fbpx

นายกฯ สั่งดูแลคนไทยชายแดนไทย-เมียนมา

ทำเนียบฯ 2 ก.พ.- นายกรัฐมนตรี ย้ำว่าไทยจะยึดจุดยืนของอาเซียนต่อเหตุการณ์ ปฏิวัติในเมียนมา ด้าน รมว.ต่างประเทศ ยันคนไทยในเมียนมายังปลอดภัยดี ส่วน ครม.วันนี้จะมีข้อสรุปเรื่องวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ และทางออกเบี้ยคนชราที่ซ้ำซ้อน


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงการดูแลคนไทยที่อยู่ตามแนวชายแดนหลังเกิดการยึดอำนาจในประเทศเมีย​นมา​ว่าได้สั่งการไปหลายวันแล้ว ส่วนจุดยืนของประเทศไทยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นไปตามจุดยืนตามอาเซียน

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ ย้ำว่า คนไทยในเมียนมาปลอดภัยดีอยู่แล้ว ส่วนจุดยืนของไทยและอาเซียนต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมียนมา ทางประธานอาเซียนได้มีการออกแถลงการณ์ในเรื่องดังกล่าวแล้ว


ส่วนนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการดูแลด้านสาธารณสุขตามแนวชายแดนเมียนมาว่า เมื่อวานกำชับมีให้หน่วยงานสาธารณสุขในเขตพื้นที่ตามแนวชายแดน เฝ้าระวังอย่างเต็มที่ป้องกันการลักลอบเข้ามา ยอมรับว่าส่วนตัวก็กังวลกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามแนวชายแดน และทุกคนก็ต้องให้ความร่วมมือ

ส่วนการชุมนุมของกลุ่มวีโว่ที่หน้าสถานทูตเมียนมาวานนี้นั้น หากมาร่วมชุมนุมและไม่สวมหน้ากากอนามัย ก็ถือว่ามีความผิด พร้อมระบุว่า “ปัญหาบ้านโน่นจะมายุ่งอะไรกับบ้านนี้”

อย่างไรก็ตาม การประชุม ครม.วันนี้ จะมีการหารือถึงแนวทางแก้ปัญหาเบี้ยคนชราที่มีปัญหาจ่ายซ้ำซ้อนในหลายพื้นที่ โดยนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม. มารายต่อ ครม. ทางออกจะไม่ทำให้ใครเดือดร้อน


และที่ประชุมคณะรัฐมนตรี จะหารือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่สำนักงานเลขาธิการสภาได้ส่งญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจมาให้รัฐบาล เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้เลื่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี มาเป็นวันที่ 15 กุมภาพันธ์แล้ว เพื่อให้คณะรัฐมนตรีได้ร่วมประชุมสภา

ก่อนการประชุม ครม. นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ร่วมประชาสัมพันธ์ เรื่องการจำหน่ายดอกป๊อบปี้ เนื่องในวันทหารผ่านศึก ซึ่งตรงกับวันที่ 3 กุมภาพันธ์ของทุกปี โดยปีนี้ไม่ได้มีการเผยแพร่มากนัก เพราะด้วยสถานการณ์โควิด-19 เพื่อนำรายได้ช่วยเหลือทหารผ่านศึก ขณะที่ทหารทุกวันนี้ไม่ได้มีหน้าที่แค่รั้วของชาติ แต่ต้องช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรค การรักษาความมั่นคงภายใน การรักษาทรัพยากรประเทศ การช่วยเหลือประชาชนจากภัยพิบัติ และทุกมิติภายใต้รัฐธรรมนูญ อยากให้ช่วยกันชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจว่ามีทหารไว้ทำไม รวมถึงอาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีไม่ได้ไว้ใช้เพื่อการสงคราม แต่เพื่อมีไว้เป็นศักยภาพ และรักษาอำนาจที่ไม่มีตัวตนของประเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสงครามในวันข้างหน้า จึงมีการพัฒนาต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้