fbpx

1 ใน 9 ส.ส.ก้าวไกลแจงเหตุไม่ร่วมแก้ม.112

รัฐสภา 11 ก.พ.-“จิรวัฒน์” 1 ใน 9 ส.ส.ก้าวไกลแจงเหตุไม่ลงชื่อร่วมแก้ม.112 เห็นด้วย แต่ควรคงไว้และลดโทษ ต้องไม่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพของผู้ชุมนุมและประชาชน


นายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ ส.ส. กทม. พรรคก้าวไกล ชี้แจงกรณีเป็น 1 ใน 9 ส.ส.พรรคก้าวไกลที่ไม่ร่วมลงชื่อเสนอแก้ไขกฎหมายมาตรา 112 ซึ่งสวนกับมติเสียงส่วนใหญ่ของพรรค ว่า ต้องขยายความให้ประชาชนที่มีความคาดหวังต่อพรรคเข้าใจ เป็นความเห็นส่วนตัว ต้องไม่กระทบกับพรรคและไม่กระทบกับสมาชิกที่ลงชื่อไปทั้งหมด 40 กว่าคน ทั้งนี้ ปัญหามาตรา 112 ไม่ได้เกิดขึ้นในวันนี้ แต่ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 2550 ที่แม้แต่รัฐบาลที่ผ่านกระบวนการประชาธิปไตยที่ใช้มาตรา 112 ผิดวัตถุประสงค์

“ผมเห็นด้วยกับการแก้ไขมาตรา 112 โดยคงมาตรา 112 ไว้และลดโทษลงมาไม่เกิน 3 ปีเหมือนสมัยรัชกาลที่ 5 หรือให้สอดคล้องกับความทันสมัยของโลกและบ้านเมืองปัจจุบันอาจเหลือไม่เกิน 1 ปี หรือน้อยกว่า 1 ปี เป็นต้น จำกัดผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษที่เป็นผู้เสียหายจริง ๆ เช่น ให้กรมราชเลขานุการในพระองค์เป็นผู้กล่าวโทษ หรือนายกรัฐมนตรี เป็นผู้กล่าวโทษเท่านั้น ซึ่งผมชี้แจงผ่านการประชุมพรรคแล้ว แต่ในรายละเอียดเป็นเรื่องภายในพรรค ขออนุญาตไม่พูด” นายจิรวัฒน์ กล่าว


นายจิรวัฒน์ กล่าวว่า เคยอยู่พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งไม่มีนโยบายแตะมาตรา 112 แต่ต้องยอมรับว่าเมื่อใช้มาตรา 112 ผิดวัตถุประสงค์ ปิดกั้นสิทธิเสรีภาพและละเมิดสิทธิมนุษยชน จึงเกิดกระแสแก้ไขมาตรา 112 พรรคก้าวไกลจึงเห็นว่าต้องแก้ไข แต่ไม่กระทบในมติของสถาบัน เพียงแต่เห็นว่าการนำมาตรา 112 ต้องไม่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพของผู้ชุมนุมและประชาชน

ส่วนที่คนภายนอกมองว่าพรรคก้าวไกลไม่เป็นเอกภาพ นายจิรวัฒน์ กล่าวว่า เป็นเรื่องพื้นฐานของประชาธิปไตยภายในพรรคที่มีความเห็นแตกต่างกันได้ และเป็นเอกสิทธิ์ส่วนตัว ท้ายที่สุดกฎหมายก็ต้องเข้าสู่กระบวนการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณหน่วยงาน เร่งแก้ปัญหาวาดา

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ รับทราบและขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหาวาดา พร้อมกำชับทุกหน่วยงานดำเนินการด้วยความรอบคอบไม่ให้กระทบต่อขวัญกำลังใจนักกีฬา และแฟนกีฬาชาวไทย

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่วัดเจ็ดยอด อายุกว่า 700 ปี กลางเมืองเชียงราย

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ภายในวัดเจ็ดยอด ได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย