fbpx

นายกฯ ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้ว่าฯ ตาก-รพ.แม่สอด

ทำเนียบรัฐบาล 15 ม.ค.- นายกฯ ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับผู้ว่าฯ ตาก พร้อมบุคลากรทางการแพทย์ หน่วยงานความมั่นคง และ รพ.แม่สอด จ.ตาก แนะแนวทางทำงานแก้ไขปัญหาโควิด-19 พร้อมให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานด่านหน้า


นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับโรงพยาบาลแม่สอด จ.ตาก เพื่อหารือแนวทางการแก้ไขปัญหา และรับทราบสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่

นายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ด่านหน้าที่ร่วมกันทำงานอย่างหนัก ซึ่งจังหวัดและอำเภอจะเป็นหน่วยงานจัดทำแนวทางปฏิบัติ และบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การทำงานในพื้นที่มีความสอดคล้องเป็นมาตรฐานเดียวกัน เพื่อให้เกิดความปลอดภัย โดยรัฐบาลได้พยายามอย่างเต็มที่ ในการเร่งรัดจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับประชาชนให้ได้ตามแผนที่วางไว้ เพื่อแบ่งเบาภาระของบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานด่านหน้า


นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบรายงานสถานการณ์ในอำเภอแม่สอดว่า ปัจจุบันมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 100 ราย ติดเชื้อภายในจังหวัด 19 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 81 ราย จำนวนผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว 32 ราย จำนวนผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการรักษาในโรงพยาบาลแม่สอด 67 ราย ทั้งนี้ โรงพยาบาลแม่สอดมีศักยภาพและความพร้อมด้านสาธารณสุข โดยโรงพยาบาลแม่สอด โรงพยาบาลพบพระ และโรงพยาบาลแม่ระมาด จัดเตรียมเตียงเพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 108 เตียง ซึ่งปัจจุบันมีการใช้รักษาผู้ป่วยประมาณ 50 เตียง ควบคู่กับการจัดเตรียมสถานพักฟื้น 1 แห่ง จำนวน 60 เตียง และหากสถานการณ์มีความรุนแรงมากขึ้น จะยกระดับเพิ่มจำนวนเตียงรักษาผู้ป่วยเป็น 302 เตียง และจัดเตรียมโรงพยาบาลสนาม โดยทางจังหวัดเริ่มดำเนินการจัดหาพื้นที่ที่เหมาะสม พร้อมสร้างความเข้าใจแก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงถึงความจำเป็นในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ซึ่งคาดว่าโรงพยาบาลสนามจะสามารถรับผู้ป่วยได้ 200 เตียง สำหรับการจัดเตรียม Local Quarantine ได้มีการจัดเตรียมโรงแรมไว้ 2 แห่ง จำนวน 244 ห้อง ปัจจุบันมีผู้อยู่ใน Local Quarantine จำนวน 101 ห้อง และอยู่ระหว่างการจัดหาสถานที่เพิ่มเติม

นายกรัฐมนตรียังแนะถึงมาตรการป้องกันโควิด-19 ในโรงงาน และโรงพยาบาลสนาม ต้องเลือกพื้นที่เหมาะสม ไม่แออัด สิ่งสำคัญต้องได้รับความร่วมมือจากคนในชุมชนเป็นอาสาสมัครแจ้งเหตุ เมื่อพบผู้ต้องสงสัยในพื้นที่ โดยต้องทำความเข้าใจกับประชาชน ป้องกันการลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย พร้อมย้ำฝ่ายความมั่นคงโดยเฉพาะทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน ให้เตรียมพื้นที่ชายแดนเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ ช่วยดูแลบุคคลที่เดินทางเข้ามา และส่งตรวจคัดกรองต่อไป ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยความร่วมมือของคนในพื้นที่

นายกรัฐมนตรี ยังฝากให้ จ.ตาก ช่วยคิดว่าสิ่งใดที่ทางจังหวัดสามารถทำได้เอง หรือมีสิ่งใดที่ต้องการให้รัฐสนับสนุน เช่น อุปกรณ์ทางการแพทย์ในโรงพยาบาลต่าง ๆ ฝากให้ทุกคนรักษาสุขภาพของตนเองให้ดี ใส่หน้ากากให้ถูกวิธี รอบคอบ และระมัดระวังตนเองไม่ให้ติดโรค และที่สำคัญที่สุด เป็นพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ที่พระราชทานเครื่องมือต่าง ๆ ให้แก่ประชาชนคนไทยทั่วประเทศ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19