fbpx

น้ำประปาเค็ม คาด ก.พ.-เม.ย. น้ำทะเลจะหนุนสูงอีก 6ครั้ง


สถานีสูบน้ำดิบสำแล จ.ปทุมธานี 4 ก.พ. – มท.2 ลงพื้นที่สถานีสูบน้ำดิบ จ.ปทุมธานี หลังน้ำประปาเค็ม ชี้เหตุปัญหาภัยแล้ง เผย เดือน ก.พ.-เม.ย. น้ำทะเลหนุนสูง อีก 6 ครั้งนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย(มท.2) พร้อมด้วย นายนิสิต จันทร์สงค์ ประธานกรรมการการประปานครหลวง (กปน.) นายกวี อารีกุล ผู้ว่าการการประปานครหลวง(กปน.) นำคณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบผลการบริหารน้ำที่ โรงสูบน้ำดิบการประปานครหลวงสำแล ต.สำแล อ.เมือง จ.ปทุมธานี ติดตามการสูบน้ำดิบการประปานครหลวงสำแล หลังพบว่าสถานการณ์น้ำกร่อย ส่งผลกระทบปีนี้(2564) ภัยแล้ง น้ำในเขื่อนมีน้อย จึงไม่เพียงพอที่จะปล่อยมาผลักดันน้ำเค็มในช่วงน้ำทะเลหนุนสูงในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา ส่งผลให้รสชาติของน้ำประปาในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยาเปลี่ยนไปเป็นรสชาติกร่อย สามารถรู้สึกได้ว่าความเค็มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย


“เนื่องจากปีนี้น้ำในเขื่อนมีน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา กรมชลประทานจึงต้องมีการบริหารจัดการน้ำอย่างระมัดระวัง จึงทำให้น้ำเค็มเข้าระบบผลิตน้ำประปา ส่งผลให้น้ำประปาบางช่วงเวลาในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งพื้นที่ กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก นนทบุรี และสมุทรปราการบางส่วน รสชาติเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งได้สั่งการทาง กปน. เร่งแก้ไขปัญหาประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ กรมชลประทาน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และองค์กรปกครองท้องถิ่นในพื้นที่ ให้บริการจัดการน้ำเพื่อลดผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ของประชาชนให้น้อยที่สุด พร้อมเผย ปีนี้ตั้งแต่ ก.พ.-เม.ย.จะมีน้ำทะเลหนุนสูงอีก 6 ครั้ง จากปกติจะหนุนช่วงเดือนพ.ค. แต่ปีนี้มาตั้งแต่ปลายเดือนม.ค.”นายนิพนธ์ กล่าว


นายนิพนธ์ ยืนยันว่า จะผลิตน้ำประปาคุณภาพให้ประชาชนได้ใช้ กปน.จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะช่วงน้ำขึ้นน้ำลง และเบื้องต้นจัดจุดให้บริการน้ำประปาดื่มได้ฟรี เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนสามารถนำภาชนะมารับน้ำประปาดื่มได้ฟรี ที่สำนักงานประปาสาขาใกล้บ้าน พร้อมแนะกลุ่มที่มีโรคประจำตัว ความดัน ไต เบาหวาน ระมัดระวังการใช้น้ำในช่วงที่มีรสชาติเปลี่ยนหรือน้ำกร่อย พร้อมขอความร่วมมือประชาชนประหยัดน้ำ ภาคอุตสาหกรรมลดการใช้น้ำ หรือแปลงน้ำที่ใช้แล้วกลับมาใช้อีกครั้ง และเร่งหาแนวทางเชื่อมโยงแหล่งน้ำดิบจากฝั่งตะวันตกมาผลิตน้ำประปา เพื่อแก้ไขปัญหาระยะยาว และเล็งขยายคลองประปาให้มีความจุเพิ่มมากขึ้น -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบน อากาศร้อน ฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล