fbpx

“วิษณุ” ยันคดีเรียกคืนเงินผู้สูงอายุ ไม่ถึงขั้นติดคุก

ทำเนียบรัฐบาล 1 ก.พ.- “วิษณุ” ยันคดีเรียกเงินคืนผู้สูงอายุ โทษทางแพ่งไม่ถึงขั้นติดคุก ชี้ต้องตรวจสอบรายบุคคลกรณีลาภมิควรได้ประเด็นพฤติกรรมสุจริต เชื่อ บางคนรับเงินโดยโดยไม่ตั้งใจ เตรียมเรียกข้าราชการสอบด้วยมีส่วนทำผิดหรือไม่


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการเรียกเก็บเงินเบี้ยคนชราคืนที่มีผู้เสียหายจพำนวนหลายร้อยคนว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังหารือในการหาทางออกเรื่องนี้ เชื่อว่า มีความคืบหน้า แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่วนกรณีที่นักกฎหมายให้ความเห็นว่า เป็นลาภที่ไม่ควรได้เกินอายุนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่เข้าใจได้และเป็นหลักตามมาตรา 412 ของประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์เกี่ยวกับลาภมิควรได้ ซึ่งกำหนดไว้อยู่แล้ว แต่ปัญหาคือการได้เงินจะต้องสุจริต ที่ต้องขึ้นอยู่กับการตรวจสอบและตีความ เพราะเชื่อว่า บางคนได้รับเงินโดยมีพฤติกรรมสุจริต แต่กับอีกหลายคน ตนไม่ทราบว่า มีพฤติกรรมสุจริตหรือไม่ เพราะมีผู้เสียหายมากกว่า 100 คน ต้องตรวจสอบเป็นรายบุคคล ทั้งนี้ การดำเนินการตามกฎหมาย ถือเป็นคดีทางแพ่ง ไม่มีความผิดถึงขั้นต้องติดคุก

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นต้องเรียกข้าราชการที่ไปชี้แจงกับผู้สูงอายุมาตรวจสอบด้วยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องทำให้รับเงินโดยไม่สุจริตหรือไม่ เพราะในอดีตเคยมีการจ่ายเงินของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ที่พบการทุจริตและมีข้าราชการไปเกี่ยวข้องหรือแม้แต่คดีเงินทอนวัดเช่นเดียวกัน พร้อมย้ำว่าเรื่องดังกล่าวขออย่าตื่นเต้น ตกใจ หากมั่นใจว่าดำเนินการทุกอย่างโดยสุจริต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โผล่อีก! คลัสเตอร์วงเหล้า พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน

คลัสเตอร์ใหม่ภูเก็ตโผล่อีก “วงเหล้าพูนผล ซอย 11” เบื้องต้นมีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 5 คน ด้านเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุก พบกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 100 คน รอผลตรวจ

ภาพแพ้วัคซีนขึ้นผื่นลายแดงตามแขนขา ไม่ตรงปก

โป๊ะแตก! สาวแชร์ภาพอาการข้างเคียง หลังฉีดวัคซีนโควิดซิโนแวคเข็มที่ 2 เจอเจ้าของภาพตัวจริงออกมาทัก พร้อมเตรียมแจ้งความความ ยันเป็นภาพใน รพ.ลพบุรี ไม่ใช่แพ้วัคซีนที่อุดรธานี

ยอดบริจาค 2.7 ล้าน ช่วยเด็กเรียนดียากจน สอบติดแพทย์

ผู้ใหญ่ใจดีแห่ให้กำลังใจ “น้องโวลต์” เด็กเก่ง เรียนดีแต่ยากจน สอบติดแพทย์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ยอดบริจาคพุ่ง 2.7 ล้านบาท

จับมือยิงแท็กซี่ดับกลางถนนบางนา-ตราด

ตำรวจจับมือยิงคนขับแท็กซี่วัย 52 ปี เสียชีวิตบนถนนเทพรัตนฝั่งขาเข้า ช่วงปากซอยบางนา-ตราด สารภาพสาเหตุเพราะมีการขับรถปาดหน้ากัน อ้างผู้ตายพยายามใช้ท่อนเหล็กทำร้ายตน จึงใช้ปืนที่พกมาด้วยยิงสวนไป

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่เจอติดเชื้อเพิ่ม-เตือนคนนั่งนกแอร์ไปตรวจโควิด

สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ แจ้งเตือนผู้โดยสารสายการบินนกแอร์ วันที่ 9 พ.ค. เที่ยวบิน DD008 เส้นทางดอนเมือง-เชียงใหม่ เวลา 16.30-17.30 น. ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด่วน เนื่องจากพบผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าวติดโควิด-19

นายกฯ เสนอให้การฉีดวัคซีนเป็น “วาระแห่งชาติ”

นายกรัฐมนตรีเสนอให้การฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็น “วาระแห่งชาติ” ขอเชิญชวนทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีน ส่วนมาตรการทางเศรษฐกิจ ครม. เห็นชอบมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19