fbpx

ก้าวไกลยื่นแก้ม.112

รัฐสภา 10 ก.พ.-“พิธา” นำ 44 ส.ส.ยื่นแก้ ม. 112-116 ดึงสถาบันออกจากการเมือง ยันไม่คิดล้มล้าง ไม่ห่วงถูกยุบพรรค


นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล นำ 44 ส.ส. ยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เสนอแก้ไขกฎหมายคุ้มครองเสรีภาพในการแสดงออก 5 ฉบับ ซึ่งรวมถึงประมาลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่ห้ามหมิ่นประมาท อาฆาตมาดร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยยืนยันว่าการเสนอแก้ไขกฎหมายดังกล่าว มีเป้าหมายและหลักการเพื่อทำให้สถาบันเป็นที่เคารพสักการะ ปราศจากการติฉินนินทา หรือดึงสถาบันออกจากการเมือง ป้องกันใครแอบอ้างความจงรักภักดีโจมตีอีกฝ่ายหรือใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือกลั่นแกล้งปิดปาก

นายพิธา ยกตัวอย่างกรณีวานนี้ (9ก.พ.) อัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง 2 คดีผู้ชุมนุมในฐานความผิดมาตรา 112 และ 116 และศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยอ้างว่าคดีดังกล่าวมีโทษรุนแรง ทำให้จำเลย 4 คนต้องถูกกักขังจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา ทั้งที่เรื่องดังกล่าวเป็นการแสดงออกทางการเมืองโดยสันติ ไม่ใช่การก่ออาชญากรรมร้ายแรง


“ปัญหาของเรื่องนี้อยู่ที่ตัวบทกฎหมายและโครงสร้างการบังคับใช้ ซึ่งกระทบสิทธิพื้นฐานของประชาชนในระบอบประชาธิปไตยสมัยใหม่ หนทางที่ควรดำเนินการก่อนจะสายคือการแสวงหากุศโลบายที่สอดคล้องกับยุคสมัย เพื่อรักษาความสัมพันธ์อันดีระหว่างสถาบันกับประชาชน ภายใต้ระบบนิติรัฐ และทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์ปลอดจากการเมือง ปกเกล้าแต่ไม่ปกครอง” นายพิธา กล่าว

ส่วนกรณีส.ส.พรรคก้าวไกล 9 คนที่ไม่ได้ร่วมลงชื่อสนับสนุนญัตติ นายพิธา กล่าวว่า เป็นประชาธิปไตยภายในพรรคที่ต้องยอมรับซึ่งกันและกัน หลายคนอาจชอบหรือไม่ชอบ แต่ยืนยันว่าพรรคก้าวไกลยังมีความเป็นเอกภาพ

ด้านนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวสรุปภาพรวมของการแก้ไขร่างกฎหมายดังกล่าว อาทิ แก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กำหนดให้ผู้ติชมหรือแสดงความเห็นโดยสุจริตและเป็นประโยชน์สาธารณะจะไม่ถือว่าเป็นความผิด และหากบุคคลใดถูกตั้งความผิดในลักษณะนี้และพิสูจน์ ได้ว่า เรื่องที่พูดนั้นเป็นความจริงไม่ต้องรับโทษพร้อมทั้งตัดโทษจำคุกออก เหลือเพียงโทษปรับ ไม่เกิน 140,000บาท


“ยืนยันว่าการที่พรรคก้าวไกลเสนอกฎหมาย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อล้มล้างการปกครอง เพราะตลอดชีวิตที่ผ่านมายังไม่เคยเห็นการแก้ไขกฎหมายเพื่อล้มล้างการปกครอง และไม่ได้เป็นการยกเลิกกลไกคุ้มครองพระเกียรติยศของพระมหากษัตริย์ เพียงแต่เป็นการปรับปรุงให้เข้ากับยุคสมัย ส่วนที่กลุ่มไทยภักดียื่นคัดค้าน เป็นเรื่องปกติเป็นสิทธิจะเห็นด้วยหรือไม่ และยอมรับว่ากฎหมายนี้ไม่ถูกใจกลุ่มคนที่อยากให้ยกเลิกมาตรา 112 ด้วยเช่นกัน” นายชัยธวัช กล่าว

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่าจะถูกยุบพรรคก้าวไกลกรณีผลักดันแก้กฎหมาย 5 ฉบับ นายชัยธวัช กล่าวว่า ไม่กังวลเพราะการยุบพรรคเกิดขึ้นได้ก็แก้ไขกันไป แต่ยืนยันว่าเป็นการปกป้องเสรีภาพของประชาชนที่ถูกคุมคาม ทั้งนี้ หลังกฎหมายเข้าสภาฯ คงต้องพูดคุยกับพรรคร่วมฝ่ายค้านอย่างมีวุฒิภาวะอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19