fbpx

อนุชา แจง “สำนักข่าวท็อปนิวส์”เช่าเวลา อสมท เป็นเรื่องธุรกิจ

ทำเนียบ 29 ม.ค.-“อนุชา” แจง สำนักข่าวท็อปนิวส์เช่าเวลาบมจ.อสมท เป็นการดำเนินการธุรกิจสื่อ เบื้องต้นพูดคุยรายละเอียด ยังไม่ชัดเจน ยืนยัน รัฐบาลไม่ได้เเทรกแซงนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแล บมจ.อสมท ชี้แจงกรณีมีกระแสข่าวว่า สำนักข่าวท็อปนิวส์ จะนำรายการจากท็อปทีวีไปออกอากาศในรายการ ‘เล่าข่าวข้น’ ทางช่อง 9 MCOT HD ว่า ได้รับแจ้งจาก อสมท.ว่า เป็นการดำเนินการทางธุรกิจ ที่มีการพูดคุยกันระหว่างสื่อมวลชนซึ่งเป็นผู้ผลิตรายการ ที่มีความประสงค์จะมาเช่าเวลาออกอากาศ กับคณะกรรมการผังรายการ และเป็นเรื่องปกติในการประกอบธุรกิจของสื่อมวลชน โดยที่ตนเองหรือรัฐบาลไม่สามารถเข้าไปสั่งการได้ เบื้องเท่าที่ทราบยังเป็นเพียงการพูดคุยในรายละเอียด แต่ยังไม่มีข้อสรุปที่ความชัดเจน

“เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับตนและรัฐบาล เพราะเป็นการดำเนินการทางธุรกิจสื่อของ บมจ.อสมท ซึ่งที่ผ่านมา บมจ.อสมท ก็ได้เปิดให้สื่อมาเช่าเวลาออกอากาศเช่นกัน อย่างรายการ“เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand” ที่มีนายดนัย เอกมหาสวัสดิ์ เป็นผู้ดำเนินรายการ ดังนั้นเรื่องนี้รัฐบาลเข้าไปแทรกแซงไม่ได้ เมื่อเป็นเช่นนั้นสำนักข่าวท็อปนิวส์หรือสื่อมวลชนสำนักใดก็มาทำสัญญาได้เช่นกัน เชื่อว่าบมจ.อสมท เปิดกว้างสำหรับธุรกิจสื่อ”นายอนุชา กล่าวเมื่อถามว่า หากมาที่บริษัท อสมท จะทำให้เกิดความแตกแยกได้หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ตนไม่สามารถชี้ได้ว่าสื่อคนไหนเป็นอย่างไร และไม่อยากวิจารณ์ ตนเชื่อมั่นในวิชาชีพและจริยธรรมของสื่อทุกคน หากเป็นเรื่องการดำเนินการทางธุรกิจก็ไม่มีการตั้งข้อรังเกียจว่าคนไหนทำได้หรือไม่ได้อย่างไร หรือตั้งเป็นกฎเกณฑ์ว่าต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ หรือเรื่องไหนที่เป็นผลกระทบต่อสังคมหรือไม่ บริษัท อสมท เองก็ต้องหารายได้เข้ามาเสริมให้แก่บริษัท ตนไม่มีอำนาจเข้าไปชี้นำและตัดสินใจแทนได้

“ไม่มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง และไม่มีรายงานเรื่องขู่ถอนโฆษณามาถึงผมเลย ผมคิดว่าเป็นเรื่องของสื่อ วงการสื่อเป็นเรื่องของธุรกิจ จริงๆ ไม่เกี่ยวข้องกับอย่างอื่น เราคงไม่สามารถกำหนดได้ว่าสิ่งที่ห้ามสิ่งนี้ไม่ห้าม ในเรื่องธุรกิจการเช่าเวลา ถ้าเขาจะเช่าแล้วเราไม่ให้เขาเช่า เรามีเหตุผลอะไร ถ้ามีปัญหาเรื่องรายได้ องค์กรก็ต้องบริหารความเสี่ยงเอาเอง” นายอนุชา กล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด