fbpx

“พิธา” ขยี้ นายกฯใช้ ม.112 ปิดปากประชาชน

รัฐสภาฯ 19 ก.พ.-“พิธา” ขยี้นายกฯ ใช้ ม.112 ปิดปากประชาชน เรียกร้อง ส.ส.กล้าลงมติไม่ไว้วางใจพรุ่งนี้ เพื่อถอดสลักให้ประเทศเดินหน้าต่อ ลบชื่อ ‘ประยุทธ์’ ออกจากสารระบบการเมืองไทย


นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล อภิปรายภาพรวมของปัญหาที่ไม่สามารถไว้วางใจให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่ต่อไปได้ เพราะมีทั้งเรื่องการทุจริต การปล่อยปละละเลยให้โกงกินทุกอย่าง แม้แต่กางเกงใน และเบี้ยเลี้ยงของทหารเกณฑ์ แถมยังแต่งตั้งนายนิพนธ์ บุญญามณี เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ทั้งที่มีคดีติดตัวซึ่ง ป.ป.ช.ชี้มูลแล้ว และยังให้เครือญาติกว้านซื้อที่ในนิคมอุตสาหกรรมจะนะ เอื้อประโยชน์ตนเองและนายทุน ที่สำคัญ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนไม่รักษาคำพูด มีการออกตั๋วแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ ซึ่งการตั๋วเป็นเรื่องที่ขยายวงกว้างไปแล้วในทุกวงการ

นอกจากนี้ ยังมีการใช้ปฏิบัติการไอโอเพื่อกลบกระแสข่าวบางอย่างและบดขยี้พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งการใช้ไอโอแบบนี้ เป็นเพราะเห็นประชาชนเป็นศัตรูหรือไม่


นายพิธา ยังกล่าวหาว่า พล.อ.ประยุทธ์ ใช้สถาบันทำลายความสัมพันธ์อันดีระหว่างประชาชนกับสถาบัน ด้วยการใช้ ม.112 ปิดปากผู้เห็นต่าง จึงขอให้มีการแก้ไขเพื่อให้สถาบันมั่นคงและยั่งยืนต่อไป ดังนั้น ด้วยพฤติกรรมเช่นนี้ จึงไม่ต้องแปลกใจว่า เวลามีคนออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน พล.อ.ประยุทธ์ เหตุใดจึงกระทบถึงสถาบัน และนายกรัฐมนตรี ยังมีพฤติกรรมใช้สถาบันเป็นเกราะกำบังให้ตัวเอง ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่เลวร้าย และไม่สมควรเป็นนายกรัฐมนตรีอีกต่อไป

“วันนี้เราต้องเลือก ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ กับ ประเทศ หากวันนี้ สภาผู้แทนราษฎร โหวตไว้วางใจคุณประยุทธ์ แสดงว่า จิตสำนึกของสภาเห็นด้วยกับความเลวร้ายที่ทำภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ เห็นด้วยกับการที่กองทัพไม่ปฏิรูปตัวเอง เห็นด้วยการกับการปล่อยให้คนรวยขับรถชนคนตาย และไม่มีคนผิด ปล่อยให้ทหารปล้นปืนจากคลังแสงมากราดยิงประชาชน เพียงเพราะอึดอัดใจจากระบบ แต่หากวันนี้ สภาไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นการถอดสลักตัวแรก และปลดล็อคให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ ดังนั้น ถ้าพวกเรากล้า กล้าที่จะร่วมไปกับผม พวกเรามีอำนาจเต็มมือที่จะโหวตเอาชื่อประยุทธ์ออกไปจากสารบบการเมืองไทย ซึ่งก็เป็นสิ่งที่พรรคการเมืองส่วนใหญ่ในสภาแห่งนี้เคยให้คำมั่นสัญญาเอาไว้กับประชาชนของท่าน ตอนที่หาเสียงเลือกตั้ง เวลานี้ชะตาของประเทศอยู่ในมือของสภาผู้แทนราษฎรอย่างสมบูรณ์ อยู่ที่การลงคะแนนของเพื่อนสมาชิกทั้งสิ้น ไม่มีข้ออ้าง ไม่มีอำนาจใดที่สูงกว่า นี่เป็นวันเดียวในรอบ 7 ปีที่ผ่านมาที่สภาผู้แทนราษฎรจะได้ยืนยันอำนาจตนเอง ที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะได้ประกาศให้ประชาชนเห็นว่า  นี่คือผู้แทนของราษฎร ไม่ใช่ผู้แทนของคุณประยุทธ์  ที่ทำหน้าที่เป็นนั่งร้านให้กับการสืบทอดอำนาจ พอกันทีครับกับ 7 ปีที่ผ่านมา มาร่วมกันยุติฝันร้ายของประเทศไทยไปด้วยกัน ถึงเวลาแล้วที่ทุกท่านจะต้องเลือกประเทศของเรา ร่วมกันถอดถอน พล.อ.ประยุทธ์ด้วยการโหวตไม่ไว้วางใจจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ไม่ให้บริหารประเทศอันเป็นที่รักของเราอีกต่อไปแม้แต่นาทีเดียว” นายพิธา กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก