fbpx

ศบค.เตรียมนำ AiMASK ประเมินการสวมหน้ากาก

ทำเนียบรัฐบาล 31 ม.ค.- ศบค. รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 829 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม จากมาตรการคัดกรองเชิงรุก ส่งผลให้ผู้ติดเชื้อรายจังหวัดระลอกใหม่ลดลง เหลือ 12 จาก 63 จังหวัด พร้อมเตรียมนำระบบ AiMASK มาประเมินการสวมหน้ากากอนามัยของประชาชน


แพทย์หญิงพรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงสถานการณ์จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดประจำวัน ระบุว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 829 ราย แบ่งเป็นติดเชื้อในประเทศ 822 ราย จากต่างประเทศ 7 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 77 ราย ส่วนผู้ป่วยยืนยันสะสม 18,782 ราย หายป่วยแล้ว 11,615 ราย

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เป็นการติดเชื้อในประเทศ ทั้ง 829 รายนั้น แบ่งเป็นผู้ป่วยรายใหม่ จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 91 ราย ซึ่งพบที่จังหวัดสมุทรสาคร สูงที่สุด ถึง 79 ราย กทม. 6 ราย นครปฐม 1 ราย นนทบุรี 1 ราย ขอนแก่น 1 ราย ราชบุรี 1 ราย ลพบุรี 1 ราย และสมุทรสงคราม 1 ราย ส่วนที่เป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่จากการค้นหาผู้ติfเชื้อเชิงรุกในชุมชน 731 ราย พบที่จังหวัดสมุทรสาครสูงสุดเช่นกันที่ 722 ราย เป็นสัญชาติเมียนมา 680 ราย และสัญชาติไทย 42 ราย มหาสารคาม 4 ราย กทม. 1 ราย ชลบุรี 1 ราย ปทุมธานี 1 ราย ระยอง 1 ราย และสมุทรสงคราม 1 ราย และผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศเข้าพบในสถานที่กักตัวที่รัฐจัดให้ 7 ราย คือ บาห์เรน 1 ราย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 ราย สหรัฐอเมริกา 1 ราย ไอร์แลนด์ 2 ราย สหราชอาณาจักร 1 ราย และอียิปต์ 1 ราย


ทั้งนี้ จากสถิติรายงานผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ ตั้งแต่วันที่ 18 ธ.ค.63 – 31 ม.ค.64 พบว่า มียอดติดเชื้ออยู่ที่ 13,860 ราย พบมากที่สุดที่จังหวัดสมุทรสาคร 10,368 ราย และวันที่มีรายงานเพิ่มขึ้นอีก 801 ราย

วันนี้ที่ประชุม ศปก.ศคบ. ได้เทเลคอนเฟอเรนซ์ กับ ศบค.จ.สมุทรสาคร โดยทางจังหวัดได้ตรวจเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง เพื่อการตรวจคัดกรองให้มากที่สุด พร้อมปรับมาตรการต่างๆให้เหมาะกับการแพร่ระบาดของแต่ละพื้นที่ภายในจังหวัด ซึ่งแต่ละอำเภอมีการระบาดและติดเชื้อที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตามจากการระบาดระลอกใหม่ ที่พบผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 63 จังหวัด ปัจจุบันยอดติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่ 12 จังหวัด คือ สมุทรสาคร ยอดติดเชื้อสะสม 10,368 ราย , กรุงเทพมหานคร ยอดติดเชื้อสะสม 756 ราย , ชลบุรี สะสม 649 ราย, ระยอง สะสม 580 ราย, นนทบุรี สะสม 165 ราย ,ปทุมธานี สะสม 87 ราย ,นครปฐม สะสม 78 ราย ,สมุทรสงคราม สะสม 48 ราย ,ราชบุรี สะสม 29 ราย ,ขอนแก่น สะสม11 ราย และ มหาสารคาม สะสม 11 ราย ซึ่งมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ได้รับรายงานจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กระทรวง อว. นำระบบปัญญาประดิษฐ์ในการประเมินการใส่หน้ากากของคนไทย หรือ AiMASK โดยใช้กล้อง CCTV นำร่องในกทม. พบว่า คน กทม.ใส่หน้ากากอนามัยถูกต้อง ร้อยละ 97.53 ใส่ไม่ถูกต้อง ร้อยละ 1.42 และไม่ใส่หน้ากาก ร้อยละ 1.05 โดยพบว่า เขตดอนเมือง ประชาชนใส่หน้ากากต่ำกว่าเขตอื่นถึงร้อยละ 90 และที่ประชุม ศปก.ศบค. เตรียมนำแนวคิดนี้ตรวจวัดการใส่หน้ากากของประชาชนทั่วประเทศด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน