fbpx

ทบ.ยังไม่ได้คุยรัฐบาลเรื่องตัดงบ 65 ช่วยโควิด

กองบัญชาการกองทัพบก 18 ม.ค.-โฆษกทบ.ระบุการตัดงบกองทัพเป็นเรื่องที่กองทัพ-รัฐบาลจะพิจารณาร่วมกัน ขณะนี้ยังไม่ได้คุยกัน หลังฝ่ายการเมืองจี้ตัดงบ 65 ช่วยโควิด ปัดตอบความคืบหน้าปฏิรูปกองทัพ โยนเป็นเรื่องกรรมการ


พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีฝ่ายการเมืองจี้กองทัพบกให้ตัดงบการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ในปี 2565 วงเงินรวมกว่า 6,152 ล้านบาทเพื่อนำไปเยียวยาประชาชน ว่า การจัดทำงบประมาณแต่ละปีจะมีคณะกรรมการพิจารณาความเหมาะสม และเมื่อข้าสู่กระบวนการพิจารณาของอนุกรรมาธิการ จะชี้แจงความจำเป็น ดังนั้น การจะตัดงบในส่วนใดบ้างเป็นไปตามขั้นตอน

เมื่อถามย้ำว่า กองทัพจะมีการทบทวนตัดงบในส่วนนี้ไปช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ covid 19 หรือไม่ โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า เป็นเรื่องที่กองทัพและรัฐบาลต้องหารือกัน แต่ขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุยเรื่องนี้


พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการปฎิรูปกองทัพ หลังจากที่พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพง์ อดีตผู้บัญชาการทหารบกเคยประกาศไว้ตั้งแต่เหตุกราดยิงที่โคราช เนื่องจากเริ่มมีติดป้ายผ้าทวงถามแล้ว ว่า ผู้บัญชาการทหารบกมอบหมายให้คณะกรรมการเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนเรื่องการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้ดำเนินการอย่างทั่วถึงแล้ว ได้รับการดูแลจากกองทัพเรียบร้อย ขณะที่เรื่องการจัดสรรที่อยู่อาศัยให้กับทหารชั้นผู้น้อยและการขจัดธุรกิจในกองทัพเป็นเรื่องที่คณะกรรมการเป็นผู้ดำเนินการเช่นกัน

เมื่อถามย้ำว่าผ่านมา 1 ปีแล้วมีอะไรเป็นรูปธรรมบ้าง โฆษกกองทัพบก กล่าวย้ำว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการดำเนินการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19