ดีอีเอสวอนประชาชนเชื่อมั่น “หมอชนะ”

กรุงเทพฯ 18 ม.ค. – รัฐบาลเร่งสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในการใช้แอปฯ หมอชนะ หลังมีข่าวทีมงานผู้คิดค้นแอปฯ ถอนตัว และมอบให้รัฐบาลดูแล และเกิดความขัดแย้งเรื่องข้อมูล


นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า การพัฒนาแอปพลิเคชันหมอชนะ เป็นการพัฒนาอย่างมีระบบและการเตรียมการที่จะรองรับการใช้งานของประชาชนระดับ 10 ล้านคน เมื่อรัฐบาลรับเอาแอปพลิเคชันมาดูแลเอง จำเป็นต้องใช้บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้ระบบเดินหน้าต่อไปในระยะยาว ทีมงานกลุ่ม Code For Public และกลุ่มทีมงานอาสาหมอชนะ Mor Chana Volunteer Team ยังคงอยู่และจะช่วยพัฒนาต่อไป ไม่ได้ไปไหน และไม่ได้มีปัญหากับทีมงานฝ่ายราชการ ขอให้ประชาชนมีความเชื่อมั่นที่จะใช้งานหมอชนะ โดยขอให้ประชาชนดาวน์โหลดมาใช้งานต่อไป เพราะประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันจะมาจากการดาวน์โหลดและการใช้งาน

ประเด็นที่มีข่าวการยกเลิกสีแสดงสถานะของพื้นที่ไม่เป็นความจริง เพราะสีที่ใช้มีหลักเกณฑ์กำหนดสีที่เป็นหลักสากลในการตรวจสอบ การยืนยันข้อมูลเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายเข้าใจร่วมกัน ส่วนการปรับเปลี่ยนสีจะมีทีมงานคอยดูแล โดยสำนักงานรัฐบาลดิจิทัลจะเป็นผู้ดำเนินการปรับสี


นายสมโภชน์ อาหุนัย ตัวแทนกลุ่มอาสาสมัครหมอชนะ กล่าวว่า เมื่อทีมนักพัฒนาอาสาสมัครพัฒนาหมอชนะมาระยะหนึ่ง การนำหมอชนะไปใช้ต่อเพื่อให้เกิดประโยชน์กับสังคมเป็นสิ่งจำเป็น โดยรัฐบาลจะเข้ามาดูแลได้ดีกว่า

ด้านหมอแล็บแพนด้า โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่าได้ฟังทีมพัฒนาแอปฯ หมอชนะ ว่าทีมงานออกแบบแอปฯ หมอชนะ มีอยู่ 2 กลุ่ม ซึ่งเป็นทีมจิตอาสาเข้ามาช่วยกันต่อสู้โควิดที่ระบาด กลุ่มแรกเป็นทีมงานรุ่นใหญ่ รุ่น Gen X เป็นทีมที่ออกแบบระบบโครงสร้างของแอปฯ เซิร์ฟเวอร์ และการประมวลผลของแอปฯ กลุ่มที่ 2 เป็นทีมงานรุ่นใหม่ Gen Y ที่ชื่อว่า Code For Public ทีมนี้จะช่วยกันทำในส่วนของตัวแอปฯ เขียนแอปฯ ขึ้นมาเพื่อให้เราดาวน์โหลด

เดิมทีแอปฯ นี้ถูกออกแบบให้แจ้งสถานะได้ว่าผู้ใช้มีความเสี่ยงแค่ไหน มีตั้งแต่ระดับไม่เสี่ยงที่เป็นสีเขียว ไปจนถึงเหลือง ส้ม และติดเชื้อสีแดง เวลาที่ไปอยู่ใกล้คนที่เสี่ยง แอปฯ นี้ก็จะเด้งเตือนขึ้นมา จะได้หลีกเลี่ยงได้ถูก เพราะเชื้อไวรัสมันอยู่ในตัวคน แต่ระยะหลังมีการบังคับใช้อย่างจริงจัง ก็เริ่มมีหน่วยงานต่างๆ เข้ามาขอแก้แอปฯ ให้ทุกคนเป็นสีเขียว ถ้ามีการติดเชื้อเดี๋ยวหน่วยงานจะสืบเองว่าใครบ้างที่เสี่ยงเป็นสีเหลือง สีส้ม กลายเป็นว่ามีแค่หน่วยงานที่รู้ว่าใครเสี่ยง แต่ประชาชนไม่รู้ ทำให้แอปฯ นี้เกิดประโยชน์ต่อเฉพาะหน่วยงาน แต่ประชาชนไม่ได้รับประโยชน์สูงสุด ทำให้ผิดวัตถุประสงค์ของกลุ่มที่เขียนแอปฯ ขึ้นมา เป็นสาเหตุที่ทีมงานขอถอนตัวทั้งหมด และมอบแอปฯ นี้ให้ทางการดูแล 100% .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ