fbpx

สภาถกขอ ก.ศึกษาฯ หาทางคืนเงินค่าเทอมช่วงโควิด-19 ระลอกใหม่

รัฐสภา 29 ม.ค. –“อิสระ” จี้กระทรวงศึกษาฯ หาทางคืนเงินค่าเทอมช่วงโควิด-19 ระลอกใหม่ อัด สช.ประกาศแบบขอไปที ผู้ปกครองจ่ายซ้ำซ้อน พิมพ์แบงค์เองได้ยังไม่ไหว


 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฏรวันนี้ (29 ม.ค. ) มีนายศุภชัย โพธิ์สุ  รองประธานสภาฯ คนที่2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม ช่วงแรกได้เปิดให้สมาชิกหารือ โดยนายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ขอหารือเรื่อง ช่วยต่อลมหายใจผู้ปกครองที่มีเด็กเล็กในวัยเรียน เมื่อโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ ซึ่งเกิดภาระกับพ่อเเม่ผู้ปกครอง ค่าเล่าเรียน ค่าอาหาร ค่าปุกรณ์จิปาถะ จ่ายล่วงหน้าไปแล้วเป็นค่าเทอม ตอนนี้ นักเรียนต้องเรียนออนไลน์ ค่าข้าว ค่าอุปกรณ์ต่างๆที่ชำระไป บางอย่างไม่ได้ใช้จริง หลายครอบครัว พ่อแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านทั้งคู่ จึงต้องพาลูกไปฝากเลี้ยงเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มซ้ำซ้อนนี้ แต่มีรายรับที่ลดลง ต่อให้พิมพ์เเบงค์เองได้ยังจ่ายไม่ไหว การที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) ออกประกาศมาฉบับหนึ่ง กำหนดแนวทางเรื่องการขอคืนเงินค่าธรรมเนียมการศึกษาและค่าธรรมเนียมอื่น ฟังดูแล้วลื่นหู  แต่เนื้อในประกาศดังกล่าวกลับบอกว่า ในกรณีผู้ปกครองร้องขอ ให้โรงเรียนเป็นผู้พิจารณา ซึ่งดูแล้วไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะให้ช้างคายอ้อยออกมาจากปากมาง่ายๆ  เหมือนประกาศด้วยกระดาษทิชชูแบบขอไปที ไม่ก่อให้เกิดผลในทางปฏิบัติจริง

นายอิสระ กล่าวว่า ขอหารือผ่านไปยังกระทรวงศึกษาธิการ ขอให้มีการคืนค่าเทอมบางส่วนให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองอย่างจริงใจ ให้อย่างจริงจังเชื่อว่าบุคลากรที่เป็นหัวเรี่ยวหัวเเรงของกระทรวงมีความสามารถพอที่จะคิดเเนวทางทั้งการคืนเงินผู้ปกครองอย่างเป็นธรรม โดยที่เเนวทางดังกล่าวจะไม่เป็นการผลักภาระให้กับทางโรงเรียนด้วย เป็นหน้าที่ของรัฐ ที่ต้องพิจารณาหาเงินในส่วนนี้มาดูแลทำให้โรงเรียนยังอยู่รอด และผู้ปกครองก็ยังอยู่ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก