fbpx

นายกฯ สั่งดูแลคนไทยชายแดนไทย-เมียนมา

ทำเนียบฯ 2 ก.พ.- นายกรัฐมนตรี ย้ำว่าไทยจะยึดจุดยืนของอาเซียนต่อเหตุการณ์ ปฏิวัติในเมียนมา ด้าน รมว.ต่างประเทศ ยันคนไทยในเมียนมายังปลอดภัยดี ส่วน ครม.วันนี้จะมีข้อสรุปเรื่องวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ และทางออกเบี้ยคนชราที่ซ้ำซ้อน


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงการดูแลคนไทยที่อยู่ตามแนวชายแดนหลังเกิดการยึดอำนาจในประเทศเมีย​นมา​ว่าได้สั่งการไปหลายวันแล้ว ส่วนจุดยืนของประเทศไทยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นไปตามจุดยืนตามอาเซียน

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ ย้ำว่า คนไทยในเมียนมาปลอดภัยดีอยู่แล้ว ส่วนจุดยืนของไทยและอาเซียนต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมียนมา ทางประธานอาเซียนได้มีการออกแถลงการณ์ในเรื่องดังกล่าวแล้ว


ส่วนนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการดูแลด้านสาธารณสุขตามแนวชายแดนเมียนมาว่า เมื่อวานกำชับมีให้หน่วยงานสาธารณสุขในเขตพื้นที่ตามแนวชายแดน เฝ้าระวังอย่างเต็มที่ป้องกันการลักลอบเข้ามา ยอมรับว่าส่วนตัวก็กังวลกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามแนวชายแดน และทุกคนก็ต้องให้ความร่วมมือ

ส่วนการชุมนุมของกลุ่มวีโว่ที่หน้าสถานทูตเมียนมาวานนี้นั้น หากมาร่วมชุมนุมและไม่สวมหน้ากากอนามัย ก็ถือว่ามีความผิด พร้อมระบุว่า “ปัญหาบ้านโน่นจะมายุ่งอะไรกับบ้านนี้”

อย่างไรก็ตาม การประชุม ครม.วันนี้ จะมีการหารือถึงแนวทางแก้ปัญหาเบี้ยคนชราที่มีปัญหาจ่ายซ้ำซ้อนในหลายพื้นที่ โดยนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม. มารายต่อ ครม. ทางออกจะไม่ทำให้ใครเดือดร้อน


และที่ประชุมคณะรัฐมนตรี จะหารือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่สำนักงานเลขาธิการสภาได้ส่งญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจมาให้รัฐบาล เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้เลื่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี มาเป็นวันที่ 15 กุมภาพันธ์แล้ว เพื่อให้คณะรัฐมนตรีได้ร่วมประชุมสภา

ก่อนการประชุม ครม. นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ร่วมประชาสัมพันธ์ เรื่องการจำหน่ายดอกป๊อบปี้ เนื่องในวันทหารผ่านศึก ซึ่งตรงกับวันที่ 3 กุมภาพันธ์ของทุกปี โดยปีนี้ไม่ได้มีการเผยแพร่มากนัก เพราะด้วยสถานการณ์โควิด-19 เพื่อนำรายได้ช่วยเหลือทหารผ่านศึก ขณะที่ทหารทุกวันนี้ไม่ได้มีหน้าที่แค่รั้วของชาติ แต่ต้องช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรค การรักษาความมั่นคงภายใน การรักษาทรัพยากรประเทศ การช่วยเหลือประชาชนจากภัยพิบัติ และทุกมิติภายใต้รัฐธรรมนูญ อยากให้ช่วยกันชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจว่ามีทหารไว้ทำไม รวมถึงอาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีไม่ได้ไว้ใช้เพื่อการสงคราม แต่เพื่อมีไว้เป็นศักยภาพ และรักษาอำนาจที่ไม่มีตัวตนของประเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสงครามในวันข้างหน้า จึงมีการพัฒนาต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ยันเช้า

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่เจอติดเชื้อเพิ่ม-เตือนคนนั่งนกแอร์ไปตรวจโควิด

สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ แจ้งเตือนผู้โดยสารสายการบินนกแอร์ วันที่ 9 พ.ค. เที่ยวบิน DD008 เส้นทางดอนเมือง-เชียงใหม่ เวลา 16.30-17.30 น. ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด่วน เนื่องจากพบผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าวติดโควิด-19