fbpx

พรรคร่วมฝ่ายค้าน พร้อมเดินหน้าตรวจสอบรัฐบาลต่อ

รัฐสภา 20 ก.พ.- พรรคร่วมฝ่ายค้านขอบคุณประชาชน หลังแพ้คะแนนโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจ ย้ำทำเต็มที่แล้ว หลังจากนี้เตรียมเดินหน้าตรวจสอบรัฐบาลต่อ 


หลังลงมติอภิปรายไม่ไว้วาง พรรคร่วมฝ่ายค้านนำโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ร่วมแถลงข่าวหลังการลงผลคะแนนอภิปรายไม่ไว้วางใจ  

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านทำเต็มที่แล้ว โดยคะแนนจากที่ประชุมก็จะเห็นฝ่ายรัฐบาลได้คะแนนไว้วางใจอย่างท่วมท้น แต่เป็นที่น่าสังเกตคะแนนไว้วางใจของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนั้นน้อยไปหน่อย รวมถึงรัฐมนตรีอีกหลายคนด้วย ทั้งนี้มั่นใจการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน เพราะทำบ้านอย่างหนัก หลังจากนี้ก็อยู่ที่พี่น้องประชาชนจะตัดสินใจอย่างไร 


ด้านนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เผยว่าพรรคฝ่ายค้านจะเดินหน้าทำหน้าที่ต่อ แม้ไม่ชนะคะแนนเสียงในสภา แต่ชนะใจประชาชน โดยหลังจากนี้จะเตรียมตรวจสอบข้อมูลในบางประเด็นที่มีการอภิปรายในสภา และเตรียมฟ้องนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ต่อศาลรัฐธรรมนูญ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมือง และป.ป.ช.ด้วย 

ส่วนนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เปรียบการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้เป็นยุทธการกรีดแผล โดยหลังจากนี้จะเป็นแผนการโรยเกลือ เดินหน้าตรวจสอบฝ่ายรัฐบาลต่อเนื่อง ทั้งนี้การทำหน้าที่ตลอด 4 วัน เป็นการใช้อำนาจที่ประชาชนมอบให้โดย 1 ปี จะมีโอกาสเพียง 1 ครั้ง ที่จะได้ใช้อำนาจนี้ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล และแม้วันนี้จะเป็นวันสุดท้ายของศึกซักฟอกรัฐบาล แต่พรุ่งนี้จะเป็นวันแรกที่พรรคฝ่ายค้านจะทำหน้าที่รักษาผลประโยชน์ของประชาชน ย้ำจะเดินหน้าเต็มที่ และตั้งใจทำงานให้หนักกว่าเดิม 

ขณะที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส บอกว่าตนรู้ผลคะแนนอยู่แล้ว และรู้ด้วยว่าการลงคะแนนก็เหมือนเป็นพิธีกรรมอย่างหนึ่ง โดยพี่น้องประชาชนที่ติดตามการฟังอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเข้าใจ และเห็นด้วยต่อหลักฐานต่างๆ ที่ฝ่ายค้านนำมาแสดง อย่างไรก็ตามขอฝากไปยังนายกรัฐมนตรีให้พิจารณาตัวเอง หลังผลคะแนนไว้วางใจไม่ได้มาเป็นอันดับ 1.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน