fbpx

ศบค.ใหญ่ 22 ก.พ.เตรียมผ่อนคลายสีจังหวัด

ทำเนียบรัฐบาล 16 ก.พ.-ศบค.เตือนเพิ่มความระวังการติดเชื้อในที่อยู่อาศัย ทำกิจกรรมร่วมกัน จุดสแกนนิ้วมือ ศบค.ใหญ่ 22 ก.พ.นี้ เตรียมผ่อนคลายสีแต่ละจังหวัด


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศ วันนี้(16 ก.พ.) เพิ่มอีก 72 ราย เป็นผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 21 ราย ค้นหาเชิงรุกในชุมชน 48 ราย และเดินทางมาจากต่างประเทศพักในสถานที่กักกันของรัฐ 3 ราย ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 24,786 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม สำหรับผู้ป่วยยืนยันสะสมระลอกใหม่ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2563 จนถึงวันนี้ มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 20,549 ราย ไทยอยู่อันดับที่ 114 ของโลก ขณะที่สถานการณ์ทั่วโลก ผู้ป่วยสะสมรวม 109.6 ล้านราย เสียชีวิตสะสมกว่า 2 .4 ล้านราย

โฆษกศบค. กล่าวถึง 5 บทเรียนที่ได้จากกลุ่มจุฬานิวาศน์ว่าจากที่พบติดเชื้อในคลัสเตอร์นี้ 22 คน มีกลุ่มใหญ่ ๆ 2 กลุ่มคือ ทำงานในชั้นเดียวกัน อาคารเดียวกัน และกลุ่มพนักงานรักษาความปลอดภัย ซึ่งพบการแพร่เชื้อจากการอาศัย ทำงาน กินข้าวร่วมกัน เข้าแถวใกล้ชิดกัน และจากจุดสแกนนิ้ว จึงเตือนที่ทำงานทุกแห่ง หากมีลักษณะเหมือนกันให้ระวัง


“สำหรับการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ วันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ จะพิจารณาผ่อนคลายสีแต่ละจังหวัดลงมา หลังสถานการณ์โรควิด-19 ในประเทศดีขึ้น เพื่อนำสู่มาตรการผ่อนคลาย โดยให้กระทรวงสาธารณสุขช่วยกำหนดรายละเอียดอีกครั้ง ซึ่งจะพิจารณากรณีขออนุญาตจัดแข่งขันเจ็ทสกี โปรแกรมระดับนานาชาติในประเทศไทยด้วย” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง