fbpx

“หมอทวีศิลป์” เตรียมตรวจโควิด หลังผู้ประกาศข่าว NBT ติดเชื้อ

ทำเนียบรัฐบาล 22 ม.ค.- “หมอทวีศิลป์” เตรียมเข้าตรวจโควิด หลังพบผู้ประกาศข่าวชาย NBT ติดเชื้อ จ่อตรวจเชิงรุกในพื้นที่กรุงเทพมหานครที่ติดต่อกับสมุทรสาคร


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด 19 วันนี้ เพิ่มขึ้น 309 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 13,104 ราย หายป่วยแล้ว 10,224 ราย รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 2,572 ราย ผู้เสียชีวิตสะสมรวม 71 คน ผู้ป่วยยืนยันสะสมระลอกใหม่ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2563 – 22 มกราคม 2564 จำนวน 8,867 ราย ผู้ติดเชื้อทั้ง 309 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 297 ราย เป็นผู้ป่วยรายใหม่จากระบบเฝ้าระวังและบริการ 80 ราย ,จากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 217 ราย

ส่วนติดเชื้อจาก ต่างประเทศ 12 ราย เดินทางมาจากเลบานอน 1 ราย ,สหราชอาณาจักร 2 ราย ,สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 ราย ,อีตาลี 2 ราย ,ซูดาน 2 ราย ,สวิตเซอร์แลนด์ 1 ราย ,ศรีลังกา 1 ราย และเยอรมนี 1 ราย สำหรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อทั่วโลกยืนยันสะสมแล้ว 98 ล้านคน ผู้เสียชีวิตทั่วโลก 2.1 ล้านคน ลำดับที่ 128


นพ.ทวีศิลป์ เปิดเผยด้วยว่า ขณะนี้มีผู้ประกาศข่าวชาย NBT ติดเชื้อโควิด19 ทำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงสูง คือ ผู้ประกาศข่าวที่มาช่วยงานที่ ศบค. ต้องไปตรวจหาเชื้อโควิด19 ซึ่งทางกรมประชาสัมพันธ์ เปิดเผยว่า ได้นำรถชีวนิรภัยพระราชทาน ไปตรวจพนักงาน NBT ทั้งหมด เพื่อป้องกันควบคุมโรค สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูง และความเสี่ยงต่ำ ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่ามีกี่คน โดยกรมควบคุมโรคคอยอำนวยความสะดวกอยู่ และตนเองในฐานะผู้มีความเสี่ยงต่ำก็จะต้องไปตรวจและจะกักตัวเองตั้งแต่ช่วงบ่ายวันนี้เช่นกัน

นอกจากนี้ ที่ประชุมกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข และที่ประชุม ศบค. ชุดเล็ก ได้หารือถึงการค้นหาเชิงรุกที่ จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งมีแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะชาวเมียนมาอยู่จำนวนมาก จึงได้วางแผนว่า ในสัปดาห์หน้าจะมีการค้นหาเชิงรุก ที่จังหวัดสมุทรสาครมากขึ้น เพราะมีโรงงานกว่า 10,000 แห่ง ตรวจไปแล้วประมาณ 4 พันแห่ง ซึ่งสิ่งที่จะต้องเร่งดำเนินการ เนื่องจากตัวเลขของวันที่ 31 มกราคม 2564 จะได้นำมาเป็นแนวทางการพิจารณามาตรการผ่อนคลายหรือยังต้องเข้มข้นต่อไป

ส่วนจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ในโรงพยาบาล และการค้นหาในชุมชนใน กรุงเทพฯ ตั้งแต่ 15 ธันวาคม 2563 ถึง 22 มกราคม 2564 จำนวน 648 ราย โดยพื้นที่เสี่ยงที่เชื่อมโยงกับจังหวัดสมุทรสาคร คือ เขตบางขุนเทียนที่มีโรงงานอุตสาหกรรมอยู่เช่นกัน จึงมีความเสี่ยงไม่แตกต่างกัน จะต้องมีการวางแผนเข้าไปสุ่มตรวจในโรงงานเช่นกัน เป็นการตรวจสอบเชิงรุก ดังนั้น จะต้องติดตามในสัปดาห์หน้าว่า จะมีตัวเลขเพิ่มขึ้นหรือลดลง โดยจะลงพื้นที่ตรวจสอบใน 4 โรงงาน ที่มีผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ ซึ่งมีเขตต่างๆ ที่เกี่ยวข้องจำนวน 5 เขต


“โรคนี้ยังต้องอยู่กับเรา ซึ่งทุกคนมีความเสี่ยง ดังนั้นเราจะต้องป้องกันตัวเองให้ดี ขอให้ทุกคนตระหนักรู้และไม่ตื่นตระหนกจนเกินไป” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้