fbpx

พรรคร่วมฝ่ายค้าน พร้อมเดินหน้าตรวจสอบรัฐบาลต่อ

รัฐสภา 20 ก.พ.- พรรคร่วมฝ่ายค้านขอบคุณประชาชน หลังแพ้คะแนนโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจ ย้ำทำเต็มที่แล้ว หลังจากนี้เตรียมเดินหน้าตรวจสอบรัฐบาลต่อ 


หลังลงมติอภิปรายไม่ไว้วาง พรรคร่วมฝ่ายค้านนำโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ร่วมแถลงข่าวหลังการลงผลคะแนนอภิปรายไม่ไว้วางใจ  

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านทำเต็มที่แล้ว โดยคะแนนจากที่ประชุมก็จะเห็นฝ่ายรัฐบาลได้คะแนนไว้วางใจอย่างท่วมท้น แต่เป็นที่น่าสังเกตคะแนนไว้วางใจของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนั้นน้อยไปหน่อย รวมถึงรัฐมนตรีอีกหลายคนด้วย ทั้งนี้มั่นใจการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน เพราะทำบ้านอย่างหนัก หลังจากนี้ก็อยู่ที่พี่น้องประชาชนจะตัดสินใจอย่างไร 


ด้านนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เผยว่าพรรคฝ่ายค้านจะเดินหน้าทำหน้าที่ต่อ แม้ไม่ชนะคะแนนเสียงในสภา แต่ชนะใจประชาชน โดยหลังจากนี้จะเตรียมตรวจสอบข้อมูลในบางประเด็นที่มีการอภิปรายในสภา และเตรียมฟ้องนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ต่อศาลรัฐธรรมนูญ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมือง และป.ป.ช.ด้วย 

ส่วนนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เปรียบการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้เป็นยุทธการกรีดแผล โดยหลังจากนี้จะเป็นแผนการโรยเกลือ เดินหน้าตรวจสอบฝ่ายรัฐบาลต่อเนื่อง ทั้งนี้การทำหน้าที่ตลอด 4 วัน เป็นการใช้อำนาจที่ประชาชนมอบให้โดย 1 ปี จะมีโอกาสเพียง 1 ครั้ง ที่จะได้ใช้อำนาจนี้ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล และแม้วันนี้จะเป็นวันสุดท้ายของศึกซักฟอกรัฐบาล แต่พรุ่งนี้จะเป็นวันแรกที่พรรคฝ่ายค้านจะทำหน้าที่รักษาผลประโยชน์ของประชาชน ย้ำจะเดินหน้าเต็มที่ และตั้งใจทำงานให้หนักกว่าเดิม 

ขณะที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส บอกว่าตนรู้ผลคะแนนอยู่แล้ว และรู้ด้วยว่าการลงคะแนนก็เหมือนเป็นพิธีกรรมอย่างหนึ่ง โดยพี่น้องประชาชนที่ติดตามการฟังอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเข้าใจ และเห็นด้วยต่อหลักฐานต่างๆ ที่ฝ่ายค้านนำมาแสดง อย่างไรก็ตามขอฝากไปยังนายกรัฐมนตรีให้พิจารณาตัวเอง หลังผลคะแนนไว้วางใจไม่ได้มาเป็นอันดับ 1.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด