fbpx

กลาโหมกำชับเหล่าทัพแก้โควิด PM 2.5

กระทรวงกลาโหม 25 ม.ค.-สภากลาโหมให้หน่วยขึ้นตรง-เหล่าทัพบูรณาการงานป้องกันค้ามนุษย์ ยาเสพติด เข้าเมืองผิดกม. เพิ่มรัดกุมระบบป้องกันชายแดนทั้งทางบกและทะเล ร่วมหน่วยงานเกี่ยวข้องรับมือภัยแล้ง PM 2.5 หนุนแก้โควิด


พ.อ.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมสภากลาโหม ซึ่งมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นประธาน ว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบเป็นนโยบายให้หัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและผู้บัญชาการเหล่าทัพผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ถ่ายทอดพระราชดำรัสพรปีใหม่ ประจำปี 25864 ให้กับกำลังพลรับทราบโดยทั่วถึง เพื่อน้อมนำไปเป็นแนวทางในการปฏิบัติงาน และเป็นหลักชัยในการดำเนินชีวิต อันจะเป็นสิริมงคลกับตนเองและครอบครัว

รองโฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ที่ประชุมหารือเรื่องการเตรียมการรองรับภัยคุกคามในสถานการณ์ปัจจุบัน โดยเฉพาะปัญหาค้ามนุษย์ การลักลอบค้ายาเสพติด การหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย อาชญากรรมข้ามชาติ และการก่อการร้าย รวมถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพร่วมกันปรับปรุงการบูรณาการแนวทางการวางกำลัง การจัดกำลังของกองกำลังป้องกันชายแดน ทั้งในส่วนของกำลังทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองและหน่วยงานด้านความมั่นคงอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ดำรงการลาดตระเวน เฝ้าตรวจ โดยเฉพาะในทะเลอาณาเขตและเขตต่อเนื่อง เพิ่มความรัดกุมของระบบป้องกันชายแดนทั้งทางบกและทางทะเล


“สนับสนุนการดำเนินการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างต่อเนื่องและเต็มขีดความสามารถ สนับสนุนการดำเนินการของกระทรวงสาธารณสุขในการบูรณาการดูแลพื้นที่กักกันโรคแห่งรัฐ (State Quarantine) และสถานที่กักกันโรคทางเลือก (Alternative State Quarantine) จัดเตรียมพื้นที่ควบคุมโรค สำหรับจัดทำเป็นโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติม บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง โดยให้ดำเนินการในลักษณะขอความร่วมมือด้วยความละมุนละม่อม ไม่สร้างเงื่อนไขให้เกิดความขัดแย้ง ควบคู่กับการประชาสัมพันธ์เหตุผล ความจำเป็นให้ประชาชนทราบอย่างต่อเนื่องให้โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงกลาโหม เตรียมความพร้อมรองรับผู้ป่วย หากการแพร่ระบาดขยายตัวเป็นวงกว้าง ปรับเปลี่ยนรูปแบบการบริหารจัดการสถานที่กักกันโรคแห่งรัฐ ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พิจารณาต่อไป” พ.อ.วันชนะ กล่าว

รองโฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ส่วนการช่วยเหลือและบรรเทาสาธารณภัยให้แก่ประชาชน ให้เตรียมความพร้อมและการปฏิบัติงานร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย และส่วนราชการในพื้นที่รับมือกับภัยแล้ง อุทกภัย ปัญหาฝุ่น pm2.5 การลักลอบเผาป่า และตัดไม้ทำลายป่า ให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพร่วมกันผลิตเจลแอลกอฮอล์ และหน้ากากผ้าแจกจ่ายให้กับชุมชน ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 นำสินค้าการเกษตรจากโครงการเกษตรพันธุ์ดีออกแจกจ่ายและจำหน่ายราคาถูกบริเวณพื้นที่รอบที่ตั้งหน่วย และรับซื้อผลผลิตทางการเกษตรจากเกษตรกรและภาคประมง

“บูรณการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าฝ่ายความมั่นคง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการควบคุมแหล่งผลิตอุปกรณ์และหน้ากากอนามัย การกักตุนสินค้าและการขายเกินราคา บริจาคโลหิตให้สภากาชาดไทยในช่วงวิกฤติขาดแคลนเลือดในคลัง เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยทั่วไป รวมทั้งเตรียมพร้อมรับมือกับผู้ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019” พ.อ.วันชนะ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย