fbpx

พรุ่งนี้ ศบค.ประกาศมาตรการผ่อนคลาย

ทำเนียบรัฐบาล 28 ม.ค.-ศบค.เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ 756 ราย เตรียมเสนอที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่พรุ่งนี้พิจารณาผ่อนคลายมาตรการ ยอมรับหนักใจมีความเห็นแย้งเรื่องเปิดสถานที่ต่าง ๆ ขอห้างร้านอย่าเพิ่งจัดโปรโมชั่น ให้คนรวมตัวกันจำนวนมาก


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงสถานการณ์ประจำวัน ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 756 ราย แบ่งเป็นติดเชื้อในประเทศ 746 ราย และติดเชื้อจากต่างประเทศ 10 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายใหม่จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 22 ราย จากการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน 724 ราย และผู้เดินทางจากต่างประเทศเข้าสถานที่กักกันจากรัฐจัดให้ 10 ราย ทำให้ประเทศไทยมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 16,221 ราย หายป่วยแล้ว 11,287 ราย รักษาตัวอยู่ 4,858 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 76 ราย

ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก มียอดผู้ติดเชื้อรวม 101,433,090 ราย และเสียชีวิต 2,184,120 ราย ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด คือ สหรัฐอเมริกา จำนวน 26,166,201 ราย อินเดีย จำนวน 10,702,031 ราย บราซิล จำนวน 9,000,485 ราย โดยประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 120


“ระหว่างวันที่ 21-28 มกราคม มี 14 จังหวัดที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ และมี 47 จังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อติดต่อกัน 7 วันที่ผ่านมา 2 จังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อติดต่อกันในช่วง 5-6 วันที่ผ่านมา และ 1 จังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อติดต่อกันในช่วง 3-4 วันที่ผ่าน ทั้งนี้ ข้อมูลตัวเลขเหล่านี้จะนำเสนอเข้าที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ในวันพรุ่งนี้ (29 ม.ค.) เพื่อพิจารณามาตรการผ่อนคลายทั่วประเทศ ซึ่งจังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง คาดว่าจะได้รับการผ่อนปรนมาตรการมากกว่าจังหวัดที่ยังมีผู้ติดเชื้อ” พญ.อภิสมัย กล่าว

ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าวว่า ศบค.มีความหนักใจ เพราะยังมีความเห็นแย้งกันเรื่องการเปิดสถานที่ต่าง ๆ เช่น โรงเรียน เพราะถ้าเปิดเรียน จะสามารถป้องกันการแพร่ระบาดได้หรือไม่ และถ้าหากปิดเรียนต่อ จะทำอย่างไรกับการเรียนการสอนให้เกิดความเหมาะสม ซึ่งศบค.ใช้หลักฐานข้อมูลที่มีความละเอียดจากทางด้านระบาดวิทยา แต่จะพิจารณาเรื่องการเฝ้าระวังอย่างเดียวไม่ได้ ต้องพิจารณาเรื่องทั้งเศรษฐกิจ สังคมด้วย เพื่อนำไปสู่การตัดสินใจ

“เมื่อผ่อนคลายแล้ว แต่ละจังหวัดจะพิจารณาความเหมาะสมของแต่ละจังหวัด และขอย้ำให้ภาคประชาชนการ์ดอย่าตก ต้องดูแลตัวเองอย่างเข้มงวด ขณะที่สถานบริการต่าง ๆ ที่ได้รับการผ่อนคลาย ต้องมีมาตรการดูแล ไม่ให้เกิดความแออัด เช่น ร้านค้าต่าง ๆ ขออย่าเพิ่งจัดกิจกรรมหรือจัดโปรโมชั่นในช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่ทำให้คนจำนวนมากเดินทางไปรวมตัวกัน” พญ.อภิสมัย กล่าว


ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าวถึงแนวปฏิบัติกรณีนักเรียนจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือพื้นที่สีแดง เช่น จังหวัดสมุทรสาคร ต้องเดินทางไปเรียนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียง ว่า ในส่วนของบุคคลจะต้องมีความรับผิดชอบร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการที่จังหวัดกำหนด ขณะที่มาตรการของจังหวัดหรืออำเภอจะต้องเข้มข้น โดยเฉพาะโรงเรียนต่าง ๆ หากทราบว่านักเรียนเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง จะต้องมีมาตรการเฝ้าระวังและตรวจคัดกรอง

“โรงเรียนสามารถกำหนดมาตรการให้มีการเรียนการสอนที่หลากหลายได้ โดยเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก เช่น การจัดระบบเรียนออนไลน์สำหรับนักเรียนในพื้นที่เสี่ยง เพื่อลดการเดินทางเข้าพื้นที่ หากเป็นไปได้อยากฝากให้ทุกสถานศึกษาจัดระบบการเรียนแบบออนไลน์ควบคู่กับการเรียนปกติภายในโรงเรียน เพื่อที่ผู้ปกครองและนักเรียนจะได้มีตัวเลือกในการเรียนอย่างเหมาะสม ส่วนบางกรณีที่พบว่า แม้โรงงานจะอยู่คนละพื้นที่ แต่คนงานมีหอพักอยู่ที่เดียวกัน จึงต้องฝากภาคเอกชน ช่วยกันตรวจคัดกรองและเฝ้าระวังด้วย ” พญ.อภิสมัย กล่าว

ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าวว่า ภาครัฐจำเป็นต้องตั้งจุดตรวจคัดกรองในเส้นทางสำคัญ จึงขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ด้วย เพื่อช่วยกันลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อ และในวันพรุ่งนี้(29 ม.ค.64) จะมีมาตรการผ่อนคลายออกมา แต่เน้นย้ำว่าทุกคนยังต้องร่วมมือกันป้องกันโรคโควิด-19อย่างเข้มงวด ขณะที่สาธารณสุขและโรงพยาบาลทุกแห่งยังคงทำงานอย่างแข็งขันและตั้งการ์ดสูง เพื่อความปลอดภัยของทุกคน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก

“แม่น้ำหนึ่ง” แจ้งความเอาผิดกว่า 100 เว็บเพจ

“แม่น้ำหนึ่ง” ควงทนายนิด้า เข้าแจ้งความเอาผิดกว่า 100 เว็บเพจ นำภาพและคลิปของตนเองไปตัดต่อและแปะลิงค์การพนัน ยันไม่เคยเกี่ยวข้องกับกระบวนการล็อกเลข