fbpx

ปิดข้อมูล คนร่วมงาน สถานที่จัดเลี้ยง ผิดหมด

ทำเนียบรัฐบาล 28 ม.ค.- ผช.โฆษก ศบค.เผยเคสดีเจมะตูม มีผู้สัมผัสเสี่ยงอีกกว่า 160 ราย กังวลผู้เกี่ยวข้องให้ข้อมูลไม่ตรงกัน-ปกปิดข้อมูลทำสับสน ย้ำมีความผิดทางกฎหมายทั้งปรับและจำคุก ชี้ผู้ร่วมงานสังสรรค์ สถานที่จัดงานมีความผิดด้วย


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กล่าวถึงกรณีเตชินท์ พลอยเพชร หรือ ดีเจมะตูม ว่า จากการสอบสวนโรค พบว่าตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค. พบมีผู้ติดเชื้อตัวเลขทางการ 24 ราย และวันนี้ (28 ม.ค.) มีเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย และยังมีผู้ที่สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 113 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 53 ราย ทั้งนี้ เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อมีความกังวลว่าบุคคลที่เชื่อมโยงกับกรณีดีเจมะตูมเดินทางไปยังสถานที่หลายแห่ง ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร และให้ข้อมูลไม่สอดคล้องกัน ปกปิดข้อมูล ทำให้เกิดความสับสน และจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดออกไป ทำให้การป้องกันและควบคุมมีความล่าช้าไม่ทันกาล

“กรมควบคุมโรคได้ทำหนังสือถึงผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ให้ตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมาย เนื่องจากเห็นว่าพฤติกรรมเหล่านี้เข้าข่ายฝ่าฝืนหรือไม่ปฎิบัติตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 และกฎหมายอื่น ๆ ได้แก่ มีความผิดฐานขัดขวางหรือไม่อำนวยความสะดวกแก่เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ตามมาตรา 55 ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท รวมทั้งอาจมีความผิดฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนได้รับความเสียหาย ตามมาตรา 137 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าว


พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ไม่เฉพาะผู้เกี่ยวข้องเท่านั้น สถานที่ที่ใช้จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนการห้ามจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค และไม่จัดให้มีมาตรการป้องกันโรคตามที่ราชการกำหนดด้วย รวมถึงบุคคลที่ร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนการห้ามทำกิจกรรม หรือมั่วสุมในสถานที่แออัด ซึ่งเป็นมาตรการตามข้อกำหนดตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ย่อมเป็นความผิด ซึ่งอาจต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อย่าไรก็ตาม ขณะนี้เกิดปรากฎการณ์สังคมลงโทษผู้ติดเชื้อ แต่อยากให้สังคมติดตามข่าว โดยไม่ใช้อารมณ์ และให้เกิดการเรียนรู้ต่อไปในอนาคต

“ยังมีเหตุการณ์ที่ใกล้เคียง คือพบผู้ติดเชื้อซึ่งเป็นพนักงานที่ห้างไอคอนสยาม มีรายงานว่า มีผู้ติดเชื้อแล้ว 7 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 12 ราย ขณะที่ยังมีรายงานว่า มีงานเลี้ยงสังสรรค์ที่ร้านอาหาร ทำให้ขณะนี้ไอคอนสยามมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่จำเป็นต้องสอบสวนโรคและเฝ้าระวังต่อมากกว่า 200 ราย นอกจากนี้ยังมีชุมชนในเขตจอมทอง ที่มีผู้ติดเชื้อเริ่มต้นและขยายไปยังครอบครัวและเพื่อน ต่อเนื่องไปยังบุคคลอื่น ๆ อีกจำนวนมาก” ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าว

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า การนำเสนอข้อมูลตัวอย่างดังกล่าวเพื่อให้เห็นไทม์ไลน์ที่ชัดเจน นำไปศึกษาและนำไปวางมาตรการป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องเข้ามาเกี่ยวข้องเพิ่มขึ้น จึงขอย้ำว่าการปกปิดข้อมูลถือเป็นความผิดทางกฎหมาย เพราะถ้าไม่ปกปิดข้อมูล อย่างน้อยเมื่อกรมควบคุมโรคเข้าไปสอบสวน และจะได้ประกาศให้ประชาชนหรือชุมชนนั้นเกิดการเฝ้าระวัง ป้องกัน เพื่อให้ปลอดภัยได้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้