fbpx

เพิ่มเวลากักตัว 21 วัน ผู้มาจากประเทศเสี่ยงสูง

ทำเนียบรัฐบาล 15 ก.พ.-ศบค.เสียชีวิตเพิ่ม 2 คน การตรวจคัดกรองยังต้องทำต่อเนื่อง ขอความร่วมผู้ค้าในตลาดป้องกันเข้มข้น แจงเพิ่มเวลากักตัว เพิ่มเวลากักตัว เป็น 21 วันผู้เดินทางจากประเทศเสี่ยงสูง


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( โควิด-19 ) แถลงตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่ ว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 143 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 24,714 ราย มีผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านได้เพิ่ม 772 ราย และยังอยู่ระหว่างการรักษา 1,749 ราย ขณะที่ยอดผู้ป่วยรักษาหายสะสม 22,883 ราย สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ 143 คน เป็นการติดเชื้อในประเทศจำนวน 132 คน และมีผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ ตรวจพบเชื้อในสถานที่กักกันตัวที่รัฐจัดให้ 11 คน

ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2 คน ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 82 คน โดยผู้เสียชีวิตรายที่ 81เป็นชาวอุบลราชธานี มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน โรคไต ความดันสูง ผู้เสียชีวิตคนที่ 82 เป็นชาวสมุทรสาคร อายุ 78 ปี ไม่ได้ออกจากบ้าน แต่มีประวัติรับประทานอาหารร่วมกับบุตรสาวที่ป่วยติดโควิด -19 จึงฝากเตือนสำหรับการพบปะและรวมตัวของครอบครัว จะต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด -19 อย่างเคร่งครัด ต้องสวมหน้ากากอมามัยและเว้นระยะห่าง


พญ.อภิสมัย กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 ทั่วโลก พบตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง โดยยอดผู้ติดเชื้อรวมกว่า 109 ล้านราย รักษาหายแล้วกว่า 81 ล้านราย และเสียชีวิตกว่า 2,400,000 ราย โดยประเทศที่มีผู้ป่วยสะสมสูงสุด 5 อันดับ ได้แก่ สหรัฐอมเริกา อินเดีย บราซิล รัซเซีย และสหราชอาณาจักร ประเทศไทยยังอยู่อันดับที่้ 114
ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าวว่า จากการตรวจคัดกรอง พบตัวเลขผู้ติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครสูงถึง 69 ราย และพบการแพร่ระบาดเชื่อมโยงไปยังจังหวัดปทุมธานี และจังหวัดใกล้เคียงอื่น

ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าวว่า การตรวจคัดกรองเข้มข้นยังต้องดำเนินต่อไป รวมถึงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี และตาก โดยเฉพาะพื้นที่ตลาดและชุมชน ซึ่งจากการการตรวจคัดกรองพบว่าการติดเชื้อส่วนใหญ่เกิดกลางตลาดที่อากาศไม่ถ่ายเท ศบค.จึงเน้นย้ำให้ผู้ค้าและประชาชนต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด -19 อย่างเข้มงวด ทั้งการสวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง และการรักษาความสะอาด พร้อมขอความร่วมมือประชาชนหากพบติดเชื้อหรือมีประวัติไปพื้นที่เสี่ยง ต้องแจ้งทันทีเพื่อเข้ารับการตรวจรักษา

“ส่วนกรณีคนไทยกลับจากต่างประเทศและพบโควิด -19 สายพันธุ์แอฟริกาในไทยคนแรก เป็นชายไทยอายุ 41 ปี มีประวัติไปงานเลี้ยงและไม่สวมหน้ากากอนามัย จากนั้นเดินทางจากแทนซาเนียต่อเครื่องเอธิโอเปีย กลับถึงไทยวันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา เข้ารับการกักตัวที่รัฐจัดให้ โดยตรวจพบเชื้อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ มีไข้ต่ำและไอ เมื่อส่งตัวรักษาและกรมควบคุมโรคตรวจพบและยืนยันว่าเป็นสายแอฟริกา ทั้งนี้ ยืนยันว่าไทยเข้มงวดการเผ้าระวังโควิด -19 ทุกสายพันธุ์ และผู้เดินทางจากต่างประเทศเข้าไทยจะต้องผ่านการคัดกรองและกักตัวทุกคน โดยประเทศที่มีความเสี่ยงสูงจะเพิ่มระยะเวลากักตัว เป็น 21 วัน” พญ.อภิสมัย กล่าว


ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าวถึงการจัดลำดับการฉีดวัคซีนโควิด -19 ว่าคณะกรรมการวัคซีนจะต้องวางแผนการฉีดเป็นระยะ ๆ โดยระยะแรกจะกระจายไปพื้นที่เสี่ยงและบุคลากรทางการแพทย์ ส่วนจังหวัดท่องเที่ยวคาดว่าจะได้รับวัคซีนระยะที่สองแน่นอน ยืนยันว่าการกระจายวัคซีนจะพิจารณาอย่างรอบคอบ ไปจนถึงการจัดเก็บ โดยอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัยเป็นสำคัญ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้