fbpx

สภาฯตั้งอนุกก.สอบจริยธรรมส.ส.

รัฐสภา 5 ก.พ.-ประธานสภาลงนามตั้งคณะอนุกรรมการจริยธรรมส.ส. 9 คน เป็นคนนอกทั้งหมด “นิกร” ชี้ไม่ลูบหน้าปะจมูกในการตรวจสอบ


นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะกรรมการและเลขานุการคณะกรมการจริยธรมสภาผู้แทนราษฎร แถลงเรื่องการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฏร ว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานคณะกรรมการจริยธรรม สภาผู้แทนราษฎรลงนามในคำสั่งคณะกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎรที่ 1/2564 เรื่อง คณะอนุกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร ลงวันที่ 7 มกราคม 2564

“เพื่อให้การดำเนินการของคณะอนุกรรมการ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย คณะอนุกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎรมีมติเลือกนายสมศักดิ์ บุญทอง เป็นประธานอนุกรรมการ พล.ต.อ.วิรุฬห์ พื้นแสนและพล.ต.อ.ปรุง บุญผดุง เป็นรองประธานอนุกรรมการ กรรมการทั้งหมดเป็นคนนอก ไม่ได้เป็นส.ส. เพื่อไม่ให้เกิดกรณีลูบหน้าปะจมูกในการตรวจสอบ” นายนิกร กล่าว


สำหรับรายชื่อนุกรมการจริยธรมสภผู้แทนราษฎร จำนวน 9 คน ประกอบด้วย 1. นายสมศักดิ์ บุญทอง ประธานอนุกรรมการ 2. พล.ต.อ.วิรุฬห์ พื้นแสน รองประธานอนุกรรมการ 3. พล.ต.อ.ปรุง บุญผดุง รองประธานอนุกรรมการ 4. พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ อนุกรรมการ 5. นายธนพิชญ์ มูลพฤกษ์ อนุกรรมการ 6. นายจตุสิทธิ์ ลางคุลานนท์ อนุกรรมการ 7. นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม อนุกรรมการ 8. นายศราวุฒิ ประทุมราชอนุกรรมการ และ 9. นางนรรัตน์ พิมเสน อนุกรรมกรและเลขานุการ

ส่วนอำนาจและหน้าที่ของหน้าที่และอำนาจคณะอนุกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร 1. พิจรณากลั่นกรองเรื่องร้องเรียนในเบื้องต้นพร้อมทั้งสรุปความเห็นเสนอต่อคณะกรรมการ จริยธรมสภผู้แทรษฎรพื่พิจรณว่จะรับเรื่องร้องเรียนหรือไม่รับเรื่องร้องเรียนไว้พิจารณา 2. พิจารณา หาข้อก็จริงและรวบรวมพยาน หลักฐานพร้อมทั้งสรุปความเห็นและข้อเสนอแนะที่ชัดเจนในเรื่องต่างๆ ที่คณะกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎรมอบหมาย 3. รายงาน ผลการพิจรณา พร้อทั้งข้อมูลและเอกสารประกอบให้คณะกรรมการจริยธรรมสภา ผู้แทนราษฎรเพื่อทราบและพิจารณาดำเนินการต่อไป 4. เรียกเอการหรือหลักฐานที่กี่ยวข้องจากบุคคลหรือเรียกบุคคลใดมาให้ถ้อยคำตามที่เห็นสมควร และ 5.ปฏิบัติหน้ที่อื่นตามที่คณะกรรมการ จริยธรมสภาผู้แทนราษฎรมอบหมาย

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีเรื่องร้องเรียนรอการพิจารณา จำนวน 3 เรื่อง แบ่งเบ็นเรื่องร้องเรียนในปี พ.ศ.2562 จำนวน 4 เรื่อง เรื่องร้องเรียนในปี พ.ศ. 2563 จำนวน 13 เรื่อง และเรื่องร้องเรียนในปี พ.ศ.2564 จำนวน 6 เรื่อง โดยกรณีน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี ถูกร้องเรียนเรื่องพาดพิงเรื่องกลุ่มคนออทิสติค อนุกรรมการรับเรื่องร้องเรียนแล้ว ซึ่งตามกรอบเวลาจะมีเวลาพิจารณาเรื่องดังกล่าว 60 วัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น