fbpx

รัฐพร้อมส่งเสริมการลงทุนในBCG

ทำเนียบ 9 ก.พ.-นายกฯ ระบุ รัฐบาลพร้อมส่งเสริมการลงทุนในเศรษฐกิจ BCG เชื่อจะทำให้ไทยเติบโตไปสู่ประเทศที่มีรายได้สูง กระจายรายได้ให้เกษตรกร ชี้ มีคนรวยในปี 2530 จากธุรกิจโทรคมนาคม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ (9ก.พ.) นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และคณะผู้บริหาร เข้าพบ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  เพื่อนำเสนอผลงานภายใต้โครงการ BCG (Bio-Circular- Green Economy) อาทิ น้ำตาลเพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์ป้องกันผมร่วง เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานราก ผลงาน BCG : พลังเศรษฐกิจใหม่ พัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอให้ทุกคนช่วยกันสนับสนุนและประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับ BCG ซึ่งรัฐบาลได้มีการปรับหลักเกณฑ์ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อส่งเสริมการผลิตในประเทศ โดยการตั้งโรงงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง คงไม่ใช้งบฯที่สูงมากนัก นักลงทุนไทยน่าจะลงทุนได้ เพื่อให้นำเงินในระบบออกมาลงทุนเพื่อให้เกิดการหมุนเวียน แต่เนื่องจากโควิด-19 ช่วงเวลานี้จะเป็นการส่งเสริมนักลงทุนไทย เพราะปัญหาคือการเงินของไทยแข็งแกร่งเกินไป มีทุนสำรองจำนวนมาก จึงต้องหาวิธีแก้ปัญหา


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าอยากให้ทุกคนเข้าใจการเดินหน้าเศรษฐกิจ BCG ซึ่งจะทำให้เกิดประโยชน์หลายด้าน ต่อยอดการวิจัย เพิ่มมูลค่าให้วัสดุเหลือใช้และการเกษตร และต่อไปจะต้องมีการกำหนดยุทธศาสตร์ และกลไกเพื่อรองรับให้ประชาชนในระดับพื้นที่นำไปใช้ประโยชน์ ลดความเหลื่อมล้ำ กระจายรายได้ให้เกษตรกร โดยเฉพาะผู้ที่ไม่มีที่ดินทำกิน ทั้งนี้นอกจากนี้ BCGจะช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าการเกษตรและจะช่วยให้ลดการเผาที่เกิดมลภาวะ เชื่อว่าจะเป็นวิธีการที่ถูกต้องในการปรับเศรษฐกิจไทยให้เป็นประเทศที่มีรายได้สูงตามที่ตั้งเป้าไว้ ที่จะต้องมีความร่วมมือกับทุกภาคส่วนจึงจะประสบความสำเร็จ สิ่งใดไม่ดีที่แก้ไขกันไป รวมถึงต้องปรับปรุงกฎหมายต่างๆให้อำนวยความสะดวกและให้ประชาชนเข้าถึงมากขึ้น  และอยากให้ใช้ช่วงเวลานี้เร่งพัฒนา เพราะถ้าพ้นจากสถานการณ์โควิด-19 ไทยจะได้เป็นประเทศที่เติบโตเร็ว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สิ่งใดที่เป็นความขัดแย้ง ก็ต้องให้นำข้อเท็จจริงมาพูดกัน ตนไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น  และขอให้ทุกคนช่วยกันพูดถึงความก้าวหน้าของประเทศด้วย ไม่ใช่พูดแต่เรื่องการเมือง ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ประเทศเราเปลี่ยนแปลงมาตั้งแต่ปี 2520 ที่ปรับเปลี่ยนจากประเทศเกษตรกรรม มาเป็นเทคโนโลยี ไม่เช่นนั้น จะไม่มีคนรวยจากธุรกิจโทรคมนาคม ตั้งแต่สมัย 2530 โดยขอให้ไปดูว่าเป็นใคร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้