fbpx

“อนุชา” ยันรัฐบาลไม่แทรกแซงปัญหาคืนคลื่นระหว่าง อสมท กับ กสทช.

รัฐสภา 20 ก.พ.- นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงกรณี่ที่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เรื่องระหว่าง อสมท กับ กสทช. และบริษัทเพลย์เวิร์ค


นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงถึงกรณี่ที่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในเรื่องของ อสมท กับ กสทช. และบริษัทเพลย์เวิร์คว่า ตัวละครมี 3 ส่วน เพลย์เวิร์คก็เป็นบริษัทเอกชน ในส่วนของ กสทช. เป็นองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 60 ส่วน อสมท ก็เป็นรัฐวิสาหกิจมหาชน อยู่ในกำกับของสำนักนายกรัฐมนตรี ที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ตนกำกับดูแล ซึ่งก็มีสำนักงานคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจ กระทรวงการคลังกำกับดูแลอีกส่วนหนึ่งเพราะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ที่ดูแล อสมท ในส่วนของสำนักนายกรัฐมนตรีก็เป็นเพียงแค่การกำกับดูแล ไม่ได้เข้าไปลงลึกอะไร เพียงแค่กำกับให้ดำเนินไปตามกรอบของกระบวนการตามกฎหมาย 

ในส่วนที่มีประเด็นปัญหากันอยู่ ก็คือการที่ กสทช. ได้เรียกคืนคลื่นความถี่ ในเรื่องการเรียกคืนคลื่นความถี่นั้นเป็นอำนาจโดยอิสระของ กสทช. ตามมาตรา 60 ซึ่งก็ได้ใช้อำนาจตามบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ ที่ให้อำนาจ กสทช.สามารถเรียกคืนคลื่นความถี่ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือนำไปใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น แต่ต้องทดแทนชดใช้หรือจ่ายค่าตอบแทนให้กับผู้ที่ถูกเรียกคืนคลื่นความถี่ ซึ่งก็คือ อสมท เพราะฉะนั้นรัฐบาลหรือท่านนายกรัฐมนตรีไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้อำนาจดังกล่าว หลักเกณฑ์การทดแทน ชดใช้ หรือจ่ายค่าตอบแทนที่กำหนดโดย กสทช. ก็เป็นการใช้อำนาจโดยชอบของ กสทช.เองทั้งหมด  การแต่งตั้งอนุกรรมการต่างๆ เป็นการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่ กสทช.กำหนดขึ้น  ซึ่งองค์ประกอบก็เป็นไปตามประกาศ หลักเกณฑ์เรียกคืนคลื่นความถี่ทุกประการ 


“ซึ่งตรงนี้ก็เป็นเรื่องของหน่วยงานขององค์กรอิสระ ซึ่งจะถูกจะผิด หรือจะเป็นอย่างไรนั้น ก็คงเป็นเรื่องกรอบอำนาจหน้าที่ของ กสทช. ซึ่งทางคณะรัฐบาล หรือท่านนายกฯ ไม่สามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือก้าวก่ายได้เลย นี่คือสิ่งที่อยากกราบเรียนชี้แจงเป็นเบื้องต้นที่ผู้อภิปรายได้พาดพิงถึงท่านนายกรัฐมนตรีว่าสามารถที่จะไปกำกับหรือดูแลหรือสั่งการได้ ก็คงไม่ได้เป็นอย่างนั้น” นายอนุชากล่าว

นายอนุชา ยังกล่าวว่าในปัจจุบันนี้ปัญหาที่เกิดขึ้น ได้มีการร้องเรียนของหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นสหภาพหรือท่านอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในสมัยหนึ่ง ซึ่งสหภาพ อสมท ที่เรียกร้องความเป็นธรรมให้กับ อสมท ในการที่กำหนดเรื่องค่าชดเชยหรือค่าเสียหาย หรือในการแบ่งผลประโยชน์ระหว่าง อสมท กับบริษัทเพลย์เวริ์ค ซึ่งตรงนี้ยังเป็นปัญหาอยู่ ส่วนตนหรือสำนักนายกรัฐมนตรี หรือท่านนายกรัฐมนตรี ก็ไม่สามารถที่จะไปสรุปหรือไปกำกับให้เป็นในแบบใดแบบหนึ่งได้ อย่างที่ผู้อภิปรายในสภา ไม่สามารถที่จะไปก้าวก่ายการทำงาน หรือการปฏิบัติหน้าที่  หรือการมีคณะกรรมการ หรือไม่ว่าจะเป็นผู้มีอำนาจในแต่ละหน่วยงาน ที่เขาจะตกลงกัน หรือเขาจะทำกันอย่างไร  แต่สิ่งหนึ่งคือเราเพียงแค่ว่า อย่างไรก็แล้วแต่ทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย 

“เรามีอำนาจเพียงแค่เข้าไปกำกับให้หน่วยงานทำให้เป็นตามกระบวนการให้ถูกต้องตามกฎหมาย  แต่เขาจะทำด้วยวิธีอย่างไร ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เราก็ต้องไปว่ากันอีกชั้นหนึ่ง ในส่วนของเราที่กำกับดูแลนั้นได้มีการส่งหนังสือเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของ อสมท  ให้สำนักงานคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจ กระทรวงการคลัง ไปพิจารณาถึงความถูกต้อง หรือกรอบการทำงานของ อสมท ที่ได้พิจารณาเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น


ในส่วนของ กสทช. เป็นองค์กรอิสระ  ในส่วนของสำนักนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรี หรือนายกรัฐมนตรี  ไม่สามารถที่จะดำเนินการอะไรได้อยู่แล้ว ก็ส่งเรื่องร้องเรียนที่มีขึ้นไปที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.  เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2563 ทั้ง 2 หน่วยงาน ซึ่งตรงนี้เราก็ได้ดำเนินการตามกรอบอำนาจหน้าที่ ตามสิ่งที่ควรจะเกิดขึ้นตามสิ่งที่มีผู้คนที่ร้องเรียนขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นสหภาพแรงงานก็ดี หรือไม่ว่าจะเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังก็ดี ตรงนี้ให้สบายใจได้ว่านายกรัฐมนตรีและสำนักนายกรัฐมนตรีได้ดำเนินการตามกรอบอำนาจหน้าที่ด้วยความเรียบร้อย ตามขั้นตอนในกรอบของกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก

“แม่น้ำหนึ่ง” แจ้งความเอาผิดกว่า 100 เว็บเพจ

“แม่น้ำหนึ่ง” ควงทนายนิด้า เข้าแจ้งความเอาผิดกว่า 100 เว็บเพจ นำภาพและคลิปของตนเองไปตัดต่อและแปะลิงค์การพนัน ยันไม่เคยเกี่ยวข้องกับกระบวนการล็อกเลข