fbpx

สภาถกขอ ก.ศึกษาฯ หาทางคืนเงินค่าเทอมช่วงโควิด-19 ระลอกใหม่

รัฐสภา 29 ม.ค. –“อิสระ” จี้กระทรวงศึกษาฯ หาทางคืนเงินค่าเทอมช่วงโควิด-19 ระลอกใหม่ อัด สช.ประกาศแบบขอไปที ผู้ปกครองจ่ายซ้ำซ้อน พิมพ์แบงค์เองได้ยังไม่ไหว


 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฏรวันนี้ (29 ม.ค. ) มีนายศุภชัย โพธิ์สุ  รองประธานสภาฯ คนที่2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม ช่วงแรกได้เปิดให้สมาชิกหารือ โดยนายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ขอหารือเรื่อง ช่วยต่อลมหายใจผู้ปกครองที่มีเด็กเล็กในวัยเรียน เมื่อโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ ซึ่งเกิดภาระกับพ่อเเม่ผู้ปกครอง ค่าเล่าเรียน ค่าอาหาร ค่าปุกรณ์จิปาถะ จ่ายล่วงหน้าไปแล้วเป็นค่าเทอม ตอนนี้ นักเรียนต้องเรียนออนไลน์ ค่าข้าว ค่าอุปกรณ์ต่างๆที่ชำระไป บางอย่างไม่ได้ใช้จริง หลายครอบครัว พ่อแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านทั้งคู่ จึงต้องพาลูกไปฝากเลี้ยงเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มซ้ำซ้อนนี้ แต่มีรายรับที่ลดลง ต่อให้พิมพ์เเบงค์เองได้ยังจ่ายไม่ไหว การที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) ออกประกาศมาฉบับหนึ่ง กำหนดแนวทางเรื่องการขอคืนเงินค่าธรรมเนียมการศึกษาและค่าธรรมเนียมอื่น ฟังดูแล้วลื่นหู  แต่เนื้อในประกาศดังกล่าวกลับบอกว่า ในกรณีผู้ปกครองร้องขอ ให้โรงเรียนเป็นผู้พิจารณา ซึ่งดูแล้วไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะให้ช้างคายอ้อยออกมาจากปากมาง่ายๆ  เหมือนประกาศด้วยกระดาษทิชชูแบบขอไปที ไม่ก่อให้เกิดผลในทางปฏิบัติจริง

นายอิสระ กล่าวว่า ขอหารือผ่านไปยังกระทรวงศึกษาธิการ ขอให้มีการคืนค่าเทอมบางส่วนให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองอย่างจริงใจ ให้อย่างจริงจังเชื่อว่าบุคลากรที่เป็นหัวเรี่ยวหัวเเรงของกระทรวงมีความสามารถพอที่จะคิดเเนวทางทั้งการคืนเงินผู้ปกครองอย่างเป็นธรรม โดยที่เเนวทางดังกล่าวจะไม่เป็นการผลักภาระให้กับทางโรงเรียนด้วย เป็นหน้าที่ของรัฐ ที่ต้องพิจารณาหาเงินในส่วนนี้มาดูแลทำให้โรงเรียนยังอยู่รอด และผู้ปกครองก็ยังอยู่ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

โควิดยังหนัก ติดเชื้อรวม 4,108 ราย เสียชีวิต 31 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 4,108 ราย ยืนยันสะสม 203,784 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,578 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 31 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ บุกยิงใน รพ.สนาม ปทุมฯ ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ ยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อย่านพหลโยธิน ก่อนก่อเหตุต่อในโรงพยาบาลสนาม จ.ปทุมธานี ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

ข่าวแนะนำ

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

วัคซีนอาจเกี่ยวโยงปัญหากล้ามเนื้อหัวใจ

ซีดีซีเชื่อว่าอาจมีความเกี่ยวโยงกันระหว่างวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับปัญหากล้ามเนื้อและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบที่พบในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะชนิด mRNA