fbpx

“สิระ” ยื่นค้านซักฟอก ขู่จะป่วนหากมีญัตติโยงสถาบัน


รัฐสภา 28 ม.ค. – สิระ ยื่นคัดค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ย้ำจะป่วนทั้ง4 วันหากไม่แก้ญัตติซักฟอกโยงสถาบันนายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ ยื่นคัดค้านการบรรจุญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้าน ที่ไม่ตัดเรื่องสถาบันออก ต่อ นายศุภชัย โพธิสุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่สอง ในฐานะผู้บรรจุญัตติ พร้อมถามว่าหากมีการยื่นญัตติตามข้อความและนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาแบ่งแยกประชาชน คนร่างญัตติ ถือเป็นบ่อนทำลาย และขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่เหนือหัว ซึ่งตามประเพณี ที่เคยมีสภาผู้แทนราษฎร ไม่เคยมีการร่างญัตติที่ล่วงเกินสถาบันได้ขนาดนี้ ไม่มีการดึงสถาบันลงมา


นายสิระ ยังตั้งข้อสังเกตว่า อาจมีอะไรแอบแฝงหรือไม่ ซึ่งในฐานะ ส.ส. จะต้องประท้วงทั้ง4 วัน ของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หากไม่มีการตัดข้อความที่เชื่อมโยงสถาบัน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการอภิปรายล่วงเกินจาบจ้วงสถาบันฯ เพราะเจตนาของญัตติ เพื่อจะถามว่าควรมีสถาบันต่อไปหรือไม่ ดังนั้นประชาชนจึงรับไม่ได้กับฝ่ายค้านที่มีพฤติกรรมแอบแฝง และอาจจะมีประชาชนมาประท้วงหน้ารัฐสภาเพื่อปกป้องสถาบันด้วย“ถ้าไม่มีข้อความที่เกี่ยวข้องก็จะปล่อย แต่หากยังมีข้อความว่า เป็นการทำลายระหว่างสถาบันกับประชาชน ผมไม่ยอม เพราะมีความคิดแอบแฝงทำลายสถาบันหรือไม่ ซึ่งการที่หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านบางพรรคบอกไม่ได้เป็นข้อความของเขา และโยนว่าเป็นของพรรคก้าวไกล จึงต้องตั้งคำถามว่า การที่พรรคก้าวไกล ออกมาขับเคลื่อนเช่นนี้มีผู้อยู่เบื้องหลังหรือไม่”นายสิระ กล่าว


นายสิระ กล่าวว่า หากมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่ามีบุคคลภายนอกพรรคก้าวไกล เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการร่างญัตติของพรรคก้าวไกลก็จะยื่นยุบพรรคก้าวไกลต่อไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย