fbpx

“ศรีสุวรรณ” จ่อร้อง กกต.สอบ “สิระ” แจกข้าวสาร-หน้ากาก ช่วงโควิด

กรุงเทพฯ 31 ม.ค.-“ศรีสุวรรณ” เตรียมร้อง กกต. สอบ สิระ เจนจาคะ” แจกข้าวสาร-หน้ากาก ช่วงโควิด-19 มูลค่าเกินกฎหมายเลือกตั้งกำหนดหรือไม่ ส่งผลต่อการเลือกตั้งครั้งต่อไปสมัครไม่ได้ ค่าใช้จ่ายเกิน


กทม. วันนี้ ( 31 ม.ค.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า จะเดินทางไปยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้ พร้อมพยานหลักฐานไป เพื่อให้ กกต. สั่งการให้เลขาธิการ กกต. ตรวจสอบและบันทึกไว้เป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ของพรรคการเมืองในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งต่อไป ตามระเบียบหรือกฎหมายที่กำหนด หลังจากที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.เขตหลักสี่-จตุจักร พรรคพลังประชารัฐ ได้แจกข้าวสารให้ประชาชนชาวหลักสี่ จตุจักร ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยการลงพื้นที่เคาะประตูบ้านแจกข้าวสาร จำนวน 10,000 ถุง ถุงละ 5 กิโลกรัม ให้กับชาวบ้านในพื้นที่เขตหลักสี่-จตุจักร เมื่อช่วงเดือนเมษายน ถึงพฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมานั้น

และล่าสุดในช่วงปีใหม่ 2564 ที่ผ่านมานายสิระ ก็ยังได้ดำเนินการแจกข้าวสารให้ประชาชนชาวหลักสี่-จตุจักร ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รวมถึงมีการแจกหน้ากากอนามัย เพื่อใช้ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ด้วย เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ ในนามกลุ่มเพื่อนสิระ จำนวน 10,000 ถุงอีกครั้ง เมื่อนับรวมการแจกข้าวสารทั้ง 2 รอบก็จะตกอยู่ที่ 20,000 ถุง ส่วนหน้ากากก็น่าจะประมาณ 20,000 ชิ้น ซึ่งข้าวสารที่แจก เมื่อตรวจสอบราคาที่วางขายในท้องตลาดจะตกถุงละ 79 บาท รวมเป็นเงิน 1,580,000 บาท ส่วนหน้ากากอนามัยประมาณ 50,000 บาท รวมเป็นค่าใช้จ่ายประมาณ 1,630,000 บาท


นายศรีสุวรรณ กล่าวว่าการที่ ส.ส. แจกสิ่งของช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เป็นสิ่งที่ดี สามารถทำได้ เพราะถือว่าเป็นการให้ในแต่ละโอกาส เมื่อมีเหตุอันสมควรและเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัยพิบัติ แต่จะต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามระเบียบ กกต. ว่าด้วยจำนวน หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขของการให้ตามประเพณีหรือเมื่อมีเหตุอันสมควร และการยื่นคัดค้านเกี่ยวกับการบันทึกค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งต่อไป ซึ่งได้กำหนดโดยมีราคาหรือมูลค่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะให้ได้ไม่เกิน 300,000 บาท แต่หากเป็นการให้ที่เกินกว่าจำนวนที่กำหนดดังกล่าว กฎหมายกำหนดให้นำไปรวมคำนวณเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งต่อไป ทั้งนี้ในการเลือกตั้งเมื่อ 24 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา กกต.กำหนดค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งของผู้สมัคร ส.ส. แต่ละคนได้ไม่เกิน 1.5 ล้านบาท

“การที่นายสิระ เจนจาคะ ได้แจกข้าวสารและหน้ากากให้ประชาชนชาวหลักสี่-จตุจักร ซึ่งเป็นเขตเลือกตั้งของตนเองที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มากถึงประมาณ 1,630,000 บาท ซึ่งเกินไปกว่าที่ กกต. กำหนดไปมากแล้ว จึงอาจเป็นเหตุทำให้ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป นายสิระอาจไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้อีกเพราะแค่ค่าสมัครอย่างเดียวก็ 10,000 บาทแล้ว”นายศรีสุวรรณกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบน อากาศร้อน ฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล