fbpx

วัคซีนโควิดจากซิโนแวคลอตแรกถึงไทยปลายเดือนนี้

ทำเนียบรัฐบาล 15 ก.พ.- นายกฯ ย้ำวัคซีนโควิด-19 ลอตแรก 2 แสนโดส ถึงไทยปลายเดือนนี้ ใช้เวลาเตรียมการ 3 วันก่อนฉีดเข็มแรก


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่า ลอตแรกจากบริษัทซิโนแวค จำนวน 2 แสนโดส จะส่งถึงไทยปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ และจะใช้เวลา 3 วัน เตรียมการฉีดวัคซีนเข็มแรก ซึ่งมีแผนกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับวัคซีนไว้แล้ว และเป็นไปตามข้อบัญญัติของวัคซีนของแต่ละบริษัทว่าควรฉีดให้คนกลุ่มอายุใด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบด้านอื่น ๆ

“ส่วนวัคซีนลอตที่ 2 จำนวน 8 แสนโดส และลอตที่ 3 อีก 1 ล้านโดส จะทยอยตามมา และจะนำไปฉีดเข็มที่ 2 ให้กับกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว รวมถึงประชาชนที่มีความเสี่ยง ซึ่งได้เน้นย้ำให้พิจารณาพื้นที่เสี่ยงร่วมด้วย เพราะนอกจากบุคลากรทางการแพทย์แล้ว ยังมีกลุ่มเสี่ยงอื่น ๆ เช่น แรงงาน และผู้ที่อยู่ในพื้นที่ท่องเที่ยว ซึ่งผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วจะมีความปลอดภัยระดับหนึ่ง ส่วนที่เหลือจะทยอยได้รับวัคซีนจนครบตามจำนวนที่ได้รับมา ดังนั้น ระหว่างนี้ขอให้ป้องกันตัวเองตามมาตรการสาธารณสุขไปก่อน” นายกรัฐมนตรี กล่าว


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกา จำนวน 26 ล้านโดส จะส่งถึงประเทศไทยประมาณเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน และจะตามมาอีก 35 ล้านโดส เมื่อได้รับมาแล้วจะกำหนดแผนการฉีดให้มีความต่อเนื่องและสอดคล้องกัน

ส่วนความก้าวหน้าการขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ของไทย ได้ขึ้นทะเบียนให้กับบริษัทแอสตราเซเนกาแล้ว ส่วนของซิโนแวค จะดำเนินการให้ทันก่อนที่วัคซีนลอตแรกจะเข้ามา ส่วนที่กำลังขอขึ้นทะเบียนในขณะนี้ คือวัคซีนของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน อยู่ระหว่ารอเอกสารจากทางบริษัท ขณะที่วัคซีนของบริษัทโมเดอร์นาและไฟเซอร์ อยู่ระหว่างการพูดคุย แต่ยังไม่ส่งเอกสารเข้ามา ยืนยันว่าไทยไม่ได้ปิดกั้น

“การฉีดวัคซีนเป็นสถานการณ์ฉุกเฉิน ดังนั้น หากภาคเอกชนจะนำเข้าวัคซีน จะต้องขออนุญาตจาก อย.ก่อน ที่สำคัญจะต้องฉีดตามแผนที่รัฐบาลกำหนด เพื่อความปลอดภัยของทุกคน” นายกรัฐมนตรี กล่าว.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. เข้มห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. พร้อมออกมาตรการบับเบิล แอนด์ ซีล คุมเข้มแคมป์แรงงาน ห้ามเคลื่อนย้ายคน แจงไม่ยกเว้นการสวมหน้ากากในที่ประชุม แต่ผ่อนปรนได้ สำหรับผู้อภิปราย

นายกฯ อิสราเอลประกาศโจมตีไม่หยุด

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศจะตอบโต้เหตุโจมตีด้วยจรวดจากกองกำลังปาเลสไตน์ในเขตฉนวนกาซา อย่างต่อเนื่อง จนกว่าชาวอิสราเอลจะกลับมาปลอดภัย