fbpx

ส.ส.ดาวฤกษ์ พปชร. งดออกเสียงให้ “ศักดิ์สยาม”

รัฐสภาฯ 20 ก.พ.-4 งูเห่าก้าวไกล ไว้วางใจ “อนุทิน-ศักดิ์สยาม” ส.ส.ดาวฤกษ์ พปชร. งดออกเสียงให้ศักดิ์สยาม ชี้ไม่ได้คำตอบชัด ด้านพรรคเล็กไม่ไว้วางใจ “ณัฏฐพล- สุชาติ”


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ พบว่า มี ส.ส.จากพรรคก้าวไกล จำนวน 4 คน ลงมติให้ความไว้วางใจนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้แก่ นายขวัญเลิศ พานิชมาท นายคารม พลพรกลาง นายพีรเดช คำสมุทร และนายเอกภพ เพียรพิเศษ ส่วนพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย งดออกเสียงให้นายอนุทิน

ขณะที่ ส.ส. กลุ่มดาวฤกษ์ พรรคพลังประชารัฐ 6 คน ค่อ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายศิริพงษ์ รัสมี นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ และน.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม. ลงมติงดออกเสียงให้ นายศักดิ์สยาม


โดย น.ส.วทันยา ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า การที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กลุ่มดาวฤกษ์ ใช้สิทธิงดออกเสียง ในการลงคะแนน ญัตติไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีเป็นรายบุคคลกับรัฐมนตรี ท่านหนึ่ง ด้วยเหตุผลว่า ตลอดการอภิปราย และการชี้แจง 4 วัน (16-19 ก.พ.) ที่ผ่านมา ไม่พบคำชี้แจงที่ชัดเจนเพียงพอ ในการตอบคำอภิปรายของ พรรคฝ่ายค้าน และทำให้สังคมตั้งข้อกังขา

ข้อสงสัยในสองประเด็นหลักที่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน คือ เรื่องการเปลี่ยน เงื่อนไข (TOR) และการล้มการประมูล โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม และ ข้ออภิปรายเรื่องการไม่ปกป้องหรือเรียกคืนที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ในพื้นที่ เขากระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ ทั้งสองประเด็นที่ยังไม่ได้รับคำตอบอย่างชัดเจน เป็นสองประเด็นที่ สองรัฐวิสาหกิจในการกำกับดูแลของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมโดยตรง คือ รฟท. และ รฟม. ส.ส. ในกลุ่มดาวฤกษ์ ได้พยายามอย่างที่สุดในการปฏิบัติตามมติพรรค ด้วยการไม่ลงคะแนนไม่ไว้วางใจ อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องปฏิบัติตามจิตวิญญาณ ความเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร ด้วยการงดอออกเสียง ส่วนผลที่จะเกิดขึ้นตามมาไม่หลังจากการลงมติ ครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นด้านใด ส.ส. ในกลุ่มทั้งหมด พร้อมน้อมรับ สิ่งที่จะเกิดขึ้น โดยถือว่าได้ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้แทนปวงชน อย่างดีที่สุดแล้ว

ขณะที่ นายอันวา สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ และนายพนิศ วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ งดออกเสียง ให้กับรัฐมนตรีทุกคน รวมถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคของตัวด้วย ยกเว้น นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่นายอันวาร์ ลงมติไว้วางใจให้ ส่วนนายอภิชัย เตชะอุบล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ งดออกเสียงให้กับนายจุรินทร์ แต่ลงมติไว้วางใจให้กับรัฐมนตรีทุกคน


ด้าน ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่เกือบทั้งหมด ลงมติไม่ไว้วางใจให้กับนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ รวมไปถึง ส.ส.พรรคเล็ก ที่แม้จะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล แต่ก็ไม่ลงมติไว้วางใจให้นายณัฏฐพล ทั้งพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย, พรรคไทรักธรรม ,พรรคประชาธรรมไทย และพรรคพลังชาติไทย เช่นเดียวกับ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่ ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ ไม่ให้ความไว้วางใจในการทำหน้าที่ รวมไปถึงพรรคเล็กทั้งพรรคครูไทยเพื่อประชาชน, พรรคไทรักธรรม และพรรคพลังไทยรักไทย

ส่วนร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยังได้รับความไว้วางใจจาก ส.ส.ฝ่ายค้าน จากพรรคเพื่อชาติ ขณะที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่ไม่ลงมติ ก่อนออกมาชี้แจงว่า เครื่องลงคะแนนเสียงขัดข้อง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80%

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19