fbpx

“ณัฏฐพล” แย้มอนาคตอาจเพิ่มงบอาหารกลางวันเด็กอีก

รร. แมริออท ควีนปาร์ค 14 ก.พ.-“ณัฏฐพล” ยันเพิ่มงบอาหารกลางวันเด็ก 1 บาท เหมือนน้อย แต่ลดค่าบริหารจัดการจาก 4 เหลือ 2 บาท ถือว่าเพียงพอ แย้มอนาคตอาจเพิ่มอีก ขณะที่โรงเรียนขนาดเล็กคาดเพิ่มถึง 30 กว่าบาท


นายณัฏฐพล ทีปสุววรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การการเพิ่มงบประมาณค่าอาหารกลางวันเด็กนักเรียนเพียง 1 บาท จาก 20 บาท เป็น 21 บาท ว่า ในเบื้องต้นอาจดูว่าเหมือนน้อย หากไปดูเนื้อในการบริหารจัดการ และได้มีการพูดคุยกับสำนักงบประมาณ ซึ่งในงบ 21 บาท ได้เปลี่ยนงบบริหารจัดการ จาก 4 บาท เป็น 2 บาท เพื่อให้มาเพิ่มในส่วนของค่าอาหารกลางวันเด็ก ซึ่งจากการคำนวณถือว่าเพียงพอ โดยวัตถุดิบค่าอาหารจะถึงเด็กนักเรียนอย่างแน่นอน ซึ่งรวมแล้วมีการเพิ่มถึง 3 บาท หรือเทียบเป็นร้อยละ 20 และในอนาคตจะมีการเพิ่มค่าอาหารเด็กนักเรียนอย่างแน่นอน หลังจากมีการวางแผนบูรณาการกับโรงเรียนทั่วประเทศ

ทั้งนี้ นายณัฏฐพล เผยในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้จะทำให้ทราบข้อมูลและภาพรวมโรงเรียนทั่วประเทศมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เห็นว่าโรงเรียนขนาดเล็ก มีความจำเป็นที่จะต้องได้งบประมาณสูงถึง 30 กว่าบาท ตามสัดส่วนนักเรียน ซึ่งในปัจจุบันถ้านักเรียนจำนวนกว่า 300 คนขึ้นไป ค่าอาหารอยู่ในระดับ 20 กว่าบาท หรือ 20 ต้นๆ ถือว่าเพียงพอ หากมีการเฉลี่ยและมีการบริหารจัดการที่ดี ซึ่งเราต้องการให้เด็กได้รับโภชนาการที่ดีขึ้นเท่าที่สามารถจะทำได้ซึ่งเป็นการบริหารภายใน เป็นการจัดการแบบขั้นบันได แต่ทั้งนี้จะต้องให้ได้ข้อมูลครบถ้วน


ส่วนการดูแลเรื่องปัญหาการทุจริตอาหารกลางวันเด็กนักเรียนนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ที่ผ่านมา 1 ปีหลัง เรื่องการทุจริตอาหารกลางวันเด็กมีน้อยลง เพราะมีการบริหารจัดการที่มีความเข้มงวด และในทุกโรงเรียนที่ตนได้ลงไปสัมผัสดู มีการให้อาหารเด็กนักเรียนที่เพียงพอ แต่หากสามารถเพิ่มเติมได้ก็ถือว่ามีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มในอนาคต แต่ก็ต้องดูตามค่าใช้จ่ายจริงที่เกิดขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง