fbpx

ทบ.ยังไม่ได้คุยรัฐบาลเรื่องตัดงบ 65 ช่วยโควิด

กองบัญชาการกองทัพบก 18 ม.ค.-โฆษกทบ.ระบุการตัดงบกองทัพเป็นเรื่องที่กองทัพ-รัฐบาลจะพิจารณาร่วมกัน ขณะนี้ยังไม่ได้คุยกัน หลังฝ่ายการเมืองจี้ตัดงบ 65 ช่วยโควิด ปัดตอบความคืบหน้าปฏิรูปกองทัพ โยนเป็นเรื่องกรรมการ


พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีฝ่ายการเมืองจี้กองทัพบกให้ตัดงบการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ในปี 2565 วงเงินรวมกว่า 6,152 ล้านบาทเพื่อนำไปเยียวยาประชาชน ว่า การจัดทำงบประมาณแต่ละปีจะมีคณะกรรมการพิจารณาความเหมาะสม และเมื่อข้าสู่กระบวนการพิจารณาของอนุกรรมาธิการ จะชี้แจงความจำเป็น ดังนั้น การจะตัดงบในส่วนใดบ้างเป็นไปตามขั้นตอน

เมื่อถามย้ำว่า กองทัพจะมีการทบทวนตัดงบในส่วนนี้ไปช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ covid 19 หรือไม่ โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า เป็นเรื่องที่กองทัพและรัฐบาลต้องหารือกัน แต่ขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุยเรื่องนี้


พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการปฎิรูปกองทัพ หลังจากที่พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพง์ อดีตผู้บัญชาการทหารบกเคยประกาศไว้ตั้งแต่เหตุกราดยิงที่โคราช เนื่องจากเริ่มมีติดป้ายผ้าทวงถามแล้ว ว่า ผู้บัญชาการทหารบกมอบหมายให้คณะกรรมการเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนเรื่องการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้ดำเนินการอย่างทั่วถึงแล้ว ได้รับการดูแลจากกองทัพเรียบร้อย ขณะที่เรื่องการจัดสรรที่อยู่อาศัยให้กับทหารชั้นผู้น้อยและการขจัดธุรกิจในกองทัพเป็นเรื่องที่คณะกรรมการเป็นผู้ดำเนินการเช่นกัน

เมื่อถามย้ำว่าผ่านมา 1 ปีแล้วมีอะไรเป็นรูปธรรมบ้าง โฆษกกองทัพบก กล่าวย้ำว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการดำเนินการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น