตรการ กระจายวัคซีน


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด 19 วันนี้ (22 ก.พ.) เพิ่มขึ้น 89 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 25,504 ราย หายป่วยแล้ว 24,361 ราย รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 1,060 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสมระลอกใหม่ ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2563 – 22 กุมภาพันธ์ 2564 จำนวน 21,267 ราย เสียชีวิตสะสมรวม 83 คน

“สำหรับผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น ติดเชื้อในประเทศ 73 ราย เป็นผู้ป่วยรายใหม่จากระบบเฝ้าระวังและบริการ 59 ราย จากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 14 ราย เดินทางจากต่างประเทศ 16 ราย แยกเป็นอินเดีย 1 ราย สหรัฐอเมริกา 2 ราย ปากีสถาน 1 ราย สหราชอาณาจักร 2 ราย สาธารณรัฐลัตเวีย 1 ราย โปรตุเกส 1 ราย อาร์เมเนีย 1 ราย และกาตาร์ 7 ราย” ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าว


พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ส่วนสถานการณ์ผู้ติดเชื้อทั่วโลกอยู่ที่ 111.9 ล้านราย เสียชีวิตแล้ว 2.47 ล้านคน สหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อมากที่สุด 28.7 ล้านราย อินเดีย 11 ล้านราย บราซิล 10 ล้านราย รัสเซีย 4.16 ล้านราย และสหราชอาณาจักร 4.11 ล้านราย ส่วนประเทศไทยอยู่ในลำดับที่ 114

ทั้งนี้ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แสดงความพอใจแนวโน้มการติดเชื้อที่ลดลง เช่นวันนี้ ในกรุงเทพฯ ไม่พบการติดเชื้อ กรณีคลัสเตอร์ที่จ.ปทุมธานี ยังติดตามตรวจเชิงรุกต่อเนื่อง โดยตรวจ 13,293 คน พบติดเชื้อ 422 คน คิดเป็น 3.17 % ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ควบคุม ได้ ภาพรวมการติดเชื้อยังอยู่ที่ 430 ราย 9 จังหวัด ไม่กระจายเพิ่ม โดยจะเฝ้าระวัง ไม่เฉพาะตลาดกลาง แต่จะเฝ้าระวังตลาดนัดและซุปเปอร์มาร์เก็ตด้วย ขอให้ประชาชนสังเกตความหนาแน่น เมื่อไปจับจ่ายและให้ความร่วมมือด้วย

พญ.อภิสมัย ยกกรณี Quarantine ว่า จากนี้ ประชาชนจะ เริ่มคุ้นชินมากขึ้น เช่น การจัดการแข่งขันกีฬาที่อยู่ภายใต้การควบคุมหรือ Sport Quarantine กลุ่มนักนักท่องเที่ยวต่าง ๆ โดยล่าสุด กลุ่มนักท่องเที่ยวจากเกาหลี ได้เข้าพักใน Golf Quarantine แล้ว ซึ่งจะศึกษาเป็นขั้นเป็นตอน ตั้งแต่การรับตัวจากสนามบิน เข้าที่พัก การดำรงชีวิตในแต่ละวัน การเข้าร่วมกิจกรรมและมาตรการสำหรับพนักงานหรือคนที่เข้าไปเกี่ยวข้อง เช่น การตรวจหาเชื้อทันทีเมื่อมาถึง และตรวจซ้ำ เป็นครั้งที่2 เมื่อไม่พบเชื้อ สามารถออกมาเล่นกีฬาหรือร่วมกิจกรรมได้ ซึ่งกิจกรรมลักษณะ Quarantine นั้น ภาคเอกชนและท้องที่สามารถริเริ่มและเสนอมาได้ โดยขอให้ได้มาตรฐานการควบคุมโรค ขณะเดียวกัน ธุรกิจเดินไปได้ แต่ที่สำคัญอยากให้ได้รับการยอมรับจากประชาชนในท้องที่ด้วย เช่น การส่งอาหาร เข้าไปในที่นั้น ๆ


สำหรับการประชุมศบค. ชุดใหญ่ในช่วงบ่ายวันนี้ จะพิจารณามาตรการผ่อนคลาย ซึ่งจะปรับสีแต่ละจังหวัด ได้ทราบแนวทางผ่อนคลาย นอกจากนี้ จะหารือการกระจายวัคซีนที่จะมาถึงในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้